เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Webcomic Review: 002] S.I.D. | Sadaham

 • S.I.D (Supernatural Investigation Department)
  เรื่อง/ภาพ:
  Sadaham
  ต้นฉบับ:
  ภาษาเกาหลี (มีแปลอังกฤษกับไทย)
  สถานะ:
  ยังไม่จบ
  เผยแพร่ครั้งแรก:
  Naver Webtoon
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "สรุปแล้ววิญญาณควรอยู่โลกนี้หรือควรไปโลกหน้า?"


  เรื่องราวของ "ลีซีมุน " นายตำรวจหนุ่มชาวเกาหลีที่มีความมุ่งมั่นในการผดุงความยุติธรรม เขาเพิ่งค้นพบว่าตัวเองมีความสามารถในการมองเห็นวิญญาณและมีความสามารถในการปล่อยกระแสไฟฟ้า (เหมือนปิกาจู 55555) และเพราะความสามารถที่ไม่ธรรมดาของเขา บวกกับนิสัยรักคุณธรรม และอยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ทั้งตายไปแล้วและที่ยังมีชีวิตอยู่ ทำให้เขาได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยสืบสวนสอบสวนพิเศษของกรมตำรวจนครบาลประจำกรุงโซลนามว่า S.I.D. (Supernatural Investigation Department) ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อต่อกรกับองค์กรลับใต้ดินที่ใช้ชื่อว่า SOMOS (โซโมส) โดยสมาชิกในทีม S.I.D. ประกอบไปด้วยคนที่มีความสามารถพิเศษหลากหลายด้าน เช่น "เท็นกะ เฮนนิ่งคลาวด์" หนุ่มไฮแฟชั่นลูกครึ่งญี่ปุ่นเยอรมันผู้มีความสามารถในการตัดทุกสิ่งอย่างด้วยนิ้วเปล่าๆ และมีดาบยาวประจำกาย "คังโซเฟีย" เจ้าหน้าที่สาวชาวอเมริกาจาก FBI ที่ถูกส่งมาปฏิบัติหน้าที่พิเศษที่เกาหลีูผู้มีความสามารถในการควบคุมพลังและอัญเชิญวิญญาณ และ "คังบารัม" เด็กหนุ่มน้องเล็กทายาทคนทรงเจ้าชื่อดังของเกาหลี.. ฟังดูเหมือนก็แค่เอาคนเห็นผีและมีความสามารถพิลึกๆ มารวมตัวกันยังไงยังงั้น ไม่น่าจะมีอะไร แต่ไม่เลย! หน่วยนี้ตั้งขึ้นมาด้วย "วัตถุประสงค์พิเศษ" คดีต่างๆ ที่เข้ามามันก็พลอย "พิเศษ" ตามไปด้วยน่ะสิ เพราะคนร้ายมีทั้งวิญญาณ พ่อมดหมอผี ไสยศาสตร์มนต์ดำ ผ้ายันต์ ม่านพลัง เวทมนตร์คาถา บลาๆ ที่เหนือธรรมชาติทั้งนั้น!

  ความน่าอ่านน่าติดตาม

  เรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่จัดหมวดยากมากกกก เพราะมีหลายแนวอยู่ในเรื่องเดียวกัน ถ้าดูจากภาพรวมมันคือการ์ตูนแนวสืบสวนแฟนตาซี แต่ก็จะมีความสยองขวัญ ดราม่า บู๊แอคชั่น และคอมเมดี้สะสมปนเปกันไป ลักษณะการดำเนินเรื่องมีความคล้าย "ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน"  คือแบ่งเนื้อเรื่องออกเป็นคดีๆ แต่ละคดีก็มีหลาย episodes มีทั้งคดีหลักคดีรอง คดีหลักก็คือ พวกคดีที่มีพวกโซโมสเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนคดีรองคือพวกคดียิบย่อยคั่นเวลา สลับปรับเปลี่ยนกันไป แต่คดีรองไม่ได้มีมากจนเกินไป ทำให้ไม่รู้สึกว่าแต่ละคดีเนื้อเรื่องจะยืดเท่าไหร่ แต่เพราะช่วงหลังๆ ผู้เขียนไม่สบาย ทำให้เนื้อหาแต่ละตอนสั้นลงเรื่อยๆ แต่ผู้เขียนก็พยายามเล่าเรื่องให้กระชับมากขึ้น อ่านแล้วไม่รู้สึกเบื่อเท่าไหร่

