เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 200] ครูพยาบาลแปลกและโรงเรียนพิศวง | ช็องเซรัง

 • ครูพยาบาลแปลกและโรงเรียนพิศวง (School Nurse)
  ผู้เขียน: ช็องเซรัง
  ผู้แปล: สุมาลี สูนจันทร์
  สำนักพิมพ์ Bibli

  "เพราะพลังความรักทรงพลังกว่าที่คิดน่ะค่ะ"

  เรื่องราวของ "อันอึนย็อง" คุณครูสาวประจำห้องพยาบาลของโรงเรียนที่มีพลังพิเศษ ภารกิจหลักของเธอคือการกำจัดสิ่งชั่วร้ายที่แฝงตัวอยู่ตามซอกตามมุมของอาคารเรียน อาวุธคู่กายของเธอคือ ปืนบีบีและแท่งดาบพลาสติกยืดหดได้ เธอมักจะใช้อาวุธทั้งสองต่อสู้กับสิ่งชั่วร้ายพวกนั้นอย่างบ้าคลั่ง แม้เธอจะรู้อยู่เต็มอกว่าการที่เธอหยิบปืนบีบีมายิงหรือกวัดแกว่งดาบใส่อากาศมันทำให้เธอดูเพี้ยน แต่เพื่อความสงบสุขของโรงเรียนและพวกเด็กๆ เธอยอมเพี้ยนก็ได้!

  สนุกกกก เนื้อเรื่องน่ารักมากกก ชอบมากเลยค่ะ 5555

  เรื่องนี้เป็นแนวไหนนะ พูดยากจัง 5555 เราจัดให้เป็นแนวแฟนตาซีคอมเมดี้ไปแล้วกัน เพราะเนื้อเรื่องไม่ได้น่ากลัวแบบโดนผีหลอกผีล่า แต่ออกแนวทำภารกิจไล่ตีผีด้วยซ้ำ 5555 เนื้อเรื่องจะเบาๆ สบายๆ อ่านแล้วไม่เครียด ตัวร้ายในเรื่องก็ไม่ได้ร้ายแบบร้ายยยย แต่ออกแนวตลกร้ายเสียมากกว่า 55555

  พอพูดถึงสิ่งชั่วร้าย เราจะนึกภาพว่ามันต้องสยดสยองหรือน่าเกลียดน่ากลัวอย่างที่สุด แต่ผู้เขียนกลับทำให้สิ่งเหล่านั้นเป็นแค่วุ้นหลากสีประหลาดๆ ที่เต็มเกลื่อนพื้นที่เท่านั้น เป็นการทำให้ความน่ากลัวดูซอฟต์ลงไปเยอะเลย เราว่าเล่มนี้มีจุดเด่นก็คือส่วนนี้แหละ เรามองว่าผู้เขียนเค้ามีความคิดที่สร้างสรรค์ดี 5555

  ส่วนตัวละคร "อันอึนย็อง" นางเอกเรื่องของเรา คือไม่ได้เป็นสาวสวยใส หรือเป็นสาวมาดเท่ถืออาวุธฆ่าฟันผี แต่ออกแนวเพี้ยนไปเลยค่ะ เพี้ยนก็คือเพี้ยนน่ะค่ะ เธอจะมีโลกของเธอ ความเชื่อในแบบของเธอ ตัวละครอื่นๆ ในเรื่องจะไม่ค่อยเก็ทเธอเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ว่าอะไร เพราะชินกับพฤติกรรมประหลาดๆ ของครูพยาบาลคนนี้อยู่แล้ว ยังดีหน่อยที่หนังสือบรรยายความรู้สึกของเธอให้คนอ่านอย่างเราเข้าถึงบ้าง 5555 แต่นั่นก็สะท้อนให้เห็นถึงความยึดมั่นในความดีความถูกต้องอย่างแรงกล้าของนางเอกเรื่องนี้เลยค่ะ

  พอมีนางเอกแล้ว ก็ต้องมีพระเอกด้วยสิคะ ใช่ค่ะ "ฮงอินพโย" ครูสอนภาษาจีนรับบทนั้นไปค่ะ แต่เขาไม่ใช่พระเอกตามสูตรสำเร็จที่คอยปกป้องนางเอกจากสิ่งชั่วร้ายหรอก แต่เป็นพระเอกสายซัพพอร์ตที่คอยช่วยเหลือและให้กำลังใจนางเอกมากกว่า เพราะพระเอกของเราเป็นแค่คนธรรมดา ที่บังเอิญมีม่านพลังคุ้มครองจากทุกสิ่งอย่างทำให้นางเอกหลงใหลและอยากเติมพลังจากพระเอกเท่านั้น ดังนั้น จะหาความโรมานซ์จากคู่นี้คงยากค่ะ เหมือนเป็นเพื่อนร่วมชะตากรรมที่กอดคอกันเพี้ยนไปกับนางเอกมากกว่า 5555

  เราชอบเล่มนี้นะ ชอบในความสร้างสรรค์ของผู้เขียน โทนเรื่องเล่มนี้ทั้งเล่มคืออารมณ์ดีมาก ตัวละครก็เพี้ยนเหลือเกิน แต่ก็น่ารักทุกคน :)

  รีวิวโดย มิราอิ

  ปล. เรื่องนี้ถูกนำไปทำเป็นซีรีส์ใน Netflix ด้วยนะคะ ในชื่อ "ครูพยาบาลแปลก ปีศาจป่วน" (The School Nurse Files) มีทั้งหมด 6 ตอน ค่ะ ถ้าได้ดูซีรีส์ควบคู่กับอ่านหนังสือจะเป็นการเติมเต็มเนื้อเรื่องได้ดีเลยค่ะ :)


  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in