เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 167] Monday to Friday จากจันทร์ลืมศุกร์ | Kinsang

 • Monday to Friday จากจันทร์ลืมศุกร์
  ผู้แต่ง: Kinsang
  สำนักพิมพ์แจ่มใส EverY

  เรื่องราวของนักเรียนชมรมต่อต้านยาเสพติดของโรงเรียนชายล้วนแห่งหนึ่งที่เจอเหตุการณ์ประหลาด ทุกคนจะลืมเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นตลอดสัปดาห์เมื่อถึงวันศุกร์ และกลับมาจำได้อีกครั้งเมื่อถึงเย็นวันจันทร์ แต่ก็ต้องแลกด้วยความตายของสมาชิกชมรมคนใดคนหนึ่งเสมอ ทำให้พวกเด็กๆ กลัวจึงช่วยกันหาวิธีลบล้างคำสาปปริศนานั้น เพื่อไม่ให้มีใครในชมรมต้องตายอีก..

  นิยายเล่มนี้เป็นเล่มแรกของสำนักพิมพ์ EverY ที่เราหยิบมาอ่านเลยค่ะ 55555 ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแนวอ่านครั้งใหญ่เหมือนกัน เพราะเราไม่เคยอ่านนิยายวาย แถมยังเป็นนิยายวายที่แต่งโดยคนไทยอีก

  แต่ถ้าถามเราว่า เล่มนี้เปิดโลกทัศน์ของนิยายวายไทยให้เรามั้ย คงต้องตอบตามตรงว่า "ไม่" ค่ะ 555 เพราะเล่มนี้ไม่ค่อยแสดงให้เห็นแง่มุมในความเป็นวายเท่าไหร่ คือไม่ค่อยมีความโรมานซ์ แต่จะมีความน่ากลัวและระทึกขวัญที่มีเรื่องของคำสาปมาเกี่ยวพันกันมากกว่า จนรู้สึกเหมือนอ่านนิยายวัยรุ่นสยองขวัญธรรมดา ไม่ใช่นิยายวาย เพียงแค่ตัวละครหลักของเรื่องเป็นชายรักชายเท่านั้น

  แต่ถึงไม่ได้ความวาย แต่เรื่องนี้สนุกนะคะ เราอ่านคืนเดียวจบ รู้สึกเลยว่าเล่มนี้เขียนยาก แต่ผู้เขียนก็เปิดเรื่องได้น่าสนใจและน่าติดตามมาก มันมีความลึกลับน่าค้นหา และคอยลุ้นกับปริศนาที่ตัวละครพบเจอระหว่างเรื่อง ตอบโจทย์คนชอบแนวสยองขวัญแบบเราได้ดีทีเดียวค่ะ 55555

  บรรยากาศของเรื่องโทนหม่นมาก หม่นเหมือนกับสีหน้าปกหนังสือเลยค่ะ มีความหดหู่อยู่เจือจางแต่ก็ยังเห็นแสงสว่างรำไรซึ่งเป็นประกายความหวังของตัวละครในเรื่องทำนองว่า "พวกเราต้องรอดเว้ยย!" ตัวละครเรื่องนี้เป็นเด็กนักเรียนซะส่วนใหญ่ มีผู้ใหญ่ในเรื่องบ้างเล็กน้อย แต่ตัวละครเยอะมากกกก เราจำไม่ได้เลยค่ะ ด้วยความที่เรื่องราวมันเกิดกับเด็กทั้งชมรมด้วยไง แต่บทบาทของแต่ละคนก็กระจายๆ กันออกไป จนไม่รู้สึกว่ามีใครน่าจดจำเท่าไหร่ แถมมีบางประเด็นที่ไม่ค่อยสมเหตุสมผลด้วย แต่ก็พอมองข้ามไปได้ ส่วนตอนจบของเรื่องนั้น.. พูดยาก 5555 ส่วนตัวเราไม่ค่อยปลื้มที่จบแบบนี้ เหมือนทุกอย่างจบง่ายไปหน่อย หรือไม่ก็เหมือนผู้เขียนจะหาทางลงไม่ได้ แล้วก็มาถูกตัดจบลงทั้งแบบนั้นไป น่าเสียดายอยู่

  โดยรวมแล้ว บรรยากาศและโทนเรื่องเล่มนี้คือชนะเลิศค่ะ อ่านไปขนลุกไป กลัวไป ถึงจะไม่มีผีหน้าตาเละๆ โผล่มาก็เถอะ มีความน่าติดตามน่าอ่านและคอยลุ้นทั้งเรื่อง แต่ความสมเหตุสมผลและตอนจบเรื่องอาจจะทำให้เรื่องนี้ดรอปลงหน่อย

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in