เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 152] ถ้าแม่ฟังอยู่ โปรดรู้ว่าหนูคิดถึง | วีรา หิรานันดานิ

 • ถ้าแม่ฟังอยู่ โปรดรู้ว่าหนูคิดถึง
  ผู้แต่ง: วีรา หิรานันดานิ
  ผู้แปล: แพน พงศ์พนรัตน์
  แพรวเยาวชน

  "เรามักรู้สึกถึงความรักเมื่อยามที่เราลำบาก"

  เมื่อ "ณิชา" ได้รับสมุดบันทึกเป็นของขวัญวันเกิด เธอจึงเริ่มบันทึกเรื่องราวในชีวิตประจำวันเพื่อเล่าเรื่องเหล่านั้นให้แม่ของเธอที่เสียไปแล้วฟัง แต่ใครจะไปรู้ว่า สมุดบันทึกธรรมดาๆ เล่มนี้จะบันทึกเหตุการณ์ที่อินเดียแบ่งแยกดินแดนกับปากีสถานไว้ด้วย

  ครั้งแรกที่รู้จักเล่มนี้ เราคิดว่าบรรยากาศเรื่องน่าจะคล้ายกับบันทึกของแอน แฟรงก์ ที่บันทึกเหตุการณ์สำคัญแบบคนผู้ประสบเหตุโดยตรง โทนเรื่องคงเศร้าๆ และเริ่มหดหู่ลงเรื่อยๆ อะไรทำนองนั้น แต่สำหรับเล่มนี้ มันไม่เศร้าขนาดนั้นค่ะ อ่านแล้วยังรู้สึกถึงความรักและความหวัง รู้สึกถึงกำลังใจที่เกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้ง และมีความน่าติดตามอยู่ในตัว

  ณิชา เป็นเด็กผู้หญิงที่เกิดในช่วงที่อินเดียกำลังจะได้รับการประกาศอิสรภาพจากอังกฤษ แต่แทนที่เธอกับครอบครัวจะได้ใช้ชีวิตอย่างเป็นอิสระอย่างแท้จริง กลับต้องเผชิญกับความขัดแย้งภายในกันเอง โดยมีต้นตอมาจากความแตกต่างทางศาสนา

  ณิชา เป็นเด็กผู้หญิงที่ไม่ค่อยพูด (และค่อนไปทางไม่พูดเลยมากกว่า 555) แม้เธอจะมี "อมิล" น้องชายฝาแฝดของเธอ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เธอเปิดใจพูดสักเท่าไหร่ สมุดบันทึกเลยเป็นหนทางเดียวที่ณิชาใช้เพื่อระบายความรู้สึก โดยมี "แม่" ที่เสียชีวิตไปแล้วเป็นเหมือนตัวแทนที่คอยรับฟังเธอ ณิชาสร้างภาพของแม่ที่เธอไม่เคยรู้จักให้เป็นเหมือนแม่ที่รักยิ่ง แม้ยิ่งโตเธอจะยิ่งรู้ว่า แม่ในชีวิตจริงกับแม่ที่เธอจินตนาการเอาไว้จะแตกต่างกันก็ตาม

  เนื้อเรื่องเริ่มต้นที่วันเกิดของเธอ และสมุดบันทึกก็เป็นของขวัญวันเกิดที่เธอได้จาก "คาซิ" พ่อครัวกึ่งๆ พ่อบ้านคนสนิทของครอบครัว เพราะเธอเป็นคนพูดไม่เก่ง เธอเลยเริ่มจดบันทึกลงสมุด จากชีวิตธรรมดาๆ ของเด็กวัยเรียนในครอบครัวที่แสนอบอุ่น ก็เริ่มเกิดเหตุการณ์ประหลาด เริ่มมีการแบ่งพรรคแบ่งพวก มีการทำร้ายร่างกายกันและกัน และสุดท้ายก็นำไปสู่การที่บ้านไม่ใช่บ้านของเธออีกต่อไป เธอและครอบครัวจึงต้องเริ่มออกเดินทางเพื่อกลับ "บ้าน" ทั้งๆ ที่บ้านที่แท้จริงของเธอ คือบ้านที่เธอจากมาต่างหาก

  ณิชาเป็นตัวละครน่าสนใจของเรื่องเลยทีเดียว เป็นเด็กที่ไม่ได้เกิดท่ามกลางความขัดแย้งอย่างเดียว แต่เป็นเด็กที่อยู่ "กึ่งกลาง" ของความขัดแย้งด้วยซ้ำ เธอเป็นเด็กช่างสังเกตและชอบตั้งคำถามด้วยความใสซื่อ แต่แต่ละคำถามทำเอาทั้งครอบครัวเธอ รวมไปถึงคนอ่านอย่างเราๆ สะอึกใช้ได้ 55555

  สรุปคือ เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่ดีอีกเล่มนึง เนื้อเรื่องไม่หดหู่เท่าไหร่ อ่านได้เรื่อยๆ แต่ก็วางไม่ลงเช่นกัน เหมือนอยากรู้ตลอดเวลาว่าณิชาและครอบครัวจะไปจบกันที่ไหน และความขัดแย้งนั้นจะพรากคนที่เธอรักไปหรือไม่

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in