เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 135] สูญสิ้นความเป็นคน (ฉบับมังงะ) | Osamu Dazai
 •  

  สูญสิ้นความเป็นคน (ฉบับมังงะ) (3 เล่มจบ)
  เนื้อเรื่อง: Osamu Dazai
  ผู้วาด: Junji Ito
  สำนักพิมพ์ Luckpim

  "เมื่อพลังแห่งชีวิตและจิตใจไม่คงเหลือ จึงสูญสิ้นความเป็นคนไป..."

  ถ้าใครเคยอ่าน "สูญสิ้นความเป็นคน" ฉบับนิยาย ของสำนักพิมพ์ J-Lit คงคุ้นเคยกับเนื้อเรื่องดี เพราะฉบับมังงะก็คือการถอดเนื้อเรื่องฉบับนิยายมาเล่าเป็นภาพประกอบโดยมีนักวาดภาพสยองขวัญชื่อดัง อย่าง Junji Ito เพิ่มความขนลุกด้วยลายเส้นที่มีเอกลักษณ์ ความแตกต่างในด้านเนื้อเรื่องกับต้นฉบับอาจจะมีไม่มากเท่าไหร่ แต่เมื่อเล่าเรื่องผ่านลายเส้นสยองๆ แล้ว มันเพิ่มความน่าหดหู่และสะเทือนใจพอสมควร ใครที่เคยอ่านนิยายแล้วอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศมาอ่านแบบมังงะดูก็ได้นะคะ หรือจะเริ่มอ่านจากมังงะก่อนโดยที่ไม่ได้อ่านนิยายก็ไม่เสียหายเหมือนกัน :)

  สูญสิ้นความเป็นคน เป็นเรื่องราวของเด็กชายคนนึงที่สูญสิ้นซึ่งความเป็นมนุษย์สมชื่อเรื่องแหละค่ะ และ "โอบะ โยโซ" คือเด็กชายคนนั้น ที่ครั้งหนึ่งเมื่อเยาว์วัยเคยใช้ชีวิตอย่างสุขสบายในบ้านหลังโตพร้อมครอบครัวขนาดใหญ่ ฟังดูเหมือนชีวิตโยโซจะมีแต่ความสุขและได้รับความรักจากที่บ้านอย่างท้วมท้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกของโยโซเลยสักคน ว่าข้างในจิตใจของเขากลวงขนาดไหน ถึงขั้นตั้งคำถามกับชีวิตว่า เขาจะดำรงตนอยู่ไปเพื่ออะไรตลอดเวลา และนั่นคือจุดเริ่มต้นของความเป็นคนที่บิดเบี้ยวมากขึ้นเรื่อยๆ

  เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น โยโซได้เป็นนักศึกษาหนุ่มในมหาวิทยาลัย แต่เพราะไปพัวพันกับการประท้วงทางการเมือง และติดนิสัยทำตัวเสเพลมากไปหน่อย ทำให้ชีวิตของเขาแทนที่จะเข้าลู่เข้าทางเหมือนหนุ่มรุ่นเดียวคนอื่นๆ ชีิวิตของเขาก็เริ่มตกอัพจนหมดหนทางและตกต่ำจนถึงขีดสุด ไม่มีอะไรจะปลอบประโลมเขาได้อย่างถาวร มีแต่เพียงความสุขจอมปลอมที่เคยมอมเมาเขาไปชั่วครั้งชั่วคราวให้คลายเศร้าเพียงชั่วขณะเท่านั้น ก่อนที่จะกลับมาจมทุกข์เหมือนเดิม จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

  ถือเป็นวรรณกรรมอีกเล่มที่สะท้อนความป่วยทางจิตของตัวละครได้อย่างหนักหน่วงและตึงเครียดใช่เล่น ดังนั้น ถ้าถามเราว่าเรื่องนี้เศร้าและหดหู่มากมั้ย? เราคงตอบว่า ใช่ ก็หดหู่พอสมควร เพราะอ่านไปเรื่อยๆ จะเริ่มเข้าใจมุมมองต่อโลกและความตายซากในตัวของโยโซมากขึ้นเรื่อยๆ จนบางทีก็อยากเอื้อมมือเข้าไปช่วยโยโซให้ออกจากห้วงทุกข์นั่น แต่ก็ทำไม่ได้ ได้แต่อ่านเรื่องราวชีวิตของเขาที่มืดมนและสิ้นหวังโดยที่เราทำอะไรไม่ได้เลย คงทำได้แต่เฝ้ามองชีวิตที่เศร้างหมองไร้หนทางของโยโซต่อไปจนจบเรื่อง

  เพราะฉะนั้น ใครที่คาดหวังว่าเรื่องนี้จะจบดีโดยที่ตัวละครออกมายิ้มร่ายอมรับชีวิตและกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อมีชีวิตที่ดีกว่า ได้โปรดมองข้ามเรื่องนี้ไปเถอะนะ ด้วยความหวังดีสุดๆ เพราะทั้งที่เราอ่านนิยายต้นฉบับจบไปแล้วตั้งนานแสนนาน จนฉบับมังงะออกวางขายครบ 3 เล่มจบแล้ว แต่กว่าจะตกตะกอนและเขียนรีวิวเรื่องนี้ได้ ทิ้งระยะเวลานานเกือบปีแน่ะ 555555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in