เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 181] 10 วิธีบำบัดความคิดและพฤติกรรม | Seth J. Gillihan

 • 10 วิธีบำบัดความคิดและพฤติกรรม
  ผู้เขียน: Seth J. Gillihan
  ผู้แปล: พลอยแสง เอกญาติ
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์

  เป็นคู่มือแนะนำวิธีปรับ "ความคิด" และ "พฤติกรรม" แบบง่ายๆ แต่จริงจังค่ะ
  เป็นหนังสือที่เหมาะกับทุกคนที่มีปัญหาด้านจิตใจ เช่น มีสภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล โกรธ กลัว หรือกลัดกลุ้มใจ ในตัวเล่ม (รวมถึงด้านหลังหนังสือ) มันจะมี Checklists ให้คนอ่านเช็คดูว่าตัวเองเหมาะกับหนังสือเล่มนี้รึเปล่าด้วย

  ที่บอกว่าเล่มนี้เป็นคู่มือแบบจริงจัง เพราะในตัวเล่มคือ ไม่พูดพร่ำทำเพลงอะไรมากเลยค่ะ มาถึงก็พูดวัตถุประสงค์ของหนังสือ และจัดเต็มถึงวิธีบำบัดความคิดและพฤติกรรมรูปแบบต่างๆ เลยค่ะ 5555 ข้อดีของเล่มนี้ก็คือ อ่านเข้าใจง่าย ภาษาเข้าถึงง่าย มีตัวอย่างสถานการณ์ มีภาพประกอบเป็นแผนผังนิดหน่อย ไม่จำเป็นต้องอ่านให้ครบทุกบท สามารถเลือกเฉพาะบทที่เราต้องการได้ แถมตอนท้ายบทมีการสรุปเนื้อหาสาระของแต่ละบทเอาไว้ให้เราทบทวนด้วยเหมือนกัน

  ส่วนบรรดาเทคนิคในเล่ม เราว่ามีความหลากหลายดีมาก คือเราไม่จำเป็นต้องทำทุกข้อที่ผู้เขียนเค้าเขียนมาเลยค่ะ แต่ให้เลือกเฉพาะข้อที่เหมาะกับสไตล์การใช้ชีวิตของเรา ผู้เขียนเค้าออกแบบวิธีติดตามผลความคิดและพฤติกรรมของผู้อ่านด้วยว่าเทคนิคไหนเวิร์คกับเราบ้าง ยิ่งง่ายแก่การใช้งานเข้าไปใหญ่ บางเทคนิค เราอ่านแล้วก็รู้สึกว่ามีความคล้ายอริยสัจ 4 ในบทเรียนของพระพุทธศาสนาอยู่นะ และเราก็ค่อนข้างมั่นใจว่า หลายคนคงรู้จักและเข้าใจความหมายของทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค อยู่แล้ว แต่นึกภาพเพื่อปฏิบัติไม่ออก เราว่าหนังสือเล่มนี้สามารถช่วยแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้เหมือนกัน

  สรุปคือ เป็นหนังสือที่เหมาะแก่คนอ่านสายปฏิบัติมากกว่าสายทฤษฎีค่ะ ง่ายแก่การใช้งาน เพราะตรงประเด็นตรงปัญหา ใครอยากปรับความคิดให้มองโลกบวกมากขึ้น เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองให้ดีขึ้น เราขอแนะนำเล่มนี้เลยค่ะ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in