เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 147] ร่มไม้ใบบาง | ว.วินิจฉัยกุล

 • ร่มไม้ใบบาง
  ผู้แต่ง: ว.วินิจฉัยกุล
  สำนักพิมพ์อรุณ

  "ผมดีพอกับเย็นรึเปล่า"

  ด้วยความที่ครอบครัวของ "น้ำเย็น" ยากไร้ พ่อแม่จึงยกเธอให้ "คุณหลวง" อุปการะเลี้ยงดูตั้งแต่เยาว์วัย แม้เธอจะถูกเลี้ยงดูให้เป็นเหมือนกับสาวใช้ในบ้าน แต่น้ำเย็นก็ได้รับการศึกษาที่ดี ได้มีโอกาสเข้าสังคม และเธอก็ได้พบกับรักแรกที่บ้านหลังนั้น แต่แล้ววันนึงเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อบ้านคุณหลวงที่เป็นดั่งร่มไม้ให้เธอตลอดมา กลับไม่ใช่สถานที่ที่เธอจะอยู่ได้อย่างมีความสุขอีกต่อไป เธอจึงเลือกที่จะก้าวออกมาเพื่อไปหาจุดหมายปลายทางที่เป็นร่มไม้แห่งใหม่ที่ดีกว่าเดิม...

  นิยายเล่มนี้เป็นแนวสมจริง แม้จะเน้นหนักไปในเรื่องของความรักของตัวละครหลัก แต่ก็ไม่ใช่แนวโรมานซ์หวานแหววชวนฝัน ดังนั้น อย่าถามหาความฟินจากเรื่องนี้ เพราะอ่านไปตั้งแต่ต้นจนจบ ผู้อ่านจะได้พบแต่ "ความจริง" ของความรักเท่านั้น (**เตือนแล้วนะ** 55555)

  เราอ่านเล่มนี้แล้วชอบกว่าที่คิดค่ะ ถึงเนื้อเรื่องค่อนข้างตึงเครียดพอสมควร แต่ด้วยความที่เดินเรื่องเร็วมาก บวกกับอยากลุ้นว่าชีวิตของนางเอกเราจะไปจบที่ตรงไหน อ่านไปแล้วก็ติด อ่านรวดเดียวก็จบ 55555 กลายเป็นว่าความดราม่าหนักหน่วงของเนื้อเรื่องไม่ได้บั่นทอนความน่าติดตามให้ลดน้อยลงเลย มีแต่จะทวีความอยากรู้อยากเห็นของคนอ่านให้พลิกอ่านในหน้าต่อไปเรื่อยๆ จนจบ

  ประเด็นของเรื่องนี้น่าสนใจ มันคือการเน้นย้ำประโยคที่ว่า "โลกใบนี้ไม่ได้มีแค่เราสองคน" ได้ดีทีเดียว เพราะถึงแม้ความรักจะเป็นความรู้สึกที่ก่อตัวขึ้นระหว่างคนสองคนก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว การที่คนสองคนจะลงเอยและใช้ชีวิตคู่ได้นั้นก็ต้องมีคนอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือแม้แต่เรื่องหน้าที่การงานต่างๆ และตัวของน้ำเย็นก็ต้องพบเจออุปสรรคเหล่านี้เป็นเหมือนบททดสอบชีวิตรักของเธอเช่นกัน นำไปสู่ปัญหาที่สั่งสมของคู่รักจนก่อเกิดการตั้งคำถามขึ้นมาว่า "หรือรักเราจะไม่เท่ากัน?"

  แต่น้ำเย็นก็เป็นน้ำเย็นสมชื่อค่ะ ต่อให้ปัญหาที่รุมเร้าจะร้อนระอุแค่ไหน เธอก็เอาความเยือกเย็นเข้าสู้เสมอจนนำไปสู่สถานการณ์ที่คลี่คลายได้ ซึ่งตอนจบก็มีความสมบูรณ์ในแบบของแต่ละตัวละครได้อย่างสมเหตุสมผล พร้อมทั้งแฝงข้อคิดในการดำเนินชีวิตมากมายให้เราได้ฉุกคิดและกลับมาทบทวนตัวเอง :)

  โดยรวมแล้ว ถือเป็นนิยายอีกเล่มที่อ่านสนุก เป็นแนวสมจริงที่ประเด็นค่อนข้างเข้มข้นและหนักพอสมควร ถ้าใครชอบแนวสมจริงที่แฝงข้อคิดในการใช้ชีวิตจริงจัง แนะนำเล่มนี้เลยค่ะ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in