เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 199] ตลาดนัดรัตติกาล | Kotaro Tsunekawa

 • ตลาดนัดรัตติกาล
  ผู้เขียน: Kotaro Tsunekawa
  ผู้แปล: หนึ่งฤทัย ปราดเปรียว
  สำนักพิมพ์ BUN SHOU 

  "เพราะพวกเราเป็นส่วนหนึ่งของมันไงล่ะ"

  เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้นสองเรื่องค่ะ เล่มขนาดเล็กและบางกว่าที่ิคิดมากกก 

  เรื่องแรก: ตลาดนัดรัตติกาล
  ตลาดลึกลับที่แอบซ่อนอยู่ ที่นั่นมีพ่อค้าแม่ค้าพิลึกๆ  ที่ขายของทุกอย่างอย่างที่เราคาดไม่ถึง การเดินเข้าไปในตลาดแห่งนี้น่ะง่ายดาย แต่มีเงื่อนไขคือ จะออกจากตลาดแห่งนี้ได้ ก็ต่อเมื่อซื้อของที่ต้องการออกมาเท่านั้น

  เรื่องสอง: ถนนสายเก่าแห่งสายลม
  ถนนปริศนาที่ซ่อนเร้นมานานนับหลายปี เึคยมีเด็กคนนึงหลงเข้าไปในนั้นและออกมาได้ เมื่อครั้นโตขึ้น เขาเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนสนิทฟัง ก่อนที่ทั้งสองคนจะตกลงเดินเข้าไปในถนนสายนั้นอีกครั้ง แต่การจะออกมาจากถนนนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย

  โทนเรื่องเหมือนกันทั้งสองเรื่องเลยค่ะ เป็นเรื่องของตัวละครที่หลงเข้าไปยังสถานที่หรือดินแดนแห่งนึงที่มีภูตผีปีศาจเต็มไปหมด และการจะออกมาจากสถานที่เหล่านั้นก็มีกฎหรือเงื่อนไขอะไรบางอย่างที่ต้องแลก

  นึกถึง Spirited Away ของค่าย Gibli เลยค่ะ (แอบไปส่องรีวิวของคนอื่น ดูเหมือนหลายคนจะเห็นในส่วนนี้ตรงกัน 555) คือบรรยากาศและโทนเรื่องเป็นแบบนั้นจริงๆ มันเป็นกึ่งๆ ผจญภัยในดินแดนประหลาด และพยายามออกมาจากที่แห่งนั้น แฝงเรื่องเล่าหรือตำนานอะไรนิดหน่อยให้ดูลึกลับน่าค้นหา ก่อนจะออกมาได้พร้อมกับบทเรียนชีวิตครั้งใหญ่

  ไม่รู้เป็นเพราะเราคาดหวังไปรึเปล่า อ่านเล่มนี้แล้วค่อนข้างจะเฉยๆ ความจริงคือ เฉยกับพล็อตแบบนี้มาตั้งแต่สมัยดูเรื่อง Spirited Away เมื่อหลายปีก่อนแล้วค่ะ พล็อตแบบนี้่เลยไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่สำหรับเราเท่าไหร่ แต่ก็ประทับใจการผูกสตอรี่ของตัวละครในเรื่องแรก และฉากถนนปริศนาในเรื่องที่สองค่ะ

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in