เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 176] WHY SO DEMOCRACY ประชาธิปไตยมีดีอะไร? | พริษฐ์ วัชรสินธุ

 • WHY SO DEMOCRACY ประชาธิปไตยมีดีอะไร?
  ผู้เขียน: พริษฐ์ วัชรสินธุ
  สำนักพิมพ์บันลือบุ๊คส์

  "การเมืองเป็นเรื่องของพวกเราทุกคน"

  เล่มนี้คือคู่มือสำหรับทำความเข้าใจประชาธิปไตยและการเมืองขั้นพื้นฐานค่ะ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยที่มีความสนใจในเรื่องนี้เป็นพิเศษ ไม่มีความรู้พื้นฐานมาก่อนก็สามารถอ่านได้ เพราะเป็นหนังสือที่ใช้ภาษาง่ายๆ มีความเป็นกันเองระหว่างผู้เขียนและผู้อ่านสูง มีการหยิบยกเอาเหตุการณ์จริงใกล้ตัวหรือประสบการณ์โดยตรงที่ผู้เขียนเจอมาอธิบายประกอบด้วย ทำให้เราเห็นภาพและเข้าใจเนื้อหามากยิ่งขึ้น

  ถ้าถามเราว่าเล่มนี้โอเคมั้ย?
  อืมมม ด้วยความที่เราไม่เคยอ่านงานเขียวแนวการเมืองมาก่อน ทั้งงานประเภทสารคดีและบันเทิงคดีทั้งหลาย เล่มนี้ถือเป็นเล่มแรกสำหรับเรา เราว่าโดยภาพรวมคือโอเคอยู่ ค่อนไปทางชอบด้วยซ้ำ วิชาการไม่ได้เข้มข้นมาก แต่ก็มีสาระความรู้มากพอที่จะเข้าใจ concept พื้นฐานของการเมืองรูปแบบต่างๆ เราชอบตรงที่ผู้เขียนสามารถอธิบายเรื่องที่เข้าใจยากๆ ซับซ้อนๆ ให้เป็นเรื่องง่ายๆ ทำให้คนอ่านอย่างเรารู้สึกเข้าถึงเรื่องพวกนี้ได้ และรู้สึกว่า "การเมืองใกล้ตัวกว่าที่คิด"

  ผู้เขียนจะเปิดประเด็นด้วยการตั้งคำถามก่อน เป็นคำถามที่ล้วนดึงดูดให้เราอยากหาคำตอบทั้งนั้น บางคำถามก็คาดไม่ถึงนะ เหมือนเป็นการตั้งคำถามที่ย้อนแย้งกันเองในคำถามก็มี (งงล่ะสิ 555) ก่อนที่ผู้เขียนจะพาเราไปค้นหาคำตอบเหล่านั้นผ่านเหตุการณ์และประสบการณ์ของตัวผู้เขียนเอง ได้ทั้งสาระความรู้และได้รู้จักตัวผู้เขียนผู้เป็นบุคคลทางการเมืองคนนึงเช่นกัน

  อันที่จริง สำหรับเรา ความน่าสนใจของเล่มนี้ ไม่ได้อยู่ที่ผู้เขียนเอาเรื่องการเมืองยากๆ มาย่อยให้พวกเราเข้าใจง่ายหรอก แต่ความน่าสนใจของเล่มนี้จริงๆ ก็คือ การที่ผู้เขียนพยายามวิเคราะห์และวิจารณ์การเมืองไทยผ่านหลักการและทฤษฎีทางการเมืองมากกว่า อารมณ์เหมือนกับว่า เอ๋.. ทำไมการเมืองที่เรียนมากับการเมืองไทยในชีวิตจริงมันถึงแตกต่างกัน.. ซึ่งส่วนนี้แหละ ที่ทำให้เราเข้าใจความเป็นการเมืองไทยมากขึ้น เห็นถึงข้อดีข้อเสีย และความพิลึกพิลั่นบางอย่างที่หาไม่ได้จากในหนังสือเรียนทั่วไปแน่นอน

  เราเข้าใจหลักการและทฤษฎีทางการเมืองแล้ว
  เราก็ควรเข้าใจสภาพการเมืองไทยในปัจจุบันด้วย
  เพื่อจะพัฒนาประเทศต่อไปให้ดีขึ้นได้ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in