เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 193] ความลับ | ฮิงาชิโนะ เคโงะ

 • ความลับ
  ผู้เขียน: ฮิงาชิโนะ เคโงะ
  ผู้แปล: บุญชู ตันติรัตนสุนทร
  สำนักพิมพ์ Maxx Publishing

  "เรื่องราวของชายผู้สูญเสียภรรยาและลูกสาวในคราวเดียวกัน"

  เรื่องราวของ "เฮซึเกะ" ชายที่เจอเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อเขาได้ข่าวว่า "นาโอโกะ" ภรรยา และ "โมนามิ" ลูกสาวของเขาประสบอุบัติเหตุ และอาการสาหัสทั้งคู่ สุดท้ายเขาก็ต้องสูญเสียภรรยาไป แต่พอลูกสาวตื่นมา กลับบอกว่าตัวเองเป็นนาโอโกะ เขาจึงต้องใช้ชีวิตต่อไปร่วมกับลูกสาวแต่ภายในเป็นภรรยาของเขา โดยทั้งสองคนต้องพยายามเก็บงำความลับนี้ไม่ให้ใครรู้..

  หลังจากเมื่อปลายปีที่แล้ว (ปี 2563) อ่านงานของเคโงะจบไปหลายเล่ม ทำให้ความกล้าที่จะหยิบงานของเขาขึ้นมาอ่านจากกองดองก็เพิ่มมากขึ้น และเราก็ตัดสินใจหยิบเล่มนี้มาอ่านค่ะ เป็นเล่มที่หลายๆ คนแนะนำมานาน และเป็นเล่มที่มีชื่อเสียงพอสมควร

  อืมมม.. สนุกมั้ยเหรอ... เนื้อเรื่องไม่ได้น่าตื่นเต้นหรือเร้าใจ หรือตื่นตาตื่นใจขนาดนั้นนะคะ แต่เราอ่านเล่มนี้จบเร็วมาก ส่วนหนึ่งเพราะอยากรู้ว่า เฮซึเกะจะทำยังไงกับชีวิตต่อไปหลังจากเจอเหตุการณ์พิศวงที่โผล่มาในรูปแบบความโชคดีที่แฝงอยู่ในความโชคร้าย 5555

  เอาจริงๆ ดูเผินๆ เหมือนจะดีนะคะ กับการที่สูญเสียคนรักไปแค่หนึ่งคน แต่ยังเหลืออีกหนึ่งคนให้เฮซึเกะก้าวเดินต่อไป แต่อีกหนึ่งคนที่รอดมานี่สิ กลับเป็นปมปัญหาใหญ่ที่นำไปสู่ดราม่าอันหนักหน่วงที่จะตามมาชนิดที่คนอ่านอย่างเราเห็นเค้าลางความขัดแย้งของตัวละครเด่นชัดตั้งแต่ต้นเรื่องเลย 5555

  เป็นหนังสือเน้นหนักไปทางดราม่าครอบครัวค่ะ มีความแฟนตาซีนิดเดียว (นิดเดียวจริงๆ) เป็นแค่แฟนตาซีวางปมของเรื่องเท่านั้น ที่เหลือก็ยิงดราม่ายาวววว เป็นดราม่าครอบครัวที่ค่อนข้างหนักหน่วงและตึงเครียดนิดหน่อย การมูฟออนไม่ได้ของเฮซึเกะ การปรับตัวไม่ได้ของนาโอโกะ การพยายามใช้ชีวิตแบบเดิมที่ไม่เหมือนเดิม ความลับที่ต้องเก็บไว้จนตัวตายบอกใครไม่ได้ โอ้ยย อิรุงตุงนังไปหมด!

  แต่สนุกนะคะ อ่านแล้วก็วางไม่ลง อยากรู้ไปเรื่อยๆ ว่าชีวิตทั้งสองคนจะไปจบที่ตรงไหน แม้เราจะเดาตอนจบได้ แต่ก็ยังอยากรู้อยู่ดีว่าเนื้อเรื่องระหว่าง สองตัวละครจะใช้ชีวิตยังไง 

  ชอบตรงเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นปัญหาบางอย่างในครอบครัว ปัญหาระหว่างสามีภรรยา ปัญหาระหว่างพ่อแม่ลูก ขอบเขตของคำว่าครอบครัวและชีวิตส่วนตัว บทบาทของผู้หญิงในสังคมและครอบครัว การเป็นเหยื่อที่ไม่มีใครมองว่าเป็นเหยื่อ การเริ่มต้นใหม่และการก้าวผ่านเรื่องต่างๆ บลาๆ เยอะแยะมากมาย

  สำหรับเรา เราว่าเล่มนี้โอเคนะคะ สนุกดี แต่ไม่มาก เป็นแนวดราม่าครอบครัวที่ผู้เขียนผูกปมปัญหาของเรื่องจากเหตุการณ์อิหยังวะ แล้วปัญหานั่นแหละที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นมาจนกลายเป็นปัญหาเรื้อรังให้ตัวละคร(และคนอ่าน)กุมขมับ ประเด็นที่ผู้เขียนสอดแทรกเข้ามา แม้จะเยอะ แต่ก็ไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดหรือผิวเผิน รู้สึกอินไปกับเนื้อเรื่องและตัวละครดี ส่วนตอนจบก็คาดเดาได้ ไม่แปลกใจเท่าไหร่

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in