เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 203] อัลมอลด์ | ซนว็อนพย็อง

 • อัลมอลด์ (Almond)
  ผู้เขียน: ซนว็อนพย็อง
  ผู้แปล: ภัททิรา
  สำนักพิมพ์ฟูริน

  "แม่เคยบอกว่า การใช้ชีวิตรวมกลุ่มกันจำเป็นต้องมีแพะรับบาป แม่พยายามสั่งสอนผมต่างๆ นานา เพราะผมมีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกมองเป็นแพะรับบาป" (จากหน้า 67)

  เรื่องราวของ "ซองยุนแจ" เด็กชายที่เกิดมามีความผิดปกติ ทำให้เขาเป็นเด็กที่ไร้ความรู้สึกใดๆ และด้วยโชคชะตาเล่นตลกหรืออะไรก็ตามแต่ ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตที่ปราศจากแม่และยายอย่างกะทันหัน โลกทั้งใบเหมือนมืดมน ทุกอย่างมีแต่ความคลุมเครือและความสับสนเต็มไปหมด จะโอกาสมั้ยที่เขาจะเข้าใจความรู้สึกเหล่านั้นบ้าง

  โอ้ยยยย เล่มนี้คือดีมากเลยค่ะ
  เป็นหนังสือเล่มบางๆ ที่พลังเหลือล้นมากๆ ไม่ได้อ่านหนังสือดีๆ แบบนี้มานานแล้ว
  อ่านแล้วรู้สึกผูกผันกับตัวละครอย่างน่าประหลาด

  คือผู้เขียนเค้าเล่าเรื่องของยุนแจตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เราจะรู้ปัญหาชีวิตของยุนแจตั้งแต่ที่แม่เริ่มเห็นความผิดปกติของเขา และเริ่มวางแผนแก้ปัญหาเพื่อไม่ให้ลูกตัวเองต้องกลายเป็นเด็กประหลาดในสายตาคนอื่น เรารู้สึกว่า แม่ของยุนแจเป็นแม่ที่ดีมากๆ ไม่ใช่แค่แม่คนเดียวหรอก รวมถึงยายของยุนแจด้วย เป็นผู้หญิงสองคนที่รักเด็กคนนี้มากๆ ถึงจะมีบทบาทสั้นๆ ในช่วงแรกของเรื่องเท่านั้น แต่คืออ่านแล้วรับรู้ได้เลยว่า เป็นคนที่มีอิทธิพลต่อยุนแจอย่างสูงที่สุดในการก้าวต่อไปในชีวิต

  หลังจากเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น ยุนแจต้องอยู่ตัวคนเดียวในร้านหนังสือเก่าๆ ของแม่ โดยมี "หมอชิม" คุณหมอข้างบ้านคอยให้ความช่วยเหลืออยู่ห่างๆ พอตอนกลางวัน ยุนแจจะไปเรียน พอตกเย็น เขาจะกลับมาเฝ้าร้านเพื่อขายหนังสือ ชีวิตดูซ้ำซากวนเวียนอยู่แค่นั้น แต่ร้านหนังสือนั่นทำให้ยุนแจได้รู้จักกับเพื่อนดีๆ เพิ่มขึ้นมาอีกสองคน คือ "โกนี" และ "โดรา" เพื่อนคนนึงทำให้เขาได้รู้จักกับความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมาน ส่วนเพื่อนอีกคนทำให้เขาได้รู้จักกับความหวังและความรัก 

  เป็นหนังสือที่ดีอ่ะ ดีจนไม่รู้จะพูดยังไงแล้ว 5555
  เป็นวรรณกรรมเยาวชนฟีลกู๊ดอีกเล่มที่เสริมพลังใจได้ดีมากๆ ไม่แพ้เรื่อง "ชีวิตมหัศจรรย์ของออกัสต์" (Wonder) ที่เราเคยอ่านเมื่อหลายปีก่อนเลยค่ะ ใครชอบแนวตัวละครเด็กที่เติบโตและก้าวผ่านปัญหาไปได้อย่างภาคภูมิใจ ขอแนะนำเล่มนี้อีกเล่มเลยค่ะ

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in