เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 198] พระราชาผู้สั่งห้ามความมืด | Emily Haworth-Booth

 • พระราชาผู้สั่งห้ามความมืด (The King who Banned the Dark)
  เรื่อง & ภาพ: Emily Haworth-Booth
  สำนักพิมพ์ SandClock Books

  "เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าความสว่างไสวสวยงามแค่ไหน ถ้าเรายังไม่เคยอยู่ในความมืด"

  เรื่องราวของเจ้าชายที่กลัวความมืดมาตั้งแต่เด็ก พอโตขึ้นเป็นพระราชา ก็เลยสั่งห้ามความมืด และประกาศใช้ "กฎหมายห้ามความมืด" พร้อมกับติดตั้งดวงอาทิตย์จำแลงดวงใหญ่ใจกลางเมืองเพื่อให้เมืองสว่างไสวตลอดเวลา แต่ทำแบบนี้มันจะดีจริงๆ เหรอ?

  เป็นนิทานเล่มแรกที่เราเสียเงินซื้อ ไม่รู้เพราะอะไรดลใจเหมือนกัน น่าจะเป็นเพราะคำโปรยปกหลังมีคำว่า "กฎหมาย" และชื่อต้นฉบับภาษาอังกฤษที่มีคำว่า "Banned" ล่ะมั้ง มันให้ความรู้สึกเหมือนโทนเรื่องต้องเป็นไปทางดิสโทเปียแน่ๆ

  แต่มันก็คือ "นิทาน" น่ะค่ะ เนื้อเรื่องซอฟต์ละมุนละไมสมกับเป็นนิทานเด็ก ภาพประกอบสวยสะอาดตา เน้นสีขาวเหลืองดำทั้งเล่ม รู้สึกเหมือนเห็นแสงสว่างสะท้อนมาจากสีเหลืองในเล่มจริงๆ 

  สำหรับเนื้อเรื่อง ถ้าดึงเอาบริบทการเมืองออกไป ก็รู้สึกว่า เล่มนี้ก็เป็นนิทานที่ดีเล่มนึงนะคะ ค่อนข้างตรงไปตรงมากับข้อคิดดี ชี้ให้เห็นความผิดพลาดในการกระทำของพระราชา และผลที่ตามมาจากการทำอะไรโดยยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางโดยไม่สอบถามความเห็นของราษฎรก่อน

  แต่พอเอาบริบททางการเมืองเข้ามาเท่านั้นแหละ... การห้ามอะไรสักอย่างตามอำเภอใจของผู้มีอำนาจโดยการพยายามล้างสมองราษฎรและประกาศใช้กฎหมายให้สิ่งนั้นเป็นอันตรายต่อเมืองนี่มัน... 5555

  สรุปคือ ประทับใจนิทานเล่มนี้่ค่ะ ดีมากเลยค่ะ ถึงเนื้อเรื่องจะสั้นๆ แต่ก็ร้ายกาจอยู่นะ 5555 

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in