เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 001] แพ็กซ์ (Pax) | ซารา เพนนีแพ็กเคอร์


 • แพ็กซ์ (Pax)
  ผู้แต่ง: ซารา เพนนีแพ็กเคอร์
  ผู้แปล: ชวธีร์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต
  สำนักพิมพ์แพรวเยาวชน
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "ผมไม่ได้หนีออกจากบ้าน แต่ผมหนีกลับบ้านอยู่ฮะ"

  - ปีเตอร์ (หน้า 60)

  เรื่องราวเริ่มต้นจากที่สงครามได้คืบคลานเข้ามา ผู้คนจึงต้องอพยพออกจากพื้นที่เดิมที่เคยอาศัย ทำให้เด็กชายคนหนึ่งที่ชื่อ “ปีเตอร์” จำเป็นต้องนำ “แพ็กซ์” หมาจิ้งจอกที่ตัวเองเลี้ยงมาตั้งแต่มันยังเล็กไปปล่อยที่ชายป่าเพื่อให้มันกลับคืนสู่ธรรมชาติก่อนที่ปีเตอร์จะย้ายไปพักที่บ้านของปู่ชั่วคราวในระหว่างที่พ่อไปเข้าร่วมสงคราม

  นิยายเรื่องนี้จะเล่าเรื่องเรื่อยๆ ผ่านมุมมองของตัวละครหลักสองตัวสลับกันไปมา คือ เล่าในมุมของเด็กชายปีเตอร์ ที่วางแผนหนีออกจากบ้านเพื่อไปตามหาสัตว์เลี้ยงที่รัก และเล่าในมุมของแพ็กซ์ หมาจิ้งจอกที่ต้องเผชิญอยู่ในป่าใหญ่อย่างเดียวดายและเฝ้ารอเจ้านายของมันด้วยใจหวัง ซึ่งเรื่องราวของทั้งสองจะอยู่ท่ามกลางสงครามและท่ามกลางผู้ใหญ่ที่ติด “โรคคลั่งสงคราม” โดยที่ปีเตอร์และแพ็กซ์ต่างก็ไม่รู้ว่าโลกภายนอกที่ตนกำลังเผชิญนั้นโหดร้ายเพียงใด และเพราะอะไรทำไมทั้งสองคนจึงต้อง “เสียสละ” ทั้งที่ไม่ใช่ความผิดของพวกเค้า

  นิยายเล่มนี้ไม่หนามาก (229 หน้า) เหมาะสำหรับการพกพาไปอ่านนอกสถานที่และการอ่านฆ่าเวลา (เราใช้เวลาอ่านแค่วันเดียวก็จบ) สำนวนภาษาเข้าใจง่าย ไม่ต้องตีความหรือคิดอะไรซับซ้อน เนื้อเรื่องมีความน่าติดตามในระดับหนึ่ง ทำให้เราคอยลุ้นตลอดว่าทั้งสองคนจะก้าวผ่านอุปสรรคได้มั้ย แล้วทั้งสองจะได้เจอกันเมื่อไหร่ แม้ว่าเนื้อเรื่องจะให้ความสำคัญกับความผูกพันระหว่างปีเตอร์และแพ็กซ์ แต่ตัวละครประกอบตัวอื่นๆ ในเรื่องทั้งที่เป็นมนุษย์และไม่ใช่มนุษย์ก็มีบทบาทสำคัญไม่ต่างจากตัวละครหลักเช่นเดียวกัน

  สำหรับใครที่ชื่นชอบแนวเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ บรรยากาศปนเศร้านิดๆ มีฉากให้ตื่นเต้นและตื้นตันนิดหน่อย หรือใครชื่นชอบหรือคลั่งหมาจิ้งจอกแบบเรา เราก็ขอแนะนำเรื่องนี้ค่ะ 5555555

  คะแนน 8/10

  (ราคา 245 บาท)

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in