เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 134] เมื่อฟ้ารอพบจันทร์ | งามพรรณ เวชชาชีวะ

 • เมื่อฟ้ารอพบจันทร์
  ผู้แต่ง: งามพรรณ เวชชาชีวะ
  สำนักพิมพ์พาสเทล (Pastel)

  "เราต่างเป็นคนที่เติมเต็มกันและกัน"

  เรื่องราวของหญิงสาวช้ำรักอย่าง "แหวนพลอย" ที่ต้องกัดฟันสู้ชีวิตทำงานหนักเพื่อเลี้ยงลูกเล็กสองคน ทำให้เธอได้พบเข้ากับ "ปนัตถ์" หนุ่มใหญ่แต่ร่างกายอัมพฤกษ์ และด้วยความที่เธอใช้เวลาอยู่ร่วมกับปนัตถ์มากขึ้น ทำให้แหวนพลอยรู้ว่า ไม่ใช่เพียงแต่เธอเท่านั้นแต่ทุกข์ระทมกับการผิดหวังในความรัก ปนัตถ์เองก็ไม่ต่างกัน ทำให้ทั้งสองเริ่มเปิดใจให้กันและกัน มิตรภาพอันดีงามระหว่างคนสองคนจึงก่อตัวขึ้น

  ธีมเรื่องเน้นดราม่ามาเลยค่ะ แต่ไม่ได้หนักหน่วงหรือบีบคั้นน้ำตาคลอขนาดนั้น เพราะเรื่องราวต่างๆ ที่แสนโหดร้ายทั้งหลาย เหล่าตัวละครหลักอย่างแหวนพลอยและปนัตถ์ก็ผ่านพ้นกันมาแล้วทั้งนั้น เหลือเพียงแต่ทั้งสองคนจะมีชีวิตต่อไปข้างหน้าได้อย่างไร และเรียนรู้กับบทเรียนจากอดีตได้มากน้อยแค่ไหน

  เนื้อเรื่องจะค่อยๆ พาเราไปรู้จักกับอดีตของทั้งสองคน เล่าสลับปรับเปลี่ยนกับเหตุการณ์ในปัจจุบัน ในช่วงแรกจะเน้นเรื่องราวช้ำรักของแหวนพลอยกับสามีเก่ามากหน่อย เพราะถือเป็นตัวละครหลักที่ผู้เขียนเล่าผ่านมุมมองของเธอ ก่อนที่จะค่อยๆ เข้าสู่ช่วงการเปิดใจของคุณปนัตถ์กับความรักในอดีตที่ไม่อาจเอื้อนเอ่ย โดยมีตัวละครอื่นๆ ทยอยเข้ามาสร้างสีสันในเรื่องบ้างบางคราว

  เป็นหนังสือที่เดินเรื่องเรียบง่าย ไม่ช้าไม่เร็วเกินไป กำลังพอดี ไม่หวือหวาหรือมีอะไรตื่นเต้นด้วย แต่เนื้อเรื่องจะค่อยๆ พาเราไปเห็นวิวัฒนาการของตัวละคร ที่ค่อยๆ ดึงตัวเองจากอดีต กล้าที่จะก้าวผ่านฝันร้าย และกล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาหรือสิ่งที่ค้างคาใจอย่างจริงจัง ซึ่งทั้งแหวนพลอยและปนัตถ์ต่างก็เป็นเหมือนตัวละครที่คอยเติมเต็มกันและกัน เป็นมิตรภาพต่างวัยที่ก่อตัวขึ้นอย่างสวยงาม เป็นนิยายฟีลกู๊ดอีกเล่มที่อ่านจบแล้วอิ่มเอมใจ ทั้งยังมีข้อคิดในการดำรงชีวิตอีกมากมายแฝงอยู่ตามฉากต่างๆ

  ใช่แล้วค่ะ ถึงปนัตถ์จะไม่ใช่ผืนฟ้า ที่ดวงจันทร์อย่างแหวนพลอยตามหา
  แต่เขาคือคนนำทางแหวนพลอยให้พบกับผืนฟ้าที่พร้อมจะโอบอุ้มเธอเอาไว้...

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in