เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 140] ยิ้มรับคนไม่ดีที่ผ่านเข้ามาในชีวิต | ชองมุนจอง

 • ยิ้มรับคนไม่ดีที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
  ผู้เขียน: ชองมุนจอง
  ผู้แปล: ตรองสิริ ทองคำใส
  สำนักพิมพ์ Springbooks

  "อย่าปล่อยให้คำพูดไม่ดีของคนอื่นทำร้ายเราเลย"

  พอลองนึกดูแล้ว โลกที่เราอยู่ก็ไม่ได้แสนดีกับเราเสมอไป บางครั้งเราอึดอัดใจกับการกระทำของคนอื่น แต่ก็ไม่กล้าพอที่จะลุกขึ้นมาหรือทำอะไรสักอย่างเพื่อปกป้องความรู้สึกของตัวเอง ปล่อยให้จิตใจตัวเองถูกทำร้ายครั้งแล้วครั้งเล่าแล้วจนรู้สึกว่าคุณค่าในตัวเองลดลงและก็กลับมานั่งทุกข์ใจอยู่คนเดียวโดยไม่มีใครเห็นใจ หรือบางที ยังโดนคนอื่นพูดใส่อีกว่า "คิดมากไปรึเปล่า?" แทนซะงั้น

  ถ้าใครอยากหลุดพ้นจากวังวนแบบนี้ เราขอแนะนำหนังสือเล่มนี้เลยค่ะ มันเป็นคู่มือสำหรับรับมือกับสถานการณ์แย่ๆ ดังกล่าว เป็นคู่มือสำหรับการรับมือกับคนทรามขนานแท้ (อาจจะฟังดูโหดร้าย แต่ในหนังสือเรียกคนที่ชอบพูดหรือทำทำร้ายจิตใจคนอื่นว่า "คนทราม" จริงๆ นะคะ 5555)

  ผู้เขียนจะแชร์เทคนิคการรับมือในรูปแบบต่างๆ ผ่านประสบการณ์ที่ผู้เขียนเจอเอง หรือประสบการณ์ของคนอื่นที่ผู้เขียนประทับใจ และด้วยความที่ผู้เขียนเป็นหญิงชาวเกาหลี เราก็จะได้เห็นสภาพสังคมและวัฒนธรรมของคนเกาหลีที่มีทัศนคติ "ผู้ชายเป็นใหญ่" กดทับผู้หญิงชาวเกาหลีมาเนิ่นนาน โดยที่ผู้เขียนพยายามหาวิธีเอาชนะเพื่อยืดหยัดและใช้ชีวิตท่ามกลางทัศนคติแบบนั้นไปให้ได้

  ถึงสถานการณ์และตัวอย่างต่างๆ ที่ผู้เขียนยกมาประกอบจะเกิดที่เกาหลีใต้หมด แต่ใช่ว่าจะปรับใช้กับคนไทยที่ต้องเจอทัศนคติแบบไทยๆ ไม่ได้ และวิธีรับมือในเล่ม มันคือสายประนีประนอมดีอ่ะ คือไม่ได้แนะนำให้เราไปท้าชนท้าต่อยคู่กรณี แต่จะออกแนวพูดหรือทำอะไรสักอย่างเพื่อทิ้งท้ายให้คนทรามฉุกคิดหรือตัดทางโจมตีคนทรามไปเลยงี้ ซึ่งเราว่ามันโอเคมากๆ ไม่งั้นจะกลายเป็นการทำร้ายจิตใจกันไปกันมา หรือยิ่งไปกว่านั้น คนทรามบางคนอาจจะไม่ได้ตั้งใจทรามกับเราก็ได้ เพียงแค่สรรหาคำพูดหรือแสดงออกกับเราไม่ถูก เลยกลายเป็นทำร้ายจิตใจเราซะงั้นก็มีเหมือนกัน ถ้าเราตอบโต้แรงๆ กลับ เผลอๆ เราจะกลายเป็นคนทรามในสายตาเขาแทนก็ได้

  โดยสรุปแล้ว เราว่าหนังสือเล่มนี้ดีมาก เป็นทั้งหนังสือจิตวิทยา แชร์ประสบการณ์ ฮาวทูรับมือ ให้กำลังใจ  และเพิ่มคุณค่าในตัวเรา ภาษาที่คนเขียนใช้ในเล่มก็เป็นกันเองมากๆ เหมือนมีเพื่อนหรือพี่สาวที่ดีเคยสอนและให้คำแนะนำตลอดทั้งเล่ม อ่านได้เรื่อยๆ ไม่ติดขัดอะไร ถึงผู้เขียนจะเล่าผ่านมุมมองของผู้หญิงที่ถูกกระทำผ่านสังคมที่ยกชายเป็นใหญ่ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นหนังสือที่เหมาะกับคนอ่านที่เป็นผู้หญิงมากกว่า แต่เราว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัยนะ เหมือนอ่านเพื่อรู้เขารู้เรา เพื่อเข้าใจปัญหาที่ทุกฝ่ายเผชิญและนำไปสู่การแก้ปัญหาร่วมกัน

  เหมือนอย่างที่ผู้เขียนกล่าวเอาไว้ในเล่ม
  "โลกจะดีกว่าเดิมถ้าเราเลิกมองข้าม(ปัญหา)" :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in