เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 166] มนุษย์ซึมเศร้า กับ เรื่องเล่าสีขาวดำ | นายพินต้า

 • มนุษย์ซึมเศร้า กับ เรื่องเล่าสีขาวดำ
  ผู้เขียน: นายพินต้า
  สำนักพิมพ์ 13357

  "เราจะดูแลคนอื่นได้ เราต้องดูแลตัวเองให้ได้ก่อนนะ"

  เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมนุษย์ซึมเศร้าคนนึง ที่พยายามต่อสู้กับโรคซึมเศร้า โดยเล่าตั้งแต่ครั้งแรกที่รับรู้ถึงความผิดปกติของตัวเองไปตลอดจนกระบวนการรักษาจนหายดี แถมยังชวนเพื่อนๆ รอบตัวที่มีอาการน่าสงสัยไปรักษาด้วย

  เป็นหนังสือแนวเล่าเรื่องของการเป็นโรคซึมเศร้าจากตัวผู้ป่วยเองค่ะ เป็นทั้งการเล่าเรื่องของตัวเองและเรื่องของเพื่อนที่ป่วยเช่นเดียวกัน ออกแนวแชร์ประสบการณ์ และเป็นหนังสือให้คำแนะนำเกี่ยวกับแนวทางในการรักษาและการเตรียมตัว(และเตรียมใจ)เข้าสู่กระบวนการเยียวยานั้นๆ

  ครึ่งเล่มแรก โทนเรื่องเริ่มต้นมาอย่างเศร้าเลยค่ะ เข้าใจความรู้สึกดำดิ่งผ่านตัวอักษรเลย แต่พอเข้าสู่ช่วงการรักษา ได้เจอกับคุณหมอแล้ว โทนเรื่องค่อยๆ ดีขึ้น อ่านแล้วไม่ได้รู้สึกหดหู่เหมือนช่วงแรกๆ ส่วนครึ่งเล่มหลัง จะเป็นเรื่องภายหลังจากที่ผู้เขียนหายป่วยแล้ว แต่พบพฤติกรรมน่าสงสัยว่าเพื่อนรอบตัวของตัวเอง เลยชักชวนเพื่อนไปพบหมอท่านเดียวกับที่ตัวเองเคยรักษา ก่อนจะปิดท้ายด้วยช่วงถามตอบข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาและการเตรียมตัวเพื่อรักษาค่ะ

  เราว่า ผู้เขียนเป็นคนที่โชคดีมากที่เจอคุณหมอที่ใจดีและเข้าใจความรู้สึกของผู้ป่วยอย่างแท้จริง และตัวผู้เขียนเองก็เป็นคนที่จิตใจงดงามมาก ที่พอชีวิตตัวเองก้าวผ่านโลกที่มืดมนมาได้ แต่ก็ยังพยายามช่วยเหลือคนอื่นที่ยังหาทางออกไม่ได้ให้หลุดออกมาจากหลุมดำนั้น เหมือนคนที่เคยเดินทางผ่านจุดลำบากมาแล้ว แต่ยังไม่ก้าวไปไหน ยังวนเวียนอยู่ในเส้นทางเดิม เพื่อรอบอกทางให้คนข้างหลังที่ยังหลงทางอยู่

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in