เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 197] Shine | Jessica Jung

 • Shine
  ผู้เขียน: Jessica Jung
  ผู้แปล: ณัฐชญา ปาละนันทน์
  สำนักพิมพ์ Mugunghwa 

  "ถึงเวลาที่ฉันจะได้เปล่งประกายแล้ว และจะไม่ยอมให้ใครมาหยุดฉันด้วย!"

  เมื่อเจ็ดปีก่อน "เรเชล คิม" ย้ายจากนิวยอร์คมาที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อไล่ล่าตามหาความฝัน เธอรู้ดีว่าการเป็นศิลปิลในวงการ K-pop ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เพื่อให้ตัวเองได้เดบิวต์ เธอจึงยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองถึงฝั่งฝัน!

  เป็นนิยายที่น่าจับตามองสำหรับวงการ K-pop เลยค่ะ เพราะผู้เขียนเรื่องนี้คือ "เจสสิก้า" อดีตสมาชิกวง Girls' Generation เกิร์ลกรุ๊ปที่มีผลงานเพลงติดหูมากมาย ถึงเราจะไม่ใช่แฟนคลับของวงนี้ แต่ก็ติดตามฝังเพลงของสาวๆ วงนี้มาตลอด รวมไปถึงผลงานเขียนเล่มนี้ด้วยเช่นกัน

  สำหรับคนที่ไม่คุ้นชินหรือติดตามวงการ K-pop อย่างจริงจัง เล่มนี้คือเป็นการเปิดโลกอีกด้านในวงการอุตสาหกรรมบันเทิงสายไอดอลของเกาหลีเลยนะคะ แต่สำหรับคนที่ติดตามมานาน (อย่างเรา) จะคุ้นเคยกับปัญหาต่างๆ ที่เหล่าศิลปินเกาหลีเผชิญอยู่แล้ว เช่น สัญญามหาโหด ค่ายที่ดูแลศิลปินหญิงไม่ดี การเทรนสุดโหดจนจิตตก การชิงดีชิงเด่นเบื้องหลัง กฎห้ามมีแฟน บลาๆ สารพัดจะอุปสรรคที่ฉุดรั้งความดังไม่ว่าจะก่อนหรือหลังเดบิวต์ก็ตาม

  สำหรับตัวละคร "เรเชล คิม" ก่อนหน้านี้มีกระแสว่า เจสสิก้าเอาชีวิตจริงของเธอมาเขียนเป็นนิยายรึเปล่า แต่ความจริงคือ เธอแค่เอาประสบการณ์ที่เธอเคยพบเจอมาสร้างผูกเป็นเรื่องราวให้ตัวละคร เรเชล คิม ต้องเผชิญเท่านั้นค่ะ สรุปคือ เรื่องนี้เป็นแค่เรื่องแต่ง ตัวละครและเหตุการณ์ในเรื่องเป็นแค่เรื่องจินตนาการเท่านั้น ไม่มีอะไรแอบแฝง หรือกระทบใครเลยยยยย (เท่าที่เราอ่านและรับรู้นะ 5555)

  โอเค กลับมาที่เนื้อหาของเล่มนี้ค่ะ!
  เราว่าสนุกอยู่นะ เจสสิก้าเค้าเขียนได้สนุกเอาเรื่องอยู่ โทนเรื่องไม่ค่อยเหมือนนิยายฝั่งตะวันออกเลย ไม่เหมือนเลยสักนิด สำนวนและการเล่าเรื่องต่างๆ เหมือนพวกนิยายตะวันตกมากกว่า เนื้อเรื่องก็มีความน่าติดตามดี ถึงโทนเรื่องจะไม่ได้ไต่เต้าถึงจุดพีคเลยทั้งเรื่อง แต่ยังล่อให้เราอ่านเรื่อยๆ ได้จนจบ 

  ตอนต้นเรื่อง เราไม่ได้อยากรู้เลยสักนิดว่า เรเชลจะได้เดบิวต์เมื่อไหร่ แต่เราลุ้นตลอดเวลาว่า เธอจะเอาไงกับชีวิตตัวเองต่อ คือเส้นทางชีวิตของเธอวางอยู่ตรงจุดที่ตามล่าฝันต่อ สู้ต่อ หรือพอเถอะ เลิกเถอะ เจ็ดปีแล้วนะที่ยังอยู่ที่เดิม เรเชลเป็นคนมีพรสวรรค์ในการร้องเพลงอย่างมาก (ในเรื่องว่าอย่างนั้น) แต่เรารู้สึกว่า ถึงเธอจะมีพรสวรรค์ แต่เธอยังไม่มีความนักสู้เลย คือเป็นนางเอกนิยายล่าฝันทั้งที แต่เลือดนักสู้ยังไม่ดุเดือดเลือดพล่าน เราเลยรู้สึกเนือยๆ เซ็งๆ กับนางเอกช่วงต้นๆ เรื่องอยู่บ้าง ที่ดูจะไม่พยายามเอาซะเลย แต่หลงอยู่กับอะไรไม่รู้

  แต่พอเริ่มเข้ากลางเรื่องค่อนไปท้ายเรื่อง มีเหตุการณ์พลิกผัน เพราะโอกาสที่นางเอกได้รับ เลยเกิดเรื่องราวต่างๆ มากมาย เพราะนางเอกเริ่มเข้าใกล้สปอตไลท์มากขึ้น ดราม่าก็ยิ่งหนักหน่วง มีเรื่องอะไรให้ลุ้นตลอดเวลา และรู้สึกว่า บางทีการได้เดบิวต์มันไม่ใช่จุดจบของการเป็นเด็กฝึกของค่ายหรอก แต่มันเป็นแค่จุดเริ่มต้นของโลกใบใหม่ และเธอ! เรเชล! เธอทำอะไรไม่ได้ นอกจากรับมือกับความร้ายกาจของมันเท่านั้น!

  สรุปคือ เล่มนี้สนุกค่ะ น่าติดตามดี เป็นนิยายที่ทำให้เราได้รู้จักกับวงการเคป๊อปในอีกมุมนึงเหมือนกัน 
  อ้อ เห็นว่าจะมีเล่มต่อด้วยนะ ชื่อว่า Bright แปลไทยเมื่อไหร่ จะสอยมาอ่าน อิอิ 

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in