เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 189] After School | ฮิงาชิโนะ เคโงะ

 • After School
  ผู้เขียน: ฮิงาชิโนะ เคโงะ
  ผู้แปล: บัณฑิต ประดิษฐานุวงษ์
  สำนักพิมพ์ไดฟุกุ-ลิิท (Daifuku-Lit)

  ช่วงหลังมานี้ ที่โรงเรียนเอกชนมัธยมปลายสตรีเซกะเกิดเรื่องประหลาด "ครูมาเอจิมะ" ครูคณิตศาสตร์ผู้เป็นที่ปรึกษาชมรมยิงธนูถูกปองร้ายหลายต่อหลายครั้ง โดยที่เขาเองก็ไม่รู้ว่าเป็นฝีมือใคร แต่ในระหว่างที่ครูมาเอจิมะใช้ชีวิตอย่างหวาดระแวงโดยเก็บงำเรื่องที่ตัวเองถูกหมายชีวิตไว้ จู่ๆ ก็เกิดเหตุฆาตกรรมครูท่านอื่นขึ้นที่ห้องเปลี่ยนชุดกีฬา ยังไม่ทันหาตัวคนร้ายได้ ก็มีครูอีกท่านถูกวางยาตายระหว่างเดินพาเหรดในวันกีฬาสี ทำให้ครูมาเอจิมะเริ่มสนใจคดีและเข้าร่วมสืบคดีกับตำรวจเพื่อหาตัวคนร้าย ครูมาเอจิมะจะเป็นเหยื่อรายต่อไปหรือไม่ แล้วฆาตกรตัวจริงเป็นใครกันแน่...

  เป็นนิยายยาวเล่มที่สองของเคโงะที่เราหยิบมาอ่านค่ะ 5555
  เล่มนี้เพื่อนเป็นคนแนะนำมา เพราะเห็นว่าเป็นนิยายเล่มแรกของเคโงะที่ได้รับรางวัล

  สนุกมั้ย? ก็สนุกอยู่นะ อ่านได้เรื่อยๆ แต่ไม่ถึงกับรวดเดียวจบ ความน่าตื่นเต้นเร้าใจของเรื่องไม่ได้มีมากเท่าไหร่ เดินเรื่องเหมือนจะพีคตลอดเวลา แต่ไม่พีคสักที 5555 

  ตัวละครจะว่าเยอะมั้ย ก็เยอะอยู่นะ แต่ด้วยความที่ผู้เขียนเฉลี่ยบทบาทและความสำคัญของทุกตัวละครได้เท่าเทียมกัน เลยไม่รู้สึกว่าตัวละครเยอะๆ พวกนี้สิ้นเปลืองบทเท่าไหร่ และทุกคนก็ดูมีเรื่องเป็นของตัวเองเต็มไปหมด แต่ไม่ถึงขั้นสงสัยว่าจะเป็นคนร้ายได้เลย น่าจะเป็นเพราะผู้เขียนวางบท "ผู้ต้องสงสัย" ไว้ค่อนข้างชัดเจนว่าตัวละครไหนควรรับบทนี้ไป เลยรู้สึกค่อนข้างชัดเจนว่าผู้เขียนจงใจวางบทวางพล็อตไว้แบบนี้น่ะ

  ไม่แน่ใจว่าเพราะเรื่องนี้เป็นฆาตกรรมโดยมีฉากหลังเป็นโรงเรียนมัธยมด้วยรึเปล่า เลยรู้สึกคุ้นเคยเป็นพิเศษ อ่านแล้วก็รู้สึกนึกภาพตามออกง่ายๆ แต่ในเรื่องก็มีบางอย่างที่รู้สึกไม่สมเหตุสมผลเท่าไหร่ โดยเฉพาะการที่ตำรวจยอมให้พระเอกเข้าไปมีส่วนร่วมในการสืบคดีมากเกินพอดี คือถ้ามองว่าเพราะพระเอกเป็นครูคนนึงในโรงเรียนที่ประสานงานง่ายก็ยังพอเข้าใจ แต่ถึงขั้นตำรวจเล่าทุกอย่างให้พระเอกฟังจนพระเอกทราบรายละเอียดของคดีเกือบทั้งหมดนี่ มันก็ยังไงๆ อยู่นะ =_=

  โดยรวมแล้ว สนุกดีค่ะ แต่ไม่มากเท่าไหร่ อ่านได้เรื่อยๆ แบบไม่น่าเบื่อ ไม่ค่อยว้าวนะ ไม่ว่าจะตอนสืบหรือตอนเฉลยตัวคนร้าย 

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in