เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 013] ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฉันชอบแค่เธอคนเดียว | เฉียวยี

 • ฉันไม่ชอบทั้งโลก ฉันชอบแค่เธอคนเดียว
  ผู้แต่ง: เฉียวยี
  ผู้แปล: ภิรมณ ประพฤติประยูร
  สำนักพิมพ์วารา
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  “ถ้าหนุ่มราศีมังกรจะน่ารัก
  แบบนี้นะ..”

  แหม่.. เดือนแห่งความรักทั้งที เราจะเอาแต่อ่านนิยายสืบสวนสอบสวนเลือดสาดได้อย่างไร ขอแวะไปอ่านนิยายรักโรแมนติกให้สมกับเป็นเดือนแห่งความรักหน่อยแล้วกัน 555555

  เอาล่ะ ขอเล่าเรื่องย่อๆ ก่อนนะคะ
  เรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักของเฉียวยีและนาย F ค่ะ จะเล่าตั้งแต่สมัยที่ทั้งสองยังเด็ก แบบพบกันยังไง คุยอะไรกันบ้าง เล่าไปจนถึงชีวิตคู่หลังอยู่ร่วมกัน มีทั้งทุกข์สุข อุปสรรค เสียงหัวเราะ การทะเลาะ การเง้างอน บลาๆ ตามประสาคู่รัก

  พล็อตฟังดูธรรมดาๆ สุดๆ ไปเลยใช่มั้ย?
  ใช่ค่ะ เราไม่เถียง มันธรรมดามากๆ ไม่มีอะไรน่าดึงดูดใจ ต่อให้อ่านคำโปรยจากปกหลัง เรามั่นใจว่าทุกคนคงไม่เก็ทว่ามันต้องการสื่ออะไร 555555 ไหนจะชื่อเรื่องที่ยาวมากกกกก แถมชื่อไม่สะดุดตาเท่าไหร่ รู้สึกเหมือนมันเป็นแค่บทพูดเฉิ่มๆ เฉยๆ ไม่ได้รู้สึกวิเศษอะไรมากมาย หน้าปกก็เป็นลายเส้นการ์ตูนน่ารักๆ สีหม่นๆ ไม่ได้สวยแตะตาอะไรขนาดนั้นด้วย

  แต่เสน่ห์ของเล่มนี้อยู่ที่การเล่าเรื่องค่ะ การเล่าเรื่องจะเล่าเป็นฉากๆ เป็นเรื่องๆ ไป แต่ละเรื่องจะไม่ยาวมาก เป็นการเล่าแบบไม่เรียง timeline แต่จะ group ประเด็นที่คล้ายกันเอาไว้ในบทเดียวกัน เวลาอ่านจะรู้สึกว่าแต่ละเรื่องที่ผู้เขียนเล่ามันกระชับมาก ไม่เวิ้นเว้อ การบรรยายไม่หรูหรามากมาย ใช้ภาษาเป็นกันเอง ให้อารมณ์เหมือนเราอ่าน Diary blog ของใครสักคน อ่านแล้วไม่น่าเบื่อเลย

  เล่มนี้เป็นนิยายรักเบาสมองค่ะ.. เบาสมองจริงๆ นะ ถึงจะมีประเด็นดราม่าน้ำตาตกในหรือปวดตับแค่ไหน ผู้เขียนก็ไม่ทำให้เรารู้สึกเครียดตามทั้งที่ตัวละครในเรื่องเครียดแทบตาย 555555 ผู้เขียนมีการสอดแทรกมุกตลกเยอะแยะที่ทำให้อ่านแล้วหลุดก๊าก ส่วนฉากหวานๆ ก็ไม่ได้หวานเลี่ยน แต่มันน่ารักจนทำให้เราถึงกับนั่งอมยิ้มตาม

  อีกเรื่องที่เราประทับใจเกี่ยวกับเล่มนี้ก็คือ สิ่งที่ผู้เขียนต้องการสื่อค่ะ นั่นก็คือ ‘การเปลี่ยนแปลงตัวเองโดยคนที่เรารักและเพื่อคนที่เรารัก’ ความรักของทั้งคู่ดูเหมือนเป็นแค่คู่รักธรรมดาๆ ที่ฝ่ายชายซึนหนักมากจนน่าเตะ ส่วนฝ่ายหญิงก็บื้อสุดๆ จนต้องส่ายหน้า แต่ความรักทั้งคู่ก็ก่อตัวขึ้นได้ท่ามกลางความแตกต่าง และก้าวผ่านอุปสรรคทั้งหลายไปได้ เราจะอธิบายยังไงดีอ่ะ.. เค้าเรียกว่า ‘อานุภาพของความรัก’ รึเปล่า ที่ทรงอิทธิพลมากจนทำให้คนเรายอมเปลี่ยนแปลงตัวเอง?

  อ้อ ลืมบอกไปอีกเรื่องค่ะ เรื่องนี้เขียนมาจาก ’เรื่องจริง’ นะคะ และนาย F พระเอกผู้แสนดีที่รักเฉียวยีสุดหัวใจก็มีตัวตนจริงๆ ด้วย แสดงว่าผู้ชายดีๆ คงไม่ได้มีแต่ในเทพนิยายแล้วล่ะ 🙂

  คะแนน 8/10
  ชอบนะ อ่านแล้วสบายใจ แก้เครียดได้จริงๆ คือไม่ได้อ่านเล่มไหนที่ตลกหนักมากจนหลุดหัวเราะออกมานานแล้ว 5555555 เราหยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านบนรถเมล์ระหว่างเดินทางกลับบ้านทุกวัน ด้วยความที่เนื้อเรื่องจะเล่าเป็นเรื่องๆ ไป ทำให้พอหยุดอ่าน อารมณ์ก็ไม่ขาดตอน ไม่ต้องอ่านย้อนให้เสียเวลาด้วย แต่แอบหงุดหงิดเรื่องการจัดรูปเล่ม เจอคำสะกดผิด ลืมย่อหน้าใหม่ อ่านแล้วรู้สึกสะดุดนิดหน่อย แต่เป็นความผิดพลาดที่พอให้อภัยแล้วอ่านต่อได้ 5555555

  (ราคา 250 บาท)

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
WHY_ME (@ymewwe)
น่าอ่านจังเลยค่ะ ชอบพระเอกซึนๆ >////<
Mirai (@Mirai)
@ymewwe เป็นพระเอกซึนๆ ที่รักนางเอกมากกกกก อ่านจบแล้วรู้สึกเหม็นความรักเลยทีเดียว 555555