เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 148] ตลอดกาลน่ะนานแค่ไหน | เถี่ยหนิง

 • ตลอดกาลน่ะนานแค่ไหน
  ผู้แต่ง: เถี่ยหนิง
  ผู้แปล: สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์

  "หรือคำว่าตลอดกาลอาจจะไม่มีอยู่จริง"

  เรื่องราวของ "ไป๋ต้าสิ่ง" หญิงสาวผู้มีจิตใจงดงามและใสซื่อ ผู้ยอมเสียเปรียบเพื่อให้ผู้อื่นมีความสุขอยู่เสมอ แม้การถูกเอาเปรียบจะนำพามาซึ่งปัญหา แต่เธอก็ยินดีที่จะเป็นเช่นนั้น ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของความรักที่แม้เธอจะผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า แต่เมื่อพบรักใหม่ เธอก็ยังทุ่มสุดตัวเหมือนเดิม...

  โอ้วว สำหรับเล่มนี้ เราอธิบายความรู้สึกหลังอ่านจบได้ยากเหลือเกิน 55555 เหมือนอ่านไปแล้วก็ต้องคิดไปตลอดเวลา มีความปรัชญาแฝงอยู่สูงและไม่ได้สื่อตรงไปตรงมาให้เข้าใจง่ายๆ ซะด้วย มองเผินๆ เหมือนเล่าเรื่องชีวิตผู้หญิงคนนึงที่ผิดหวังในความรักที่เจ็บแล้วไม่เคยจำซักที ยอมทนให้ถูกทำร้ายจิตใจอยู่นั่น อ่านไปก็รู้สึกปวดหัวไปค่ะ 55555

  แต่ด้วยความที่ผู้เล่าเรื่องเป็น "ฉัน" ซึ่งเป็นเพียงผู้สังเกตการณ์ที่วนเวียนอยู่รอบๆ ตัวละครหลักอย่าง "ไป๋ต้าสิ่ง" ด้วยล่ะมั้ง เลยทำให้ไม่ค่อยเข้าใจความรู้สึกนึกคิดหรือเหตุผลในการกระทำต่างๆ ของตัวละครเอกเท่าไหร่ ต้องค่อยๆ อ่านแล้วทำความเข้าใจในเหตุผลนึกคิดของตัวละครเอกไปทีละนิดเพื่อจะได้รู้ถึงความหมายที่แท้จริงของคำว่า "ตลอดกาล" ในเรื่อง

  โดยรวมแล้ว จะว่าเป็นหนังสือเล่มบางๆ ที่อ่านเรื่อยๆ เพื่อคั่นเวลาคงไม่ใช่ 5555 เพราะมันมีความปรัชญาให้ฉุกคิดแฝงอยู่ในความพยายามค้นหาความเป็นตัวเองของ "ไป๋ต้าสิ่ง" ...ก็หนักหน่วงอยู่นะเล่มนี้ แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบและสนุกกับการตีความเนื้อเรื่อง ก็แนะนำเล่มนี้เลยค่ะ :)

  อ้อ ท้ายเล่มมีเกร็ดความรู้เพิ่มเติมจากเนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับ "หูท่ง" ของกรุงปักกิ่ง และผลไม้อย่าง "ลูกลิ้น" (หยางเหมย) ด้วยนะคะ

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in