เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 138] My Sunshine แสงตะวันกลางใจ | กู้ม่าน

 • My Sunshine แสงตะวันกลางใจ
  ผู้แต่ง: กู้ม่าน
  ผู้แปล: เมธิรา
  สำนักพิมพ์อรุณ

  "แสงตะวันที่โรยราจะกลับมาเจิดจ้าอีกครั้ง"

  เพราะเพื่อนรักเพียงคนเดียวของเธออย่าง "เหออี่เหมย" ออกมาประกาศกร้าวว่าหลงรัก "เหออี่เชิน" แฟนหนุ่มของเธอ ทำให้ "จ้าวโม่เซิง" ต้องหลีกทางให้และหลบไปอยู่ต่างประเทศนานถึงเจ็ดปีเพื่อลบความเจ็บปวด แต่เมื่อเธอกลับมาที่ประเทศจีนอีกครั้ง ก็เจอกับอดีตเพื่อนรักและอดีตคนรักอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พร้อมกับภาพความทรงจำเก่าๆ ที่ย้อนหวนกลับมาอีกครั้งเพื่อให้ใจเธอสั่นไหว

  ตอนแรกคิดว่าเป็นแนวรักสามเศร้าที่สองสาวเพื่อนรักหลงรักหนึ่งหนุ่มสุดเพอร์เฟ็ค แต่พออ่านจริงๆ แล้ว มันเป็นแนวถ่านไฟเก่ายังคลุกกรุ่นมากกว่า ประเด็นรักสามเศร้าแทบจะไม่แตะ มีการกล่าวถึงนิดหน่อยแล้วก็เฉลยปมอย่างรวดเร็วอย่างไม่ทันตั้งตัว =_= แล้วเรื่องราวทั้งหมดก็เทไปที่ความรักของพระนางที่เคยก่อตัวขึ้นเมื่อสมัยเรียนมหา'ลัย ก่อนที่นางเอกจะลาจากพระเอกไปต่างประเทสโดยไม่บอกกล่าว และต่างฝ่ายต่างมีเรื่องราวของตัวเองและจมกับความทุกข์จากความรัก ก่อนที่จะกลับมาเจอกันอีกครั้งในวัยทำงาน

  นิยายเล่มนี้เปิดเรื่องมาด้วยธีมเศร้าค่ะ แต่ก็ไม่ได้เศร้ามาก มีฉากเผชิญหน้ากับพระเอกให้ใจตุ้มต่อมเล่นบ้างว่าสองคนนี้จะกลับมารักกันมั้ย มีฉากย้อนอดีตวันวานยังหวานหรือยังขมขื่นอยู่เยอะพอสมควร ทั้งสมัยที่พระนางรักกัน และสมัยที่ทั้งสองต่างใช้ชีวิตอยู่กับตัวเอง แต่พอพระนางกลับมารักกันจริงๆ นิยายก็เปลี่ยนเป็นธีมรักหวานแหว๋วทันที ชนิดที่ว่าคนนอกจะมาแทรกกลางระหว่างเราไม่ได้ ปรับอารมณ์แทบไม่ทัน 555555

  แต่เรายังรู้สึกว่าอารมณ์ของเรื่องยังไม่สุดสักอย่าง ดราม่าช่วงต้นเรื่องก็ไม่ได้บีบคั้นหัวใจขนาดนั้น หรือจะโรมานซ์ช่วงท้ายเรื่องก็ไม่ได้นั่งอ่านไปอมยิ้มไปหรือฟินไป ยังเข้าไปถึงความรู้สึกของตัวละครจริงๆ เลยรู้สึกเฉยๆ ไปกับทุกอย่างในเรื่อง ต่อให้ผู้เขียนบรรยายความเท่ความเพอร์เฟ็คของพระเอกหรือความผูกพันลึกซึ้งของสองพระนางแค่ไหน เราก็แทบไม่รู้สึกอยากกรี๊ดพระเอกหรืออินกับความรักของพวกเขาเลยสักนิด อาจจะเป็นเพราะการบรรยายหรือการเสนอประเด็นต่างๆ ในเรื่องมันรวบรัดและเฉลยเร็วเกินไป ยังไม่ทันได้อินก็จบแล้ว อะไรทำนองนี้อ่ะ

  สรุปคือ เรื่องนี้ก็อ่านได้นะ ก็สนุกอยู่ แต่อาจจะไม่มาก แต่ก็ไม่น่าเบื่อ มาไวจบไวเลยไม่ได้ประทับใจอะไร 555555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in