เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 163] หลากเรื่องในชีวิตของชายที่รักหนังสือ | แกเบรียล เซวิน

 • หลากเรื่องในชีวิตของชายที่รักหนังสือ
  ผู้แต่ง: แกเบรียล เซวิน
  ผู้แปล: อภิญญา ธโนปจัย
  แพรวสำนักพิมพ์

  "กว่ารักจะผลิบาน"

  เรื่องราวของ "เอ.เจ. ฟิกรี้" พ่อม่าย ผู้เป็นเจ้าของร้านหนังสือ "ไอแลนด์บุ๊คส์" บนเกาะอลิซที่ห่างไกล ตั้งแต่ภรรยาตาย ชีวิตของเขาค่อยๆ ตกต่ำลง ยอดขายร้านหนังสือของเขาเข้าขั้นย่ำแย่ และนิสัยขี้หงุดหงิดขี้เหวียงก็เพิ่มขึ้นทวีคูณ แถมยังไม่เป็นมิตรกับใครหน้าไหนทั้งนั้น แต่แล้ววันนึง หลังจากที่เขาสร่างเมาจากค่ำคืนหดหู่ เขาก็พบว่า "เทเมอร์เลน" หนังสือรวมบทกวีหายากหายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย แต่เขาคาดไม่ถึงเลยว่า การสูญเสียหนังสือมูลค่าสูงเล่มนั้นไป ทำให้เขาได้พบกับ "มายา" เด็กน้อยวัยสองขวบที่ถูกแม่นำมาทิ้งที่หน้าร้านหนังสือ และเด็กน้อยคนนี้แหละที่ทำให้ชีวิตน่าเศร้าของเอ.เจ. ฟิกรี้เปลี่ยนไปตลอดกาล...

  เราบอกไม่ถูกว่าเล่มนี้เป็นหนังสือแนวไหน 5555
  โดยรวมเหมือนแนวอบอุ่นหัวใจที่มีความผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อย อาจจะมีคอมเมดี้นิดๆ ดราม่าเล็กๆ แต่ไม่ได้หนักไปทางไหนจนเกินไป ยังคงความอบอุ่นหัวใจที่อ่านแล้วใจพองโตและยิ้มตามตัวละคร โดยเรื่องทั้งหมดเกี่ยวกับชีวิตของชายวัยกลางคนคนนึงที่เป็นเจ้าของร้านหนังสือล้วนๆ

  เอ.เจ. ฟิกรี้ในช่วงเริ่มเรื่องนี้เหลือทนจริงๆ ค่ะ ความร้ายกาจและความนิสัยเสียของตัวละครตัวนี้ทำให้คนอ่านอย่างเรารู้สึกเหนื่อยหน่ายมาก พาลให้คิดว่า หนังสือเล่มนี้ไม่น่าอ่านเลย มันดูไร้เป้าหมาย ไร้ทิศทาง ยิ่งกว่าหลงทางอีกค่ะ จนเราเกือบจะเทแล้วค่ะ 55555 แต่ด้วยเพื่อนร่วมวงการรีวิวหนังสือเหมือนกันบอกว่า "ให้ทนอ่านอีกนิด" เราก็เลยลองอ่านต่อค่ะ เชื่อมั้ยคะว่า นายเอ.เจ. ฟิกรี้ขี้วีนตั้งแต่หน้า 40 เป็นต้นไป กลายเป็นคนน่ารักเฉย และหนังสือเล่มนี้ก็น่าอ่านต่อขึ้นมาทันทีทันใดราวกับโดนเล่นของ 55555

  และจุดเปลี่ยนที่ทำให้ตัวละครหลักเล่มนี้เปลี่ยนไป ก็คือ การที่เขาได้พบกับ "มายา" เด็กน้อยที่ถูกทิ้งไว้หน้าร้านหนังสือนั่นแหละ ไม่รู้อะไรดลใจ หรือเพราะเอ.เจ.ขี้กังวลเกินไป ทำให้เขาตกลงยอมรับที่จะเลี้ยงมายาเอง จากมนุษย์ลุงขี้เหวี่ยง ก็กลายเป็นมนุษย์พ่อจำเป็น ทำให้เรารู้สึกตั้งตลกทั้งขำให้ความพยายามเป็นคุณพ่อของเอ.เจ.มาก แต่นั่นก็น่ารักดี ยิ่งมาเจอเรื่องราวของชาวเมืองเกาะอลิซที่เป็นห่วงคุณพ่อมือใหม่อย่างเอ.เจ. จนต้องแกล้งเนียนมาแวะเวียนเยี่ยมเยียนเอ.เจ.ที่ร้าน พร้อมแนะนำวิธีการเลี้ยงเด็กที่ถูกต้อง (และซื้อหนังสือกลับไปด้วย) ทำให้เอ.เจ.ได้เรียนรู้การเป็นคุณพ่อที่ดี (แถมยอดขายหนังสือก็เพิ่มขึ้น) จนเราแอบสงสัยว่า ที่รับเลี้ยงมายาไว้เป็นแผนทางการตลาดเพื่อล่อลูกค้าเข้าร้านปะเนี่ยยยยยย ฮ่าาาาาา

  เราว่า เล่มนี้ก็สนุกดีอยู่นะคะ (ถ้าก้าวผ่านความเนือยช่วงต้นเรื่องได้) เอ.เจ. ฟิกรี้เป็นตัวละครที่ทำให้เรารู้สึกว่า คนเรามันมีทั้งช่วงทุกข์และสุขนั่นแหละ มันไม่มีอะไรอยู่กับเรายาวนานแบบนั้น แต่ถ้าก้าวผ่านมาได้ ก็เจอแต่เรื่องดีๆ เหมือนที่เอ.เจ. ฟิกรี้พบกับมายาและเอมิเลีย รวมถึงคนอื่นๆ ในเรื่อง ความรักและมิตรภาพอยู่รอบตัวจริงๆ และใครที่เป็นสายอ่านนิยาย/วรรณกรรมตะวันตก รวมถึงสายงานเขียนคงจะชอบเรื่องนี้ เพราะมีการเอ่ยถึงหนังสือต่างๆ รวมถึงทฤษฎีการเขียนสอดแทรกตามเนื้อเรื่องเยอะแยะไปหมด

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in