เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 170] ชื่อของเธอคือ... | โชนัมจู

 • ชื่อของเธอคือ...
  ผู้เขียน: โชนัมจู
  ผู้แปล: นิภารัตน์ รุ่งรังษี
  สำนักพิมพ์ Bibli

  "พวกเธอยังคงไล่ตามความหวังและต่อสู้เพื่อมันอย่างไม่เคยสิ้นสุด"

  ผลงานอีกเล่มของ "โชนัมจู" ผู้เขียนหนังสือเรื่อง "คิมจียอง เกิดปี 82" ที่หลายๆ คนคงคุ้นชื่อหรือไม่ก็รู้จักกันเป็นอย่างดี

  เล่มนี้เป็นหนังสือรวบรวมเรื่องราวของผู้หญิงหลากหลายวัยโดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ จำนวน 28 ชีวิต ที่ต่างเผชิญหน้ากับความกดดันและความขมขื่นของชีวิตในหลากหลายรูปแบบ พวกเธอต้องคอยต่อสู้ทั้งกับใจตัวเองและกับโลกภายนอก ต้องคอยยืดหยัดเพื่ออุดมการณ์และความเป็นตัวของตัวเอง ท่ามกลางทัศนคติชายเป็นใหญ่ของสังคมเกาหลีใต้ที่กดทับพวกเธอมานานนม

  ด้วยความที่เราชอบผลงาน คิมจียอง เกิดปี 82 ของผู้เขียน พอเล่มนี้ออกมา เราก็รีบตามซื้อมาอ่านทันทีเลย ฮ่าๆๆ

  สำหรับเรา เรื่องราวทั้ง 28 เรื่อง จะมองว่าใกล้ตัวก็ได้ หรือไกลตัวก็ได้เหมือนกัน ตัวเราเองเป็นผู้หญิง อ่านบางเรื่องก็รู้สึกอิน บางทีก็รู้สึกเหมือนเห็นภาพของตัวเองทับซ้อนอยู่ในตัวคนเล่าเรื่องก็มี บางเรื่องอ่านไปก็รู้สึกตลกร้าย เหมือนจะเป็นเรื่องขำๆ แต่เป็นการขำทั้งน้ำตา ขำแบบกล้ำกลืน ให้ความรู้สึกว่า.. เออเนอะ ทำไมชีวิตผู้หญิงแบบเราต้องเจอเรื่องแบบนี้ด้วยนะ.. แต่สำหรับบางเรื่อง เราแทบไม่เข้าใจอะไรเลย เราไม่เข้าใจสถานการณ์ที่พวกเธอเผชิญ พลอยทำให้ไม่เข้าใจความเจ็บปวดที่พวกเธอได้รับไปด้วย เราเลยต้องค่อยๆ อ่าน หรือไม่ก็วกกลับมาอ่านเรื่องของเธอเหล่านั้นใหม่ซะเลยเพื่อทำความเข้าใจความรู้สึกของพวกเธอ

  ที่พูดมาข้างบนนั่นน่ะ สรุปแล้ว เล่มนี้อ่านง่ายมั้ย???
  เราว่าก็อ่านเข้าใจได้อยู่ ในตัวเนื้อเรื่องอะนะ แต่จะเข้าใจความรู้สึกของผู้หญิงเจ้าของเรื่องมั้ย คงเป็นอีกเรื่องนึง แต่โดยรวมแล้ว เราชอบนะ ชอบเหมือนเรื่อง คิมจีียอง เกิดปี 82 แต่เรื่องนี้มีความยากกว่าตรงที่ว่า เจ้าของเรื่องเล่าทั้งหลายต่างเล่าด้วยน้ำเสียงเรียบเฉย ปราศจากความเห็นหรืออคติใดๆ สอดแทรกเลย เหมือนทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับพวกเธอเป็นเรื่องธรรมดา เลยเดาความรู้สึกพวกเธอไม่ค่อยถูกเท่าไหร่ว่าพวกเธอไม่โอเคกับเรื่องอะไร เพราะอะไร แต่ก็รับรู้ได้ถึงความอึดอัดใจลึกๆ ของพวกเธอนะ เหมือนมีอะไรบางอย่างก่อตัวขึ้นในใจของพวกเธอ ทำให้พวกเธอรู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ถูกต้อง ทำให้พวกเธอสู้ ต่อให้ถูกกดทับแค่ไหน พวกเธอก็ยังแข็งแกร่ง และยืดหยัดท่ามกลางความกดดันพวกนั้นได้อย่างไม่ย่อท้อ อะไรทำนองนั้น

  รีวิวโดย มิราอิ
  _____________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in