เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 144] Graduation จดหมายถึงฉันในวันจบการศึกษา | Yun I-hyeong

 • Graduation จดหมายถึงฉันในวันจบการศึกษา
  ผู้แต่ง: Yun I-hyeong
  ผู้แปล: สุมาลี สูนจันทร์
  สำนักพิมพ์ Fuurin

  "ทั้งๆ ที่เป็นปัญหาที่ผู้ใหญ่ก่อเอาไว้แท้ๆ แต่ทำไมเด็กอย่างเราต้องมารับผิดชอบแทนพวกเขาด้วยล่ะ?"

  เรื่องราวของ "ฉัน" นักเรียนวัยสิบเก้าปีที่กำลังจะจบการศึกษาในไม่ช้า แต่ได้รับจดหมายแจ้งผลจำนวน 2 ฉบับ ฉบับแรกเป็นจดหมายแจ้งผลการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ฟังดูธรรมดา ไม่น่ามีอะไร แต่อีกฉบับนี่สิ กลับเป็นจดหมายที่ทำให้ชีวิตของเธอต้องเปลี่ยนไป...

  ขอสารภาพตามตรงว่า ตอนที่เห็นหนังสือเล่มนี้บนชั้นในร้านหนังสือครั้งแรก คือเดาไม่ถูกว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ยิ่งมันวางอยู่ที่หมวด "สารคดี" ก็ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะอ่านคำโปรยปกแล้วไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นสารคดี หรือพวกนิยายแต่งอิงชีวิตจริงเลยสักนิด (ซึ่งเราก็ไม่มั่นใจว่ามีแต่ร้านหนังสือที่เราไปรึเปล่า ที่วางหนังสือเล่มนี้ที่หมวดสารคดี 5555)

  แต่ด้วยความสงสัย เลยยอมเสี่ยงซื้อมาอ่าน และพบว่า ผู้เขียนได้กล่าวเอาไว้ท้ายเล่มว่า หนังสือเล่มนี้เป็น "วรรณกรรมเยาวชน" ค่ะ แต่โทนเรื่องไม่ได้สดใสร่าเริงเหมือนวรรณกรรมเยาวชนเล่มอื่นๆ โทนเรื่องเล่มนี้ค่อนข้างหม่นหมองเลยทีเดียว แต่ไม่ได้หดหู่หรือบีบคั้นหัวใจ อ่านแล้วจิตไม่ตกค่ะ

  หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับอะไรน่ะเหรอ? ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นเรื่องชีวิตเด็กสาววัยรุ่นคนนึงที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อระหว่างชีวิตหลังจบม.ปลายกับช่วงก่อนเข้ามหา'ลัย แต่ความจริงแล้วมันมีอะไรมากกว่านั้น เหมือนเหตุการณ์ในเรื่องจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้าสักสิบหรือยี่สิบปี เป็นช่วงที่โลกของเราประสบกับปัญหาต่างๆ อย่างรุนแรงจนเสี่ยงต่อการล่มสลายของมนุษยชาติเพราะอัตราการเกิดของประชากรต่ำลงมาก (ฟังดูเว่อนะ แต่มันเป็นแบบนั้นจริงๆ 5555) และเพื่อคงเอาไว้ซึ่งเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ รัฐบาลจึงได้ออกสิ่งที่เป็นเหมือนมาตรการหรือกฎหมายเพื่อเฟ้นหาเด็กสาวและเด็กหนุ่มวัยละอ่อนที่มีคุณสมบัติดีพอที่จะเป็นพ่อแม่ให้กับลูกได้ เพื่อเพิ่มจำนวนประชากรโลก เพราะใช่ว่าทุกคนจะมีลูกได้ และคนไหนที่มีร่างกายผ่านเกณฑ์ก็จะได้รับสวัสดิการและสิทธิพิเศษจากรัฐมากมาย

  ตัวนางเอกของเราก็เป็นคนหนึ่งที่ผ่านเกณฑ์ที่ว่าค่ะ เธอเลยต้องเข้าไปสู่วังวนของการเตรียมความพร้อมสู่การเป็นแม่คนในอนาคต ทำให้เธอฉุกคิดถึงเรื่องต่างๆ ที่ผ่านเข้ามา ทั้งเพื่อนสนิทของเธอที่ตั้งครรภ์ในวัยเรียน ทั้งเด็กชายที่เธอชอบกับความลับที่เธอไม่เคยรู้ หรือเด็กชายที่จงใจเลือกเธอเพื่อให้เธอเป็นแม่ของลูกเขา หรือแม้แต่เรื่องแม่ลูกอ่อนที่ยืนประท้วงคนเดียวเพื่อเรียกร้องถึงสิทธิและเสรีภาพที่ตนควรได้รับ

  หนังสืออ่านไม่ยากค่ะ เดินเรื่องค่อนข้างเร็วทีเดียว อ่านได้เรื่อยๆ ไม่น่าเบื่อ แต่ก็ไม่ได้น่าตื่นเต้นอะไร ประเด็นปัญหาที่นำเสนอแทรกอยู่แทบทุกบทให้คนอ่านฉุกคิดเป็นระยะๆ ซึ่งมันออกจะมากเกินไปด้วยซ้ำเมื่อเทียบกับหนังสือเล่มบางๆ ไม่กี่หน้าแบบนี้ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเคร่งเครียดและตรงไปตรงมา โทนเรื่องหม่นหมองไม่สดใส แต่ไม่ได้หดหู่หรือเศร้าเกินไป ความพิเศษของเรื่องนี้ก็คือ ถึงนางเอกของเราจะเป็นตัวละครหลักที่เดินเรื่อง แต่เราแทบจะไม่รู้เลยว่านางเอกของเราคิดยังไงกันแน่ มีแต่ความไม่ชัดเจนและความคลุมเครือวนไปวนมาในความคิดทั้งนั้น แถมบทสนทนาระหว่างนางเอกกับตัวละครอื่นๆ ในบางตอนก็ขาดหายไป เวลาอ่านเลยรู้สึกเหมือนตัวละครอื่นพูดอยู่ฝ่ายเดียวตั้งนานสองนาน

  สรุปคือ เล่มนี้พออ่านได้ค่ะ เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่เน้นประเด็นหนักหน่อย แต่หนักแบบไม่สุดเท่าไหร่ เพราะเล่มบางมาก ปมในเรื่องก็เยอะ ตอนจบถึงจะเคลียร์เรื่องการตัดสินใจของนางเอกไปแล้ว แต่ก็รู้สึกไม่ค่อยตอบโจทย์กับปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องเท่าไหร่ เหมือนตั้งโจทย์มาเป็นปัญหามหาชน ปัญหาใหญ่มากกกก กระทบหลายชีวิตเลยทีเดียว แต่ตอนจบกลับเฉลยคำตอบเฉพาะบุคคลเท่านั้น มีแต่นางเอก(และเพื่อน)ที่เคลียร์ชีวิตตัวเองได้งี้

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in