เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 164] รถไฟสายทางช้างเผือก | มิยาซาวะ เคนจิ

 • รถไฟสายทางช้างเผือก
  ผู้แต่ง: มิยาซาวะ เคนจิ
  ผู้แปล: มณฑา พิมพ์ทอง
  สำนักพิมพ์ Jlittle

  "ทุกการเดินทางของชีวิต ย่อมมาบรรจบที่ปลายทางเดียวกันเสมอ"

  เรื่องราวของ "โจวานนี" เด็กชายจากครอบครัวยากจนที่มีพ่อหายสาบสูญ และมีแม่ที่ป่วยหนัก ทำให้เขาโดนเพื่อนๆ ล้อเลียนและกีดกันไม่ให้เข้ากลุ่มอยู่เสมอ แต่แล้ววันหนึ่ง ในค่ำคืนงานฉลอง หลังจากที่โจวานนีเสร็จจากการทำงาน โจวานนีเหนื่อยล้ามากจึงไปนอนพักที่ท้องทุ่งและเผลอหลับไป พอตื่นขึ้นมา เขาก็พบว่าตัวเองอยู่บนรถไฟขบวนหนึ่ง พร้อมกับ "คัมพาเนลลา" เพื่อนร่วมห้องที่โจวานนีรู้สึกว่า เขาเป็นเพื่อนที่ดีคนนึง โดยที่โจวานนีไม่รู้เลยว่ารถไฟขบวนนี้จะพาเขาไปไหน

  เรื่องนี้เป็นหนังสือลำดับที่สองของสำนักพิมพ์ Jlittle ค่ะ เล่มเล็กกะทัดรัดมาก แถมยังบางสุดๆ ทำให้เราใช้เวลาอ่านไม่นาน วันเดียวก็อ่านจบแล้ว

  เรื่องนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชนสัญชาติญี่ปุ่นค่ะ พอพูดว่าเป็นวรรณกรรมสำหรับเด็ก แต่เราว่าเนื้อหาก็ไม่ค่อยเด็กเท่าไหร่นะคะ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความตาย และมีความนัยและสัญลักษณ์เชิงศาสนาสอดแทรกเต็มไปหมด และก็เรื่องดาราศาสตร์เข้ามาปะปนด้วย ก็แหง่สิ.. ก็ชื่อเรื่องคือ "รถไฟสายทางช้างเผือก" เชียวนะ แสดงว่า รถไฟมันก็มุ่งหน้าจากโลกไปทะลุอวกาศไงล่ะ ถึงได้มีทั้งเรื่องทางช้างเผือกและเรื่องกลุ่มดาวต่างๆ เข้ามาด้วย

  เราว่าเล่มนี้บรรยายฉากและบรรยากาศโดยรอบของตัวละครดีนะคะ คือ เห็นภาพทิวทัศน์สวยงามนอกรถไฟแบบแจ่มชัดมากในจินตนาการ บรรดาตัวประกอบที่โจวานนีและคัมพาเนลลาเจอระหว่างเดินทางก็มีเรื่องเล่ามากมายให้เราได้เพลิดเพลินไปด้วย ซึ่งพออ่านไปสักพัก เราจะเริ่มเอะใจถึงขบวนรถไฟสายนี้ว่ากำลังนำพาเราไปไหนกันแน่ และบรรดาผู้โดยสารในขบวนนั้นพวกเขาคือใคร และมาอยู่ในรถไฟขบวนเดียวกับโจวานนี้ได้อย่างไร

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in