เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 177] ที่จริงแล้ว ฉันเป็นคนเก็บตัวนะ | นัมอินซุก

 • ที่จริงแล้ว ฉันเป็นคนเก็บตัวนะ (Actually, I'm an Introvert)
  ผู้เขียน: นัมอินซุก
  ผู้แปล: สาริญา แซ่ตั้ง
  สำนักพิมพ์ Bibli

  "การเป็นคนเก็บตัวก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรนะ"

  เราเคยอ่านงานของ "นัมอินซุก" มาก่อนค่ะ เราอ่าน "เรื่องนี้พี่บอกเธอคนเดียว" แล้วรู้สึกประทับใจในความเป็น "พี่สาวที่แสนอบอุ่น" ของผู้เขียนท่านนี้มาก พอรู้ว่ามีงานเขียนแปลไทยเล่มใหม่ออกมา ก็ไม่พลาด ต้องซื้อมาอ่านให้ได้ 55555

  เล่มนี้ ผู้เขียนยังคงความเป็นพี่สาวที่แสนดีเหมือนเดิมค่ะ ถ้าเปรียบหนังสือ "เรื่องนี้พี่บอกเธอคนเดียว" คือ พี่สาวที่น่ารักที่คอยให้คำแนะนำและกำลังใจน้อง หนังสือ "ที่จริงแล้ว ฉันก็เป็นคนเก็บตัวนะ" ก็คือ พี่สาวที่น่ารักคนเดิมนั่นแหละ แต่เป็นพี่สาวที่เป็นตัวของตัวเองมากขึ้น และพาทุกคนไปรู้จักกับการเป็น "คนเก็บตัว" (Introvert) ค่ะ :)

  เป็นหนังสือที่จะชวนพวกเราทุกคนเข้าใจการมองโลกแบบชาว Introvert (ผ่านชีวิตของผู้เขียน) ค่ะ เป็นหนังสือที่ดีเล่มนึงสำหรับเรานะคะ ถึงจะมีบางส่วนที่อ่านยากหน่อย แต่เราก็ยังรู้สึกชอบเล่มนี้อยู่ดี เป็นหนังสือที่แนะนำความเป็น Introvert ให้ทุกคนได้รับรู้ว่า สิ่งที่พวกเราเป็นและพวกเรารู้สึกเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไร พวกเราไม่ใช่คนเนือยหรือเซื่องซึม แต่พวกเรามีความสุขในแบบชาวเก็บตัวแบบนี้ เพราะงั้นอย่างมองว่าพวกเราเป็นคนน่าเบื่อเลยค่ะ เราสนุกจะตาย 5555

  เราเองก็เป็นชาว Introvert คนนึงเหมือนกันค่ะ อ่านเล่มนี้แล้วรู้สึกขอบคุณผู้เขียนขึ้นมาทันที เพราะเราเองก็เจ็บปวดกับการต้องคอยฝืนใจทำอะไรบางอย่างเพื่อเข้าสังคมทุกครั้ง บางทีก็รู้สึกฝืนใจหนักมากถึงขั้นถามตัวเองว่า ทำไมเรื่องแค่นี้ทำไม่ได้.. บางครั้งก็ถึงขั้นตั้งคำถามกับตัวเองมากไปจนนำไปสู่การโทษตัวเอง และคิดว่าตัวเองกลายเป็นคนผิดปกติซะแล้ว ทั้งที่ความจริงแล้ว ชาว Introvert จะมีปุ่มนึงไว้เปลี่ยนโหมด นั่นก็คือ "ปุ่มเข้าสังคม" และผู้เขียนก็เป็นคนใช้งานปุ่มนั้นได้อย่างชาญฉลาดและราบรื่นมาก อันเป็นผลมาจากการที่ผู้เขียนรู้จักตัวเองและเข้าใจความเป็น Introvert ในตัวเองมากพอที่จะบริหารจัดการความรู้สึกของตัวเองได้ โดยที่ไม่สูญเสียความเป็นตัวเองไป

  เพราะงั้น สำหรับเรา เราว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่เหมาะกับทั้งชาว Introvert ด้วยกัน เพื่อเข้าใจตัวเองมากขึ้น และเหมาะกับชาว Extrovert ด้วย เพื่อจะเข้าใจเพื่อนชาวเก็บตัวและความสุขของพวกเขา ที่สำคัญคือ เล่มนี้ไม่ใช่หนังสือฮาวทู (How-to) นะคะ เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังมองหาหนังสือที่บอกวิธีเลิกเป็นชาว Introvert เล่มนี้อาจจะไม่ใช่คำตอบนะคะ เพราะเล่มนี้คือหนังสือเป็นหนังสือแนวทำความเข้าใจตัวเอง และภูมิใจกับการเป็น Introvert มากกว่าค่ะ :)

  ปล. เราว่าต้องมีชาว Introvert หลายคนที่อ่านเล่มนี้แล้วสงสัยในตัวเองแน่ๆ ว่า สรุปแล้ว ฉันเป็น Introvert จริงรึเปล่าเนี่ย? ซึ่งประเด็นนี้ ผู้เขียนอธิบายเอาไว้แล้วว่า ความเป็น Introvert ในแต่ละคนเข้มข้นไม่เท่ากัน ดังนั้นตอนอ่านเล่มนี้จงอย่าตกใจ ถ้ามุมมอง ทัศนคติ ความคิด หรือพฤติกรรมอะไรหลายอย่างของเราไม่ตรงกับผู้เขียน หรือไม่ตรงกับชาว Introvert คนอื่นๆ เลย เพราะผู้เขียนเป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งของคนเป็น Introvert เท่านั้นค่ะ

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in