  ในส่วนของตัวคดี ใครที่คาดหวังว่าจะได้อ่านแนวสืบสวนจริงจัง ตามล่าหาตัวฆาตรกรคงต้องผิดหวังกันหน่อย เพราะเรื่องนี้ไม่ได้เป็นแนวสืบสวนจ๋าเหมือนการ์ตูนนักสืบขนานแท้อย่างโคนันหรือคินดะอิจิ แต่จะออกแนวที่รู้ตัวคนร้ายหรือเดาตัวคนร้ายออกอยู่แล้ว แต่เราจะจับหรือจะหยุดคนร้ายได้ยังไงมากกว่า กลายเป็นว่าทุกคดีจะไม่มีฉากนักสืบไขคดีจริงจัง แต่จะออกแนววางแผนปิดประตูตีแมวค่ะ 555555

  ในส่วนของตัวละคร เรื่องนี้ คาแรกเตอร์สี่ตัวละครหลักค่อนข้างชัดเจนเลยทีเดียว ปูเรื่องแต่ต้นว่าใครนิสัยยังไง ทัศนคติเป็นยังไง การกระทำของทุกคนก็จะเป็นไปตามสิ่งที่พวกเขายึดมั่นนั่นแหละ (ผู้เขียนเป๊ะมาก ไม่หลุดเลยจ้าาา) แต่ข้อเสียจากที่เราอ่าน (และเห็นคนอ่านท่านอื่นบ่นๆ กัน) ก็คือ พระเอกไม่เติมทรู... 55555555555 เราไม่รู้ว่าผู้เขียนจงใจแต่งเรื่องสวนกระแส "พระเอกเทพเว่อร์" รึเปล่านะ แต่ซีมุนแม่งไม่เก่งสักที ทุกคนช่วยฝึกแทบตาย ก็ยังกากเหมือนเดิม (อุ๊ปส์!) ยังดีหน่อยที่วาทะศิลป์ดี พอจะใช้เกลี้ยกล่อมคนร้ายหรือผีร้ายได้บ้าง

  คำเตือน: เรื่องนี้มี "ผี" ด้วยนะคะ มีทั้งวิญญาณดีวิญญาณร้าย มีฉาก 18+ มีฉากเลือดสาด มีฉากหลอนๆ ถึงจะไม่น่ากลัวมาก(สำหรับเรา) แต่ถ้าใครใจไม่แข็งหรือไม่กล้าพอก็เลี่ยงเรื่องนี้ก็ดีนะ 555555
  (คะแนนความน่าอ่านน่าติดตาม 8/10)

  ความสบายตาสบายใจ
  เรื่องนี้ลายเส้นไม่ได้มุ้งมิ้งเหมือนการ์ตูนตาหวาน เป็นลายเส้นแนวการ์ตูนแอคชั่นผู้ชาย สีค่อนข้างสดใส ไม่ได้มืดมนมาก โดยภาพรวมแล้วลายเส้นและการจัดวางภาพค่อนข้างโอเค แต่เนื่องจากผู้เขียนไม่ค่อยสบาย ต้องพักงานเพื่อรักษาตัวอยู่หลายครั้ง งานเลยเขียนๆ หยุดๆ ลายเส้นก็จะต่างออกไปเรื่อยๆ ซึ่งเท่าที่เราอ่านมาเหมือนลายเส้นจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงตามช่วงเวลาที่ผู้เขียนหยุดงานเพื่อรักษาตัว ส่วนในเรื่องการแบ่งบอลลูนบทพูด เรื่องนี้ค่อนข้างชัดเจนว่าใครพูดประโยคไหน หรือบ่นในใจประโยคไหน แต่เพราะมันเป็นแนวสืบสวน เน้นการพูดแลกเปลี่ยนความคิดเยอะมาก ทำให้ในหนึ่งตอนจะมีบทพูดเยอะมากจนลานตา ใครที่ไม่ชอบการ์ตูนที่ตัวหนังสือเยอะๆ คงจะอ่านเรื่องนี้เหนื่อยหน่อยนะคะ แต่ถ้าตอนไหนเป็นฉากต่อสู้ ตัวละครก็จะบู๊อย่างเดียวค่ะ มีแต่ภาพ ตัวหนังสือแทบไม่มี (หาความพอดีไม่ได้เลย 55555)
  (คะแนนความสบายตาสบายใจ 7/10)

