เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 191] เรื่องเล่าจากดาวอื่น | Atompakon

 • เรื่องเล่าจากดาวอื่น
  เรื่องและภาพ: Atompakon
  สำนักพิมพ์ 10 มิลลิเมตร

  เป็นหนังสือรวมเรื่องเล่า 3 เรื่อง จากดวงดาว 3 ดวง และเราในฐานะผู้อ่าน ก็เป็นผู้ได้รับรู้เรื่องราวของดาวดวงอื่นที่เปรียบเสมือนเป็นโลกคู่ขนานในจักรวาลเดียวกันของเราเอง (แฮร่! คอนเซปหนังสือเค้าน่ารักนะ 555)

  เรื่องเล่าแรก Robot City : เพราะการเติมเต็มพลังงาน หรือจะสำคัญสู้การเติมเต็มพลังใจเรื่องราวของหุ่นยนต์ตัวนึงที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่จัดการเอกสารโดยเฉพาะ ซึ่งพอพลังงานหมดเมื่อไหร่ก็หาเติมในเมืองแห่งหุ่นยนต์ได้ตลอด แต่กลับไม่มีแหล่งให้พลังใจ ภารกิจการออกตามหาต้นไม้ซึ่งเจ้าหุ่นยนต์เชื่อว่ามันคือแหล่งให้พลังใจจึงเริ่มต้นขึ้น

  เรื่องเล่าที่สอง The Lover : เพราะความรักเป็นพลังที่ทรงคุณค่าเรื่องราวของดาวดวงหนึ่ง ที่ประชากรชายครองคู่กับประชากรชายด้วยกันเพื่อปกครองบ้านเมือง ส่วนประชากรหญิงก็จะครองคู่กับประชากรหญิงและทำหน้าที่ด้านการทหาร ไม่มีใครสามารถเล็ดลอดหรือแหกกฎที่เข้มงวดนี้ไปได้ โดยหารู้ไม่ว่า ณ หอคอยร้างแห่งแสงสว่าง มีความรักของหญิงชายคู่หนึ่งได้ก่อตัวขึ้น

  เรื่องเล่าที่สาม Blue Time : เพราะคนที่อยู่เคียงข้างเธอตลอดก็คือตัวเธอเองเรื่องราวของหญิงสาวอมทุกข์ที่ไม่สามารถดึงตัวเองออกมาจากปัญหารอบกายได้ เธอค่อยๆ จมดิ่งสู่ความมืดมิดและตื่นขึ้นมาอีกครั้งบนเรือที่ลอยคว้างอยู่ท่ามกลางมหาสมุทรกว้างใหญ่อย่างโดดเดี่ยวเพียงลำพัง ไม่มีเพื่อน ไม่มีใครเลย นอกจากเงาสะท้อนของเธอเองจากผิวน้ำ

  เราเคยอ่านผลงานของ Atompakon ผลงานแรก ก็คือ "ทานตะวันบนดวงจันทร์" เพราะมีลูกเพจแนะนำให้อ่าน เราประทับใจก็เลยย้อนไล่ตามผลงานเล่มอื่นๆ ของเขา แล้วมาเจอเข้ากับ "เรื่องเล่าจากดาวอื่น" เล่มนี้ ซึ่งเล่มที่เราซื้อมาอ่านเป็นหน้าปกแบบใหม่แล้ว

  ยังคงความประทับใจเหมือนเดิมกับการเล่าเรื่องแนวแฟนตาซีกึ่งๆ นิทานภาพของผู้เขียนค่ะ เป็นเรื่องเล่าสั้นๆ อ่านง่าย ย่อยง่าย ภาพประกอบสวยและน่ารักมากกก โดยเฉพาะเจ้าหุ่นยนต์เรื่องแรก ชอบมากเลยค่ะ 5555 เนื้อเรื่องก็เป็นการสะท้อนปัญหาในเชิงสังคมและปัจเจกได้เป็นอย่างดี อ่านรู้สึกเหมือนได้เติมเต็มพลังยังไงไม่รู้ คืออ่านเรื่องย่อที่เราย่อแต่ละเรื่องเหมือนจะเน้นดราม่า แต่เชื่อเรา มันไม่ดราม่าเลย แต่อ่านแล้วได้รับกำลังใจมากกว่า รู้สึกมองโลกในแง่ดีขึ้นมาเลยค่ะ 5555 

  รีวิวโดย มิราอิ

  ปล. บังเอิญว่า วันที่หยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน(ซึ่งเป็นคนละวันกับวันที่เราเขียนรีวิว) เป็นวันที่เราท้อแท้พอดี พออ่านเล่มนี้จบเหมือนได้ฮีลตัวเอง เหมือนฟื้นขึ้นมามีชีวิตอีกครั้งคล้ายๆ กับเรื่องเล่าที่สาม Blue Time เลยค่ะ ขอบคุณผู้เขียนมากๆ :) 
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in