เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 016] Three Truths and a Lie | Brent Hartinger

 • Three Truths and a Lie
  ผู้แต่ง:
   ฺBrent Hartinger
  สำนักพิมพ์ Simon Pulse (US)
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "จากเกมสนุกๆ กลายเป็นการฆาตกรรมที่สยดสยอง"

  เป็นเรื่องราวของเพื่อน 4 คน ได้แก่ Rob(ตัวเอกของเรื่อง) Liam(แฟนหนุ่มของ Rob) Mia(เพื่อนสนิทของ Liam) และ Galen(แฟนหนุ่มของ Mia) ที่จับพลัดจับพลูต้องเดินทางไปพักที่ Cabin กลางป่าลึกของ Mia ทุกอย่างเหมือนจะปกติดี แต่ก็ไม่ปกติ เมื่อเกมที่ทุกคนเล่นฆ่าเวลาแก้เครียดอย่าง "Three truths and a lie" เริ่มส่อเค้าไม่ชอบมาพากลขึ้นมา มีความระแวงกันเกิดขึ้น มีใครสักคนโกหก แต่ใครล่ะ? แล้วประโยคไหนกันแน่ที่เป็นคำโกหก? และยิ่งไปกว่านั้น เหมือนจะมีใครบางคนที่ประสงค์ร้ายคอยปั่นประสาทพวกเขาอยู่ข้างนอกบ้านด้วย

  เราอ่านเล่มนี้เป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษค่ะ เดินเมาๆ เข้าร้านคิโนะคุนิยะ เห็นคำโปรยหลังปกน่าสนใจ นึกถึงพวกหนังแนว teen thriller & horror ที่พวกวัยรุ่นแซ่บๆ รวมตัวกันเพื่อไปเที่ยวสุดสัปดาห์ทีกระท่อมหรือบ้านพักตากอากาศกลางป่าลึก แล้วถูกฆาตรกรโรคจิตไล่ล่าฆ่าทีละคน น่าน! นี่มันแนวที่ใช่ สไตล์ที่ชอบของเรานี่หว่า จะรอช้าอยู่ไยครัช ซื้อสิฮะ 555555

  พอซื้อมาอ่านแล้วก็พบว่า.. ความระทึกมันไม่สุดอ่ะ 555555 เรารู้สึกว่าการดำเนินเรื่องค่อนข้างช้า กว่าจะมีคนตายก็ปาไปเกือบ 70% ของเล่มแล้ว (แล้วก็ตายติดๆ กันเลยจ้า แทบทำใจไม่ทัน 5555) การพยายามข่มขวัญขุ่มขู่ของคนร้ายก็ดูจะธรรมดาไปหน่อย ความคิดความอ่านของตัวละครออกจะง่ายไปด้วย เลยไม่รู้สึกว่ามันสุดสักอย่าง คือเราคิดว่ามันต้องได้มากกว่านี้สิ มันพีคกว่านี้สิ แต่ก็ไม่อ่ะ สงสัยเราจะคาดหวังมากเกินไป 555555

  โอเคค่ะ สำหรับเรื่องนี้ เนื้อเรื่องทั้งหมดจะถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองของ Rob เราก็จะเห็นแค่ความคิดความอ่านของ Rob แค่คนเดียว ตอนแรกที่อ่าน รู้สึกว่าการเดินเรื่องผ่านมุมมองของ Rob มีความประหลาดอยู่ มีอะไรหลายๆ อย่างที่ไม่เข้าที่เข้าทาง มีความพิลึกอยู่ในการกระทำและการมีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครอื่นๆ โดยเฉพาะกับ Liam ในบางครั้งคราว คือทั้งที่เป็นแฟนกัน แต่ก็มีอะไรบางอย่างขัดๆ แต่ก็นะ.. ถ้าคุณซื้อเล่มนี้มาอ่านแล้วคุณรู้สึกเหมือนเรา เราอยากจะบอกว่า "อย่าเพิ่งตกใจค่ะ" คุณมาถูกทางแล้ว เพราะความพิลึกกึกกือในการเดินเรื่องนี่แหละคือความจงใจของผู้เขียนเองที่ตั้งใจทำให้เรารู้สึกอึดอัดและรู้สึกไม่เป็นธรรมชาติกับตัวละคร ผู้เขียน "จงใจ" ค่ะ (ย้ำอีกรอบ 5555) แต่นั่นแหละ.. ในความจงใจของผู้เขียน ดันทำให้อ่านแล้วสะดุด ความสนุกของเรื่องเลยพลอยหายไปด้วยอย่างน่าเสียดาย