  การเข้าถึงข้อคิดและสาระ
  เรื่องนี้มีแนวคิดลึกล้ำและลึกซึ้งมาก ดูเผินๆ เหมือนการ์ตูนผู้ชายที่เน้นฉากสู้ แต่ถ้าสังเกตดีๆ ตัวละครทุกตัวจะโต้เถียงและพยายามหาหลักหรือทฤษฎีมาสนับสนุนแนวคิดและทัศนคติของตัวเองอยู่เสมอ แทบจะเรียกว่า มันคือการโต้เถียงกันทาง "ปรัชญา" เลยทีเดียว 55555555 (ฟังดูเครียดจริงจัง) คือตัวละครทั้งฝ่าย S.I.D. และฝ่ายโซโมสจะมีความคิดและความเชื่อที่แตกต่างกันในเรื่องของวิญญาณว่าวิญญาณควรอยู่ในโลกนี้หรือไม่ ซึ่งแก๊งค์ S.I.D. จะมองว่ามันเป็นเรื่องของ "ธรรมชาตินิยม" และ "ความยุติธรรม" ในขณะที่พวกโซโมสจะมองว่ามันเป็นเรื่อง "อรรถประโยชน์นิยม" แทน แต่ไม่ว่าแนวคิดไหนจะถูกหรือจะผิด ทุกตัวละครต่างก็มีเหตุผลเป็นของตัวเอง คงเหลือแต่คนอ่านอย่างเราๆ นี่แหละที่จะอ่านและตีความเรื่องนี้เป็นอย่างไร

  นอกจากการถกเถียงเรื่องปรัชญาแล้ว เรื่องนี้ยังสอดแทรกพวกตำนานคนทรงเจ้า ความเชื่อทางไสยศาสตร์ ความรู้เชิงศาสนา หรือเรื่องเล่าผีสางท้องถิ่นต่างๆ อีกมากมาย ถ้าใครอ่านแล้วค้นคว้าเพิ่มเติมก็จะได้ความรู้เพิ่มขึ้นแน่นอนค่ะ (แต่จะเป็นความรู้ที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวันรึเปล่านี้อีกเรื่องนึงนะ 55555)
  (คะแนนการเข้าถึงข้อคิดและสาระ 7.5/10)

  สรุป: คะแนนภาพรวม 7.5/10
  เรื่องนี้สนุกนะ ส่วนตัวเราชอบ มันมีหลากรสดี ไม่เครียดเกินไป ไม่ฮาเกินไป กำลังพอดีเลย แต่กว่าคดีจะปิดได้แต่ละเคส ก็ใช้เวลานานเหมือนกัน 55555 ส่วนพวกข้อคิดหรือสาระ เรื่องนี้จะล้ำเกินกว่าเยาวชนจะเข้าถึงมาก 555555 โชคดีที่เราเคยเรียนปรัชญาเมื่อตอนที่เรียนมหา'ลัย เลยพอเข้าใจแนวคิดของทั้งสองฝ่ายอยู่บ้าง แต่ถ้าจะอ่านเอามันส์ อ่านเอาสนุกอย่างเดียว เรื่องนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงได้นะคะ :)

  สามารถอ่านเรื่องนี้ได้ที่..
  แปลอังกฤษ โดย LINE Webtoon ENG Official
  ----> https://goo.gl/S1rc24
  (*หมายเหตุ: ศัพท์วิชาการและศัพท์เฉพาะทางเยอะอยู่นะ อาจจะอ่านลำบากหน่อย)

  แปลไทย โดย Genesis TH Team (Webtoon Fan Translation)
  ----> https://goo.gl/XGTLpZ
  (*หมายเหตุ: แปลโดยแฟนคลับทางบ้านที่ชื่นชอบเรื่องนี้นะคะ ความถูกต้องในคำแปลอาจจะไม่ได้ถูกต้อง 100% เพราะแปลจากภาษาอังกฤษ ไม่ได้แปลจากภาษาเกาหลีโดยตรง)

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in