เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 174] ปฏิบัติการสังหารแมรี่ ซู | อาดาจิ ฮิโรทากะ

 • ปฏิบัติการสังหารแมรี่ ซู
  ผู้เขียน: อาดาจิ ฮิโรทากะ (โอตสึ อิจิ)
  ผู้แปล: พรพิรุณ กิจสมเจตน์
  สำนักพิมพ์ Hummingbooks

  ผลงานรวมเรื่องสั้นของโอตสึ อิจิ เล่มที่สามที่เราอ่านค่ะ :)
  ก่อนหน้านี้ เราเคยอ่าน "หันมาทางนี้เถอะนะ โมโมเสะ" กับ "อาซาฮินะ ชายหนุ่มแห่งคิจิโจจิ" ของผู้เขียนท่านนี้่แล้วรู้สึกประทับใจ พอรู้ว่าเล่มนี้มีวางขายก็ตามซื้อมาอ่านเหมือนเคยค่ะ :)

  เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้น มีทั้งหมด 7 เรื่องในเล่ม โดยทุกเรื่องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน

  "บันทึกวานรที่รัก" - เมื่อแม่ส่งขวดหมึกล้ำค่าอันเป็นสมบัติชิ้นเดียวของพ่อมาให้ ชีวิตของ "มาโมรุ" เด็กหนุ่มวัยรุ่นที่ใช้ชีวิตเพเสลต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล

  "เพื่อนเรากลุ่มดาวแพะทะเล" - เพราะเพื่อนร่วมห้องผู้อ่อนแอทนการถูกกลั่นแกล้งไม่ไหว เลยลุกขึ้นมาฆ่านักเรียนหัวโจกจนเกิดเป็นคดีใหญ่โต "มัตสึดะ" ผู้รับรู้อนาคตจากหนังสือพิมพ์ปริศนาที่ลอยมาติดที่หน้าต่างห้องนอน ทำให้เขาตัดสินใจช่วยเพื่อนคนนี้หลบหนี เพราะไม่อยากให้เพื่อนฆ่าตัวตายเพื่อหนีความผิดตามคำทำนายในหนังสือพิมพ์จากอนาคตนั่น

  "มุนาคาตะคุงกับคดีปากกาหมึกซึม" - เพราะปากกาหมึกซึมที่หายไปถูกพบในกระเป๋านักเรียนของ "ยามาโมโตะ" เธอก็ถูกกล่าวหาทันทีว่าเป็นโจรที่อยากได้ของเพื่อนร่วมห้องถึงกับยอมขโมยมา แต่มีเพียง "มุนาคาตะ" เด็กผู้ชายซอมซ่อที่ผู้คนรังเกียจเพียงคนเดียวเท่านั้นที่เชื่อว่าเธอไม่ได้เป็นคนร้าย

  "ปฏิบัติการสังหารแมรี่ ซู" - "รุกะ" เด็กหญิงจืดชืดผู้หลงใหลในโลกอนิเมะ มังงะ เกม และไลท์โนเวล เกิดแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้าในการเขียนแฟนฟิคชั่นเพื่อตอบสนองความต้องการส่วนตัวของเธอ แต่แล้ววันนึง กลับมีคนคอมเม้นต์ว่า งานของเธอมีแมรี่ ซูโผล่มามากเกินไปจนน่ารำคาญ ปฏิบัติการสังหารแมรี่ ซูของเธอจึงเริ่มขึ้น!

  "วิทยุสื่อสาร" - เพราะเหตุการณ์สึนามิ ทำให้เขาสูญเสียทั้งภรรยาและลูกชายผู้เป็นที่รัก ทิ้งไว้เพียงวิทยุสื่อสารเด็กเล่นที่สภาพดูไม่ได้ไว้เป็นของต่างหน้าเท่านั้น แต่เขากลับทิ้งวิทยุเด็กเล่นนี้ไม่ลงสักที เพราะเขาได้ยินเสียงลูกชายที่ตายไปแล้วดังลอดมาจากเครืื่องตลอด!

  "ปลายทางของสิ่งพิมพ์บางสิ่ง" - "โอโนเดระ" ได้รับงานใหม่ เป็นงานทำลายกล่องจำนวนมากมายในเตาเผา ด้วยความที่ได้เงินดี แต่งานกลับไม่ยุ่งยาก ทำให้เธออยากรู้อยากเห็นขึ้นมาว่ามีอะไรภายในกล่องเหล่านั้นกันแน่

  และ "เอวา มารี ครอส" - เพราะตำนาน "เครื่องดนตรีร่างมนุษย์" ทำให้เขารู้สึกสนใจเรื่องราวของความตายปริศนาของคุณนายเบิร์นสไตน์เป็นอย่างมาก โดยหารู้ไม่ว่า เขากำลังถลำลึกเข้าสู่ความดำมืดที่ไม่อยากมีใครอยากข้องเกี่ยว

  เราชอบเล่มนี้มากกว่าสองเล่มแรกที่เคยอ่านมากค่ะ 5555
  สไตล์การเล่าเรื่องของผู้เขียนยังคงเหมือนเดิมค่ะ คือเปิดเรื่องด้วยความธรรมดา แต่มันก็มีความไม่ธรรมดาแฝงอยู่ และนั่นคือความน่าสนใจที่ทำให้อยากอ่านต่อจนจบเรื่อง มันมีความน่าติดตามทุกเรื่องเลย บางเรื่องก็มีความอิหยังวะ บางเรื่องก็เดาทางเรื่องง่าย บางเรื่องก็ให้ข้อคิดที่ดี หรือวิเคราะห์ต่อยอดได้อีก

  เล่มนี้จะเป็นการรวมเรื่องสั้นที่มีความลึกลับซับซ้อน สั่นประสาท มีกลิ่นอายความเป็นงานสืบสวนอยู่ประปราย แต่ไม่ซีเรียสหรือเข้มข้นมาก ความพีคของแต่ละเรื่องใช้ได้เลย เราเขียนรีวิวอันนี้หลังอ่านจบไปตั้งเกือบสัปดาห์ แต่ยังจำรายละเอียดของแต่ละเรื่องสั้นได้เป็นอย่างดี คืออ่านแล้วประทับใจ แม้จะไม่มีเรื่องไหนเป็นแนวโรมานซ์เหมือนสองเล่มก่อนที่เคยอ่าน 

  สำหรับเรา เราชอบเรื่อง "ปฏิบัติการสังหารแมรี่ ซู" ที่สุดค่ะ รู้สึกเหมือนเห็นอะไรบางอย่างในตัวรุกะที่พยายามจะปรับปรุงงานเขียนตัวเองเพื่อตัวของเธอเอง แม้ต่อมา การปรับปรุงตัวเหล่านั้นจะทำให้ชีวิตเธอห่างไกลจากความเป็นตัวตนของเธอเรื่อยๆ ก็ตาม.. คืออ่านจบแล้วรู้สึกว่า "แมรี่ ซู" น่าจะเป็นอะไรมากกว่าตัวละครในงานเขียนของรุกะ แต่คืออะไรนั้น เรามานั่งคิดแล้วยังหาคำตอบที่แน่นอนให้ตัวเองไม่ได้เลยค่ะ 55555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ____________________
  สามารถติดตามการรีวิวหนังสือของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in