  เรื่องนี้มีการเอาเกม "Three Truths and a Lie" มาเป็นตัวชูโรง (แหงสิ เอามาตั้งเป็นชื่อหนังสือเชียวนะ!) ทั้งที่เป็นเกมที่ Mia หยิบขึ้นมาเล่นฆ่าเวลา แต่ดูเหมือนว่าตัวละครบางตัว(เอ๊ะ.. หรือว่าทุกตัว)ยังไม่หลุดออกจากเกมทั้งที่เกมจบไปแล้ว บรรยากาศที่อึมครึมอยู่แล้วในบรรดาเพื่อนทั้งสี่ ก็ยิ่งอึมครึมเข้าไปอีก และนาย Rob ตัวเอกของเรื่องก็ขี้ระแวงเสียจริง พยายามจับผิดคนโน้นคนนี้ พยายามโน้มน้าวใจให้ทุกคนเชื่อตาม พยายามหาแนวร่วม แต่... แป้กว่ะ! 555555555555 ช่างเป็นตัวเอกที่น่าสงสาร แต่นั่นแหละค่ะ ในความเป็นตัวเอกที่แป้กๆ แห้วๆ ไม่ได้เป็นศูนย์กลางของเพื่อน มันก็เป็นส่วนหนึ่งที่ผู้เขียน "จงใจ" เหมือนกัน

  ส่วนตอนจบเรื่อง... จะว่าหักมุมมั้ย ก็หักมุมอยู่นะ คนร้ายก็ถูกจับได้ จับได้แบบง่ายๆ ด้วย ไม่ได้แสดงถึงการสอบสวนหรืออะไรที่เข้มข้นแบบนั้น และตัวผู้เขียนเองก็ได้เฉลยความไม่เป็นธรรมชาติของเรื่องทั้งหมดอัดแน่นอยู่ในบทสุดท้ายด้วย ทุกอย่างกระจ่าง มีความสมเหตุสมผลดี แต่เพราะตัวเอกของเราเอาไม่อยู่ ความสนุกของเรื่องมันเลยดรอปลงมากกว่า

  คะแนน 7.5/10
  เอาเป็นว่า เรื่องนี้ก็สนุกอยู่ อาจจะไม่มาก เพราะความสะดุดๆ แป้กๆ แห้วๆ มึนๆ ของตัวละครเอกนั่นแหละ แถมพล็อตเรื่องนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับหนังแนว teen thriller & horror ที่เราหาดูได้ทั่วไป การโกหกของตัวละครแต่ละตัวก็.. งั้นๆ แหละ ไม่ได้ว้าว ตอนจบก็ไม่ได้ว้าว สำหรับเรามันไม่ว้าวสักอย่าง (หรือเราดูหนังแนวนี้มากเกินไป เลยเดาทางออกวะ =_=!!) สิ่งที่ประทับใจในเรื่องนี้มีเรื่องเดียวคือการพยายามคง concept ของเรื่องเอาไว้โดยการเอาเกม "Three Truths and a Lie" มาเป็นธีมเดินเรื่อง และคงธีมนี้จนวินาทีสุดท้ายของเล่มจริงๆ ใครคาดหวังว่าเรื่องนี้จะว้าว จะตราตรึงใจ หรือจะช็อคโลก อาจจะต้องผิดหวังหน่อยนะ แต่ถ้าอยากอ่านฆ่าเวลาก็พอได้ เพราะเราก็อ่านเล่มนี้ฆ่าเวลาบนรถเมล์เหมือนกัน 555555

  หมายเหตุ: สำหรับใครที่อยากฝึกอ่านภาษาอังกฤษ เราแนะนำเล่มนี้เลยนะคะ เพราะอ่านค่อนข้างง่าย คำศัพท์ก็ไม่ยาก ไม่เฉพาะจนเกินไป ใช้ในชีวิตประจำวันได้อยู่ เด็กม.ต้น-ม.ปลายอ่านได้สบายมาก
  [คะแนนความยากของภาษา 3/5]

  (367 บาท *ราคาที่เราซื้อจากร้านคิโนะคุนิยะ*)

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in