เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 186] ความลับใต้ทะเลสาบ | ฮิงาชิโนะ เคโงะ

 • ความลับใต้ทะเลสาบ
  ผู้เขียน: ฮิงาชิโนะ เคโงะ
  ผู้แปล: บัณฑิต ประดิษฐานุวงษ์
  สำนักพิมพ์บิบลิ (ฺBiBli)

  "...แต่วิญญาณของพวกเราคงห่างจากทะเลสาบนี้ไม่ได้"

  "ชุนสุเกะ" เดินทางมาสมทบกับ "มินาโกะ" ภรรยา เพื่อพาลูกชายเข้าค่ายติวสอบเข้าชั้นมัธยมที่บ้านพักตากอากาศริมทะเลสาบฮิเมงามิ โดยพบว่าที่ค่ายติวสอบก็มีอีกสามครอบครัวที่พาลูกๆ ของตัวเองมาร่วมค่ายด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่ชุนสุเกะคาดไม่ถึงก็คือ การปรากฎตัวของ "เอริโกะ" ชู้รักของตน ซึ่งเอริโกะก็ไม่ได้กลับออกจากไปจากที่นั่นอีกเลย เพราะเธอได้กลายเป็นศพในบ้านพักตากอากาศหลังนั้น ด้วยน้ำมือของมินาโกะ ภรรยาของเขานั่นเอง แต่สิ่งที่ทำให้ชุนสุเกะประหลาดใจที่สุด ไม่ใช่เพราะภรรยาตัวเองฆ่าชู้รักหรอก แต่เป็นเรื่องที่พ่อแม่ของเด็กๆ คนอื่นที่รู้เรื่องกลับเลือกที่จะไม่แจ้งความ แต่เลือกที่จะช่วยกันอำพรางศพเอริโกะใต้ทะเลสาบแทน..

  เล่มนี้เป็นนิยายยาวเล่มแรกที่เป็นผลงานของ "ฮิงาชิโนะ เคโงะ" ที่เราอ่านจบค่ะ! (เย้!!)
  ก่อนหน้านี้ เราเคยอ่านแต่รวมเรื่องสั้นของผู้เขียนท่านนี้ แต่ไม่ได้รู้สึกว้าวมาก แต่ก็มีเพื่อนๆ ทั้งในชีวิตจริงและใน Goodreads แนะนำให้อ่านนิยายยาวเรื่องอื่นของผู้เขียนท่านนี้สักเล่มแทนแล้วจะติดใจ ซึ่งความจริงพวกเขาแนะนำเรื่องอื่นให้เราลองอ่านนะคะ แต่เราดื้อค่ะ เราเลยหยิบเล่มนี้มาอ่านแทน ฮ่าๆๆๆ

  และเล่มนี้ก็สนุกจริงๆ ไม่ผิดหวังเลยค่ะ ทั้งที่รู้สึกว่าเรื่องย่อหลังปกไม่มีอะไร แต่ดันอ่านแล้ววางไม่ลง เหมือนมีีอะไรมาดึงดูดตลอดเวลาให้อยากรู้เนื้อเรื่องในหน้าต่อๆ ไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็อ่านจบในเวลาอันรวดเร็ว พออ่านจบถึงกับส่งข้อความไปบอกเพื่อนว่า เล่มนี้สนุกจริง เราไปอยู่ไหนมา ทำไมเราเพิ่งรู้จักเล่มนี้เนี่ยยยยย???

  สำหรับเรา การเดินเรื่องค่อนข้างธรรมดานะ แต่เห็นปมปัญหาในความสัมพันธ์ตัวละครค่อนข้างชัดเจน มีการสอดแทรกและเสียดสีปัญหาสังคม โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับระบบการศึกษาของเด็กๆ บรรยากาศเรื่องค่อนข้างขมุกขมัวให้อารมณ์เหมือนฟ้าครึ้มที่เห็นฟ้าแลบอยู่ไกลๆ แต่ฝนดันไม่ตกสักที อ่านไปก็รู้สึกกระสับกระส่ายไป ตกลงแล้วชุนสุเกะกำลังเจอเรื่องอะไรอยู่เนี่ยยย 5555

  เล่มนี้เป็นแนวสืบสวนที่.. ให้เราตามหาคนร้ายเหรอ?
  จะตามหาทำไมล่ะ ก็ผู้เขียนเค้าเฉลยมาแล้วนิ ว่าใครเป็นคนฆ่า
  หรือจะให้เราสืบหาวิธีฆ่า หรือมูลเหตุจูงใจ?
  ก็เปล่านิ ผู้เขียนเค้าก็เฉลยมาโต้งๆ แล้วว่า ตายยังไง สาเหตุเพราะอะไร

  คือผู้เขียนเค้าเล่าปัญหาและความขัดแย้งในใจของตัวละครได้อย่างตรงไปตรงมา ตรงเสียจนรู้สึกว่า หลอกกันปะเนี่ย ตรงจนดูมีพิรุธนะแก พิรุธเสียทุกสิ่งทุกอย่าง คือปั่นทั้งหัวชุนสุเกะและคนอ่านอย่างเราให้เละเทะไม่เป็นท่าเลย อ่านไปก็จะเกิดคำถามตลอดเวลาว่า เพื่ออะไรน่ะ ทุกคนทำแบบนี้ไปเพื่ออะไร คือรู้สึกได้ถึงความผิดปกติ แต่ไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ผิดปกติที่ว่า หรือความจริงแล้วมันไม่มีอะไรหรอก แต่แกอะ คิดมากไปเองงง โว๊ะ!

  สรุปคือ อ่านเรื่องนี้ไปแล้วเหมือนเรากลายเป็นชุนสุเกะ รู้สึกมึนงงกับพฤติกรรมของสมาชิกร่วมค่าย ทุกคนดูจะสามัคคีและร่วมมือร่วมใจกันแปลกๆ ถือเป็นแนวสืบสวนที่แปลกดี ไม่ได้โฟกัสที่การตายของเอริโกะเลยสักนิด เหมือนการตายของเอริโกะเป็นแค่เหตุการณ์รองเท่านั้น ส่วนเหตุการณ์หลักอยู่ที่พฤติกรรมประหลาดๆ ทั้งหลายของสมาชิกร่วมค่าย รวมถึงมินาโกะ ภรรยาของชุนสุเกะ เสียมากกว่า

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in