เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 192] หลงทางกลางปุยเมฆ | Atompakon

 • หลงทางกลางปุยเมฆ
  เรื่องและภาพ: Atompakon
  สำนักพิมพ์ 10 มิลลิเมตร

  "เมฆแบบไหนกัน ที่เธอจะยอมจมอยู่กับมันทั้งวัน?"

  เรื่องราวของ "จูน" เจ้าของฉายา "สาวเมฆมืด" ผู้มีเจ้าก้อนเมฆประหลาดลอยอยู่เหนือหัว ไม่ว่าเธอจะไปที่ไหนหรือทำอะไร ทุกคนก็ต่างพากันให้ความสนใจกับเธอ ทำให้ชีวิตประจำของเธอถูกจับตามองตลอดเวลาและเต็มไปด้วยความยากลำบากจนเธอรู้สึกท้อแท้และอยากกำจัดก้อนเมฆนี่ทิ้งไปซะ จนกระทั่งวันนึง วันที่เธอเหลืออด อารมณ์ที่รุนแรงของเธอทำให้เกิดพายุฝนกระหน่ำขึ้นกลางเมือง และสายลมสายน้ำไปพัดพาเธอขึ้นไปท้องฟ้า พาเธอขึ้นไปสู่ดินแดนใหม่ที่เธอไม่เคยรู้จักมาก่อน "ดินแดนเมฆ" นั่นเอง

  เล่มนี้เป็นเรื่องยาวค่ะ สนุกอยู่ๆ ผู้เขียนยังคงคอนเซปเรื่องแนวเดิม ก็คือ แฟนตาซีผจญภัย ที่แฝงข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ พร้อมภาพประกอบเรื่องน่ารักๆ 5555

  แต่มาเล่มนี้ รู้สึกว่า เนื้อเรื่องช่วงต้นๆ ค่อนข้างสมจริงมากกว่าผลงานอีกสองเล่มที่เราเคยอ่าน (เรื่องเล่าจากดาวอื่น และ ทานตะวันบนดวงจันทร์) คือ ค่อนข้างอยู่กับความเป็นจริงมากกว่า โดยเฉพาะตัวละครจูน และสภาพแวดล้อมที่เธอเจอ ถึงจะมีเรื่องของก้อนเมฆประหลาด แต่ก็รู้สึกว่าบรรยากาศเรื่องช่วงต้นมีความใกล้เคียงกับชีวิตจริงที่พวกเราทุกคนพบเจออยู่ดี อืมมม.. ไม่แน่ใจว่า เป็นเพราะการเติบโตจากวัยเด็กเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ทำให้การมองโลกเริ่มหม่นหมองลงเหมือนที่จูนรู้สึกด้วยรึเปล่า เราก็เลยอินกับช่วงแรกๆ เป็นพิเศษ 55555

  แต่พอกลางเรื่องเป็นต้นไป ก็กลับสู่โหมดแฟนตาซีผจญภัยแบบเต็มตัว แทบจะพูดได้ว่า โทนเรื่องเปลี่ยนฉับพลันเลยก็ว่าได้ 5555 จากความหม่นหมองท้อแท้ที่จูนนำพามาช่วงต้นเรื่อง เปลี่ยนเป็นความสดใสร่าเริง เต็มไปด้วยความกล้าหาญและอยากรู้อยากเห็น มีการต่อสู้กันระหว่างฝ่ายดีฝ่ายร้าย มีอุปสรรคปัญหาต่างๆ ให้ฝ่าฟัน แล้วจบลงด้วยสถานการณ์ที่คลี่คลายพร้อมกับข้อคิดนิดหน่อยตามสไตล์

  สำหรับเรา เรามองว่า เรื่องนี้สนุกดี เนื้อเรื่องมีความเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมานิดหน่อยเมื่อเทียบกับผลงานก่อนๆ แต่ยังอยู่ในโซนของวัยรุ่นที่ยังไม่ก้าวผ่านไปเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว แต่โดยภาพรวมแล้ว เล่มนี้เนื้อเรื่องคือ สูตรสำเร็จของแนวแฟนตาซีผจญภัยอะ คือเป็นเรื่องราวของเด็กคนหนึ่งที่อ่อนด้อยกว่าคนอื่นในโลกนึง แต่ไปโดดเด่นและสร้างความน่าประทับใจในอีกโลกนึง ก่อนจะปิดท้ายเรื่องด้วยการกระตุ้นให้เรามองหาข้อดีในตัวเองและการปรับตัวให้อยู่กับข้อเสียในตัวเองให้ได้

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in