เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 162] ด้วยรักและความตาย | มินะโตะ คะนะเอะ

 • ด้วยรักและความตาย
  ผู้แต่ง: มินะโตะ คะนะเอะ
  ผู้แปล: เมธี ธรรมพิภพ
  สำนักพิมพ์ Humming Books

  "พอรักมากไป ก็โดนความรักทำร้าย"

  หนังสือรวมเรื่องสั้นบีบคั้นหัวใจ 6 เรื่องของมินะโตะ คะนะเอะ เจ้าของผลงาน "คำสารภาพ" ที่พวกเราคุ้นเคยกันดี โดยยังคงสไตล์การเขียนรูปแบบเดิม ยังเล่นกับความรู้สึกของตัวละคร พาคนอ่านเข้าไปสู่ก้นบึ้งความคับแค้นใจที่พร้อมระเบิดออกมาของตัวละครเหล่านั้น ก่อนที่ตัวละครทุกคนจะพบกับจุดจบที่คาดไม่ถึง

  "สุดที่รัก" - เรื่องราวของลูกสาวคนโตของบ้าน ที่ใช้ชีวิตอยู่ในโอวาทของผู้เป็นแม่เสมอจนอายุล่วงเลยวัยสาว แต่ก็ยังไม่ได้แต่งงานออกเรือนไปไหน ได้แต่น้อยใจผู้เป็นแม่ที่ใจดีแต่กับน้องสาวของเธอ ทำให้เธอเปิดใจให้แก่แมวเท่านั้น

  "เพื่อนแท้" - เพราะเธอไม่ยอมรับความพ่ายแพ้จากเวทีประกวดนักเขียนบทละคร เธอจึงพยายามอย่างหนักเพื่อพัฒนาฝีมือตัวเองเพื่อให้สามารถเทียบชั้นคนที่ได้รางวัลชนะเลิศในเวทีนั้น และตั้งเป้าหมายว่าตัวเองต้องไปให้ไกลว่าผู้หญิงคนนั้นให้ได้ แต่ทำไมหนทางของเธอช่างยาวไกลเหลือเกิน

  "หญิงบาป" - เมื่อเด็กหนุ่มข้างบ้านก่อคดีไล่ฟันคนที่ไม่รู้จักตายไปถึงสามราย เธอจึงยอมสารภาพกับตำรวจถึงที่มาที่ไปของคดีดังกล่าว พร้อมบอกว่าสาเหตุทั้งหมดเกิดจากความผิดของเธอแต่เพียงผู้เดียว

  "คนใจดี" - เมื่อเธอผู้ที่ถูกแม่ปลูกฝังมาเสมอให้ใจดีกับผู้อื่นโดยที่ไม่สนว่าเธอจะความรู้สึกเช่นไร ได้ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมชายหนุ่มอีกคนที่คนรอบตัวต่างยืนยันว่าเขาเองก็เป็นคนใจดีเช่นเดียวกับเธอ

  "ลูกสาวเป็นพิษ" กับ "แม่พระ" - สองเรื่องสั้นที่มีความเกี่ยวเนื่องกัน เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกคู่หนึ่ง ที่ลูกสาวเป็นนักแสดงชื่อดังแต่กลับรู้สึกว่าแม่ของตัวเองเป็นจอมบงการและเป็นพิษเหลือเกินจนต้องคอยเลี่ยงไม่กลับบ้านเพื่อที่จะได้ไม่ต้องพบกับแม่ จนนำไปสู่ความจริงอีกมุมหนึ่งที่เธอไม่เคยรู้มาก่อน

  หลักๆ เรื่องสั้นเหล่านั้นเหมือนตัวละครจะวนเวียนอยู่กับความเข้าใจผิดในความสัมพันธ์ของตัวเองกับคนอื่นทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจจนนำไปสู่โศกนาฎกรรมในรูปแบบต่างๆ ในตอนท้ายของแต่ละเรื่อง เล่มนี้ส่วนใหญ่จะเน้นความเป็นตัวละครผู้หญิง เช่น ความมีอิทธิพลของผู้เป็นแม่ การถูกเปรียบเทียบกันระหว่างผู้หญิงด้วยกัน หรือความเป็นผู้หญิงที่ต้องยืนหยัดท่ามกลางความโหดร้ายของสังคม ทุกเรื่องก็เลยมีตัวละครหลักเป็นผู้หญิงหมด ยิ่งความรู้สึกผู้หญิงมันซับซ้อนละเอียดอ่อนและบางทีก็ไร้เหตุผล ตัวละครในเรื่องก็เลยจะแสดงความรู้สึกที่มากกว่าข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา

  หืมมม.. สำหรับเรา เรื่องสั้นทั้งหมดก็พออ่านได้นะคะ แต่เหมือนอ่านฆ่าเวลามากกว่า ไม่ได้ตะลึงทึ่งว้าวเหมือนผลงานอื่นๆ ของมินะโตะเท่าไหร่ มีทั้งเรื่องที่ประทับใจและไม่ประทับใจ ตอนจบก็มีทั้งหดหู่ เศร้าสงสาร เห็นใจ และจบแบบอุทาน อิหวังยะ ก็มี 55555 ส่วนความหักมุมของเรื่อง ถ้าบอกว่าไม่มีเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่ด้วยความที่เราคุ้นเคยกับสไตล์การเขียนของผู้เขียนท่านนี้ดี เลยไม่ค่อยเซอร์ไพร์สเท่าไหร่กับแต่ละเรื่อง บางเรื่องเดาทางออกด้วยซ้ำ

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Teerapat Morya (@fb1425830920806)
2เรื่องสุดท้ายน่าจะแยกไปเป็นอีกเล่มได้เลยนะครับ555
Mirai (@Mirai)
@fb1425830920806 นั่นสิคะ 5555 แต่น่าจะเดาทางง่ายอยู่นะคะ ถ้าทำเป็นเรื่องยาว