เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 133] พานพบฝ่าบาทในห้วงกาล | EUODIA

 • พานพบฝ่าบาทในห้วงกาล (3 เล่มจบ + 1 เล่ม ตอนพิเศษ)
  ผู้แต่ง: EUODIA
  ผู้แปล: LoUkpLa
  สำนักพิมพ์แจ่มใส มากกว่ารัก

  "มันคือพรหมลิขิตที่กาลเวลาพาเราให้มาพบกัน"

  เรื่องราวของ "คยองมิน" ผู้รู้ความลับของตระกูลตัวเองเป็นอย่างดี นั่นก็คือ ทุกคนในครอบครัวล้วนแต่เป็นนักท่องเวลา แต่กฎของกาลเวลานั้นยุ่งยากเหลือเกิน คยองมินคงไม่อยากไปยุ่งด้วยเท่าไหร่ ถ้าเกิดพ่อของเธอไม่ดันพา "องค์ชายควังแฮ" มาที่โลกปัจจุบัน แต่ตัวพ่อเองกลับหายตัวปริศนาไปในห้วงเวลาแห่งอดีต เธอเลยต้องเดินทางกลับไปยุคโซชอนเพื่อพาองค์ชายกลับไปอยู่ให้ถูกที่ถูกเวลา และออกตามหาพ่อที่หายไป เธอรู้ดีว่าการที่เธออยู่ในอดีตอาจทำให้ประวัติศาสตร์เปลี่ยนแปลง การเมืองในวังหลวงยุคนั้นก็ไม่สู้ดีเท่าไหร่ ไหนจะกฎแห่งกาลเวลาที่ไล่บีบเธอให้ออกจากอดีตด้วยความตายอีก เธอจะได้เจอพ่ออีกครั้งหรือไม่? แล้วหัวใจของเธอที่หลงรักองค์ชายไปแล้วจะทำยังไงต่อไป?

  เป็นนิยายแนวโรมานซ์ชิงบัลลังก์อิงประวัติศาสตร์ และตัวละครในเรื่องบางคนมีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์เกาหลี

  เนื้อเรื่องเริ่มที่โลกปัจจุบันก่อน คือ ตัวคยองมินที่จู่ๆ ก็ได้พบกับองค์ชายควังแฮ ผู้มีตัวตนจริงๆ ในประวัติศาสตร์ในรัชสมัยพระเจ้าซอนโจ ซึ่งองค์ชายในตอนนั้นเป็นองค์ชายรัชทายาท และเป็นผู้นำทัพเกาหลีในยุคสงครามอินจินที่ทหารญี่ปุ่นกำลังรุกรานเกาหลี ดังนั้น การปรากฎตัวขององค์ชายในโลกปัจจุบันจึงเป็นสิ่งไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง เพราะจะส่งผลให้ประวัติศาสตร์เปลี่ยนไป แต่เมื่อพ่อของเธอไม่กลับมาจากการท่องอดีตสักที คยองมินเลยรู้สึกถึงลางร้าย เลยจำต้องยอมพาองค์ชายควังแฮกลับโชซอนเพื่อทำสงครามต่อ และเธอก็ต้องตามหาพ่อในสมรภูมิรบให้เจอ เพราะมีแต่พ่อเท่านั้นที่จะพาเธอกลับยุคปัจจุบันได้ แต่เหมือนทุกอย่างจะกลายเป็นฝันร้าย เมื่อเธอพบว่าพ่อของเธอกำลังจะสิ้นลมอันเนื่องมาจากการที่พ่อเธอไปเผลอช่วยเด็กคนนึงที่กำลังถูกทหารญี่ปุ่นฆ่า กฎแห่งกาลเวลาจึงได้มอบความตายแก่พ่อของเธอที่บังอาจไปเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ แต่ด้วยลมหายใจสุดท้าย พ่อจึงพาเธอกลับมายุคปัจจุบันได้ แต่ตัวเขากลับทิ้งลมหายใจไว้ที่โชซอน

  และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด ความตายของพ่อเธอ ทำให้คยองมินหัวใจสลาย จากที่ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับกาลเวลา เธอเลยตัดสินใจละทิ้งชีวิตตัวเองในปัจจุบัน เพื่อออกตามหาพ่อของเธอในห้วงอดีต เพราะเธอรู้ว่าพ่อของเธอจะไปโผล่ตอนไหนในอดีตบ้าง เธอต้องการจะไปดักพบพ่อ โดยมีองค์ชายควังแฮผู้เป็นสหายเพียงคนเดียวและความหวังเดียวของเธอในโชซอน โดยที่เธอไม่รู้เลยว่าเธอต้องเผชิญกับอะไรบ้าง

