เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Webcomic Review: 001] Siren's Lament | Instantmiso

 • Siren’s Lament
  เรื่อง/ภาพ: Instantmiso (Miso)
  ต้นฉบับ: ภาษาอังกฤษ (มีแปลไทย)
  สถานะ: ยังไม่จบ (ซีซั่นสอง)
  เผยแพร่ครั้งแรก: LINE Webtoon ENG Official
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  “เมื่อความรักคือความเจ็บปวด”

  เรื่องราวของ ‘ไลร่า’ แม่ค้าสาวประจำร้านดอกไม้ที่อกหักจาก ’ชอน’ พี่ชายของเพื่อนสนิท ได้พลาดท่าตกลงไปในมหาสมุทรที่สิงสู่ของพวกไซเรน ‘เอียน’ ไซเรนหนุ่มตัวนึงที่อยากหลุดพ้นจากพันธนาการคำสาปจึงส่งต่อคำสาปของไซเรนให้ไลร่าทันทีที่ร่างเธอร่วงลงน้ำ แต่คำสาปกลับไม่ทำงาน! ทำให้ทั้งไลร่าและเอียนกลายเป็นครึ่งคนครึ่งไซเรน ทั้งสองคนเลยต้องจำเป็น(และใจจำ)จับมือกันเพื่อหาวิธีถอนคำสาป แต่เรื่องมันไม่ง่ายขนาดนั้นน่ะซี่...

  งานชิ้นนี้เป็นงานเขียนประเภท Webcomic ค่ะ หลายคนอาจจะคุ้นหูคุ้นตามาบ้างแล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคย เราขออธิบายสั้นๆ นะคะว่า Webcomic ก็คือการ์ตูนออนไลน์ที่ปรับขนาดและลักษณะช่องการ์ตูนให้เหมาะกับการอ่านบนมือถือค่ะ (คนละอย่างกับมังงะสแกนนะ) และด้วยความที่มันเป็น Webcomic เกณฑ์การให้คะแนนของเราก็จะต่างจากพวกวรรณกรรมที่เป็นรูปเล่มหน่อยนะคะ

  ความน่าอ่านน่าติดตาม
  เอาล่ะ มาเริ่มที่เนื้อเรื่องกันดีกว่า!
  เรื่องนี้เป็นแนวโรมานซ์ดราม่าค่ะ (รักสามเศร้า) เรารู้สึกว่าดราม่าค่อนข้างจะหนักซะด้วย 5555555 มีความปวดตับ มีความทรมาน เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยความอึดอัด เพราะตัวละครแต่ละตัวคิดเยอะเหลือเกินนนนนนน จะคิดอะไรกันมากมายล่ะพ่อคูณณณณ (รออกจริงๆ 55555) และเพราะตัวละครคิดเยอะนี่แหละ การเดินเรื่องเลยค่อนข้างช้า ยิ่งอ่านยิ่งทรมาน ผู้เขียนก็ตัดจบได้โหดร้ายตลอด ต้องปวดตับข้ามสัปดาห์เพื่อรอตอนใหม่ 5555555

  นอกจากความปวดตับแล้ว เรื่องนี้มีความน่าสนใจตรง ‘คำสาป’ ค่ะ ปริศนาเต็มไปหมด ทั้งที่เดินเรื่องมาแนวโรมานซ์ แต่มีปริศนาและเบาะแสแทรกแทบทุกตอน ที่สำคัญคือ เดาเรื่องไม่ออกด้วยว่าจะดำเนินไปในทิศทางไหน มีอะไรให้เซอร์ไพร์สตลอดเวลา แม้จะไม่ว้าวมาก แต่ก็ทึ่งพอควรค่ะ

  ส่วนในเรื่องตัวละคร ตัวละครเด่นๆ มีแค่ 3 ตั(ไลร่า เอียน และชอน) วนไปวนมาอยู่แค่นี้ ที่เหลือเป็นแค่ตัวประกอบโผล่มาบ้างบางคราว คาแรกเตอร์ของ 3 ตัวละครหลักมีความชัดเจนมาก อ่านแล้วไม่สับสน และเพราะบทมันไปตกอยู่ที่สามตัวละครหลัก ใครที่ชื่นชอบแนวรักสามเศร้าก็จะได้ใจไปเต็มๆ เลยค่ะ เลือกฝั่งไม่ถูกเลยทีเดียวว่าจะเชียร์ชอนหรือเอียนดี เพราะผู้เขียนแบ่งบทให้สองหนุ่มเท่ากันมาก ไม่มีใครเด่นกว่าใคร แถมผลัดกันทำคะแนนให้นางเอกอีก ดีค่ะดี 5555
  (คะแนนความน่าอ่านน่าติดตาม 7.5/10)

  ความสบายตาสบายใจ
  เรื่องนี้ภาพสวยมากกกกกกก (ก.ไก่ล้านตัวก็ไม่พอ) ลายเส้นสวยทั้งตัวละครและฉากหลัง ท้องฟ้านี้ไล่สีมาเหมือนพระอาทิตย์กำลังตกดินจริงๆ ฉากกลางคืนที่เมฆปกคลุมท้องฟ้าเป็นริ้วๆ เห็นแสงจันทร์นิดหน่อยนี้ใช่เลย ยิ่งฉากใต้ทะเลถึงจะดูทึ้มๆ มืดมนๆ แต่ก็มีแสงลอดลงมาเป็นช่องๆ.. เอาเป็นว่าสวยมาก สวยทุกอย่าง ถึงภาพ episode แรกๆ เส้นจะไม่ค่อยคมเท่าไหร่ แต่ episode หลังๆ เหมือนผู้เขียนจัดเต็ม ทุกอย่างเป๊ะมาก

  แต่ข้อเสียคือ อ่านแล้วไม่รู้ว่าบทพูดไหนเป็นบทใคร โดยเฉพาะบทที่ตัวละครพูดในใจแบบไม่มีบอลลูนคำพูด อันนี้ต้องเดากันหน่อยว่าใครพูดอะไร แต่ก็เดาไม่ยากเท่าไหร่ ที่เดายากคือ ตัวละครพูดในใจพร้อมกัน 2 คนขึ้นไป อันนี้ขอให้โชคดีนะ 5555555
  (คะแนนความสบายตาสบายใจ 8.5/10)

  การเข้าถึงข้อคิดและสาระ
  เราคิดเสมอว่าถึงการ์ตูนจะเป็นงานเขียนที่ทุกเพศทุกวัยเข้าถึงได้ แต่สุดท้ายแล้ว กลุ่มเป้าหมายจริงๆ ที่มีโอกาสหยิบการ์ตูนขึ้นมาอ่าน และคลุกคลีกับการ์ตูนบ่อยที่สุดคงหนีไม่พ้น ‘เยาวชน’ เราเลยสร้างเกณฑ์ให้คะแนน ‘การเข้าถึงข้อคิด’ เพิ่มเข้ามาค่ะ เผื่อพ่อแม่ผู้ปกครองท่านไหนสนใจอยากให้เด็กๆ อ่านการ์ตูนที่ย่อยง่ายได้ข้อคิดและสาระ จะได้พิจารณาจากเกณฑ์นี้ด้วยค่ะ

  สำหรับเรื่องนี้ ข้อคิดที่ได้จากเรื่อง ผู้เขียนจะเขียนผ่านบทพูดของตัวละครค่ะ มีข้อคิดเจ๋งๆ เข้าใจง่ายแทรกอยู่ตลอดทั้งเรื่องแทบทุก episode เลยก็ว่าได้ พออ่านแล้วรู้สึก เห้ย! เข้าท่าว่ะ! (เราอุทานแบบนี้จริงๆ นะ 555555) และที่เราชอบที่สุด ก็คงเป็นตัวนางเอกของเรื่องอย่างไลร่า คือถึงแม้นางจะชอบคิดมากและแคร์ความรู้สึกคนอื่นมากเกินไป แต่สิ่งที่เราสัมผัสได้จากคำพูดนางตลอดเวลา คือ ความจริงใจ เวลานางเห็นใครทุกข์ใจ นางจะปลอบใจและมอบพลังบวกให้คนๆ นั้นทันที ทำให้คนๆ นั้นมีแรงฮึดสู้ นางจึงเป็นเสมือน ‘แสงแห่งความหวัง’ ของคนอื่น แม้แต่เราที่เป็นคนอ่านยังรับพลังบวกจากคำพูดของนางมาเลยค่ะ 55555555
  (คะแนนการเข้าถึงข้อคิดและสาระ 10/10)

  สรุป: คะแนนภาพรวม 8.5/10
  ในแง่เนื้อเรื่องอาจยืดเยื้อไปหน่อย ความน่าติดตามเลยลดลง แต่ภาพสวย ข้อคิดชัดเจน ปริศนาก็น่าสนใจ รักสามเศร้าก็ปวดตับเหลือเกิน เหมาะกับคนชอบแนวดราม่าหนักๆ ค่ะ

  สามารถอ่านเรื่องนี้ได้ที่..
  ต้นฉบับ: LINE Webtoon ENG Official
  ——> https://goo.gl/tNfGdu
  (หมายเหตุ: ผู้เขียนเล่นคำเยอะมากกกกก ถ้าอ่านแบบอิ้งจะได้ฟิลลิ่งมากกว่า)

  แปลไทย: LINE Webtoon TH Official
  ——> https://goo.gl/LA43J3

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in