เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 178] เด็กสาวฆาตกร | ริคาโกะ อากิโยชิ

 • เด็กสาวฆาตกร
  ผู้เขียน: ริคาโกะ อากิโยชิ
  ผู้แปล: ธนพล ศักดิ์สมุทรานันท์
  แพรวสำนักพิมพ์

  "เหตุการณ์ในวันนั้น เกิดอะไรขึ้นกันแน่?"

  "อิทสึมิ" เด็กสาวผู้งดงามและสูงส่ง ผู้เป็นประธานชมรมวรรณกรรมของโรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังได้เสียชีวิตลง โดยไม่มีใครรู้ว่าเบื้องหลังการตายของเธอคนนี้เกิดจากอะไรกันแน่ แต่แม้ประธานชมรมวรรณกรรมจะเสียชีวิตไปแล้ว เหล่าสมาชิกของชมรมได้รวมตัวกันเพื่อทำ "พิธีหม้อไฟในความมืด" ซึ่งเป็นกิจกรรมประเพณีของชมรมพร้อมกับเปิดเผยคำให้การที่เหล่าสมาชิกต่างเขียนมาเพื่ออ่านในพิธี

  เล่มนี้ ผู้เขียนวางตัวละคร "อิทสึมิ" ให้เป็นเหมือนเด็กสาวหน้าตาดีนิสัยดีฐานะดี ผู้เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของนักเรียนทั้งโรงเรียน ใครๆ ก็อยากเข้าหา ใครๆ ก็อยากเป็นเพื่อนด้วย และมีเพียงผู้โชคดีไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้รับเกียรติจากอิทสึมิให้เข้าร่วม "ชมรมวรรณกรรม" ชมรมที่มีห้องหรูหราที่สุดของโรงเรียน

  แต่ทำไมเด็กสาวที่ใครๆ อยากผูกมิตรด้วยถึงได้กระโดดตึกตายล่ะ?
  แถมในมือของเธอก็มี "ดอกซูซูรัน" ด้วย เธอต้องการสื่อถึงตัวคนร้ายหรืออะไรรึเปล่า?

  ภายหลังจากที่อิทสึมิเสียชีวิต เหล่าสมาชิกชมรมวรรณกรรมที่เหลือได้กลับมารวมตัวกันเพื่อจัด "พิธีหม้อไฟในความมืด" เป็นพิธีที่ให้เหล่าสมาชิกมานั่งกินต้มหม้อไฟพร้อมกับอ่านเรื่องสั้นที่ทุกคนเขียนมา ซึ่งเรื่องสั้นพวกนั้นนี่แหละ ที่เป็นเหมือนคำให้การ และจะพาคนอ่านอย่างเราๆ ไปรู้จักกับตัวตนของอิทสึมิผ่านมุมมองของตัวละครอื่นๆ พออ่านไปแล้วจะเกิดคำถามว่า สรุปแล้วอิทสึมิไปเจออะไรมากันแน่ แล้วเจ้าของเรื่องสั้นนั่นน่ะ เราเชื่อได้มากน้อยแค่ไหน มันมีอะไรน่าสงสัยไปหมด 555555

  ตอนจบของเรื่องทำเราช็อคเล็กน้อย คือนิยายแนวนี้ ถ้าจะมีการหักมุมมันก็คงไม่แปลกอะไร และมันหักมุมจริงๆ แต่ดูเหมือนจะมีหลายมุมให้หัก ความจริงเบื้องหลังการตายของอิทสึมิถูกเปิดเผยไปครั้งหนึ่งแล้ว ยังถูกตลับหลังด้วยความจริงอีกอย่างที่ซ่อนลึกลงไปอีก ก็รู้สึกอึ้งๆ อยู่เหมือนกัน 5555

  โดยรวมแล้ว เราว่าเล่มนี้สนุกนะ อ่านแล้วรู้สึกเดาทางเนื้อเรื่องไม่ออก เดาใจตัวละครก็ไม่ออกด้วย
  อยากให้ลองไปอ่านกัน แล้วไปค้นพบความจริงตอนท้ายเรื่อง 55555555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in