เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 015] Sakura, Sayonara | Tiktok

 • Sakura, Sayonara (
  さよなら)
  ผู้แต่ง: Tiktok
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "ทุกอย่างย่อมมีช่วงเวลาของมัน"


  บันทึกเรื่องราวของ "ติ๊กต่อก" นักศึกษาสาวชาวไทยที่ชื่นชอบในความงามของดอกซากุระ เลยวางแผนไปชมดอกซากุระที่แถบคันไซเพียงลำพัง แต่แล้วแผนการเดินทางที่เธอวางเอาไว้ก็มีการเปลี่ยนแปลง เมื่อเพื่อนเก่าชาวอังกฤษที่เธอเคยเจอเพียงสามสัปดาห์อย่าง "แดน" ส่งข้อความเกี่ยวกับทริปคิวชูมาให้ พร้อมถามถึงความเป็นไปได้ที่พวกเขาทั้งสองจะได้พบกัน..

  เป็นหนังสือบันทึกเรื่องราวการเดินทางที่เราชอบมากค่ะ อ่านแล้วสัมผัสได้ถึงบรรยากาศเหงาๆ แต่ละฉากที่ผู้เขียนเล่าเป็นเป็นภาพความทรงจำที่จางๆ แต่อบอวลไปด้วยความรักและความอบอุ่น มีการสอดแทรกประวัติศาสตร์และความรู้ต่างๆ เอาไว้ในเรื่องนิดหน่อย (เดาว่าผู้เขียนต้องจดมาจากพิพิธภัณฑ์ที่เข้าชมแน่นอน 5555)

  ส่วนการเล่าเรื่องจะราบเรียบ เป็นการเล่าไปเรื่อยๆ แต่ละตอนไม่สั้นเกินไปไม่ยาวเกินไป มีความพอดี มีความกระชับ อ่านแล้วไม่รู้สึกเบื่อ แม้จะไม่มีฉากให้ตื่นเต้นเร้าใจก็ตาม แต่ยังมีเรื่องให้พอลุ้นอยู่บ้างเล็กน้อย (เล็กน้อยจริงๆ นะเอออ) คือ เรื่องระหว่างผู้เขียนกับนายแดน (เราจะไม่สปอยยยยยล์ ไปลุ้นเอาเองนะคะ 55555)

  สรุปแล้วก็คือ หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือน "บันทึกความทรงจำ" มากกว่าหนังสือนำเที่ยวหรือหนังสือ Guideline ท่องเที่ยวค่ะ ใครอยากได้เทคนิคการเดินทาง หรือสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ หรือร้านอาหารชื่อดัง บลาๆ อะไรทำนองนี้ เล่มนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ แต่ถ้าใครอยากดื่มด่ำกับความรู้สึกเหงาๆ ระคนบ่นหน่อยๆ ของผู้เขียนที่ได้ท่องเที่ยวในคิวชูและคันไซโดยมีเรื่องราวความรักที่คลุมเครือและดอกซากุระเป็นฉากหลัง เราขอแนะนำเล่มนี้เลยค่ะ :)

  คะแนน 9/10
  มันคือความทรงจำที่สวยงามค่ะ ถึงมันจะไม่ได้ perfect หรือดีเลิศเลออะไร แต่ยอมรับเลยว่าผู้เขียนมองชีวิตได้ทะลุปรุโปร่งเอามากๆ ชอบการที่ผู้เขียนเอาดอกซากุระมาเปรียบเปรยกับชีวิตเป็นระยะๆ ผู้คนที่ผู้เขียนพบเจอตลอดการเดินทางมีทัศนคติที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ได้แง่คิดจากทุกคน หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นแค่บันทึกการเดินทางอย่างเดียว แต่เป็นเหมือนหนังสือที่ให้กำลังใจผู้อ่านด้วย

  "ซากุระสอนเราไว้ ทุกอย่างมีจังหวะที่ใช่ และช่วงเวลาบางอย่างก็ไม่อาจดำรงอยู่ตลอดไป"

  - ติ๊กต่อก จาก Sakura, Sayonara (หน้า 64)

  (275 บาท)

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in