  นิยายเรื่องนี้สนุกมากนะคะ ถึงแนวย้อนอดีตจะมีมากมาย แต่เรื่องนี้กลับมี "กฎแห่งกาลเวลา" บีบนางเอกของเราให้ออกจากอดีตด้วยความตายอยู่ตลอดเวลา ชีวิตนางเอกเลยไม่ค่อยราบรื่นหรอก ออกจะรันทดในบางคราว และอาภัพในบางที แต่เพราะเจอคนดีๆ ในอดีตคอยช่วยเหลือ ชีวิตเธอเลยก้าวผ่านเรื่องร้ายๆ แบบเฉียดฉิวมาโดยตลอด แต่ถึงอย่างนั้น ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย และประวัติศาสตร์ก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ เพียงเพื่อเจอพ่อ เธอต้องดำรงอยู่ในอดีต และตัวตนของเธอกำลังหายไป พร้อมกับถูกอดีตกลืนกิน การเมืองในช่วงนั้นก็ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่ มีแบ่งพรรคแบ่งพวกมากมาย มีการใส่ร้ายการยัดข้อหากบฎเพื่อกวาดล้างฝ่ายตรงข้าม ถือเป็นยุคที่การเมืองภายในวังหลวงไม่สงบเลยจริงๆ และนางเอกของเราก็ถูกดึงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเกมการเมืองอย่างเลี่ยงไม่ได้ เนื้อเรื่องเลยทำให้เรารู้ประวัติศาสตร์เกาหลีในช่วงนั้นไปโดยปริยาย

  ถึงเล่มนี้จะสนุก แต่ก็ตึงเครียดใช่เล่นนะคะ 55555 ด้วยความที่เราอยากรู้สปอยล์อย่างหนักก็เลยทำการรีเสิร์ชประวัติศาสตร์ยุคนั้นมานั่งอ่านทำความเข้าใจก่อน ถึงได้พบว่า "องค์ชายควังแฮ" พระเอกของเราชีวิตน่าเศร้ามาก แต่แรกเดิมทีเป็นเพียงองค์ชายโนเนมที่เกิดจากพระสนม พระเจ้าซอนโจผู้เป็นบิดาก็ไม่ได้ให้ความสนใจไยดีเท่าไหร่ แต่แล้ววันนึงเมื่อทหารญี่ปุ่นบุกเข้ามาจนก่อให้เกิดสงครามอินจิน องค์ชายควังแฮก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นองค์ชายรัชทายาทอย่างกะทันหัน ภาระหน้าที่ในการนำทัพสู้เพื่อโชซอนเลยตกแก่องค์ชาย เมื่อมีโอกาสทั้งที องค์ชายก็เลยไขว่คว้า และแสดงออกต่อความจงรักภักดีอย่างเต็มความสามารถ ถึงจะคว้าชัยชนะมาก็ยังไม่ได้รับการยอมรับจากทั่วทุกสารทิศอยู่ดี

  แต่ถึงอย่างนั้น ด้วยความที่ประวัติศาสตร์เขียนโดยผู้ชนะเสมอ ในตอนท้ายๆ เราก็เลยไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงก็การเปลี่ยนไปขององค์ชายควังแฮคืออะไร เพราะเหตุใดถึงกลายเป็นองค์ชายทรราชย์และนำไปสู่การล้มราชบังลังก์โดยพระเจ้าอินโจในที่สุด ซึ่งสำหรับเรา องค์ชายควังแฮจึงเป็นเหมือนตัวละครในประวัติศาสตร์ที่มีสีเทาๆ ไม่มีความชัดเจนด้านข้อมูลใดๆ เลยว่าองค์ชายคิดหรือวางแผนอะไรอยู่ แล้วพันธมิตรองค์ชายที่มีมาแต่เดิมทำไมถึงแปรพักตร์ไปหมด ซึ่งนิยายเล่มนี้จะพาเราไปหาคำตอบในส่วนนี้กัน เราก็เลยรู้สึกว่า เออ มันสนุกดี กับการที่ผู้เขียนเติมจินตนาการลงไปในช่องว่างทางประวัติศาสตร์อย่างแนบเนียนให้สมบูรณ์มากขึ้น แถมนางเอกของเรา ถึงจะเป็นคนที่มาจากยุคปัจจุบัน แต่ก็ไม่เคยแสดงตนหรืออวดอ้างหรือนำเอาวิทยาการของโลกสมัยใหม่มาใช้กับคนในยุคอดีตด้วย คือนางเอกของเราคือคนจำพวกเข้าเมืองตาหลิ่วก็หลิ่วตาตามโดยแท้น่ะ มันเลยกลายเป็นเสน่ห์ของนิยายเล่มนี้ไป 5555555

  โอ้ววว แต่ถ้าใครกลัวว่านิยายเล่มนี้จะตึงเครียดถึงขั้นต้องศึกษาประวัติศาสตร์เกาหลีเพื่อมาอ่านก่อนนั้น ไม่ต้องคิดถึงขั้นนั้นเลยนะคะ เพราะคยองมินผู้รู้ประวัติศาสตร์ดีจะคอยอธิบายเรื่องราวต่างๆ ให้เราฟัง ประหนึ่งจะสปอยล์ทีละนิดๆ ให้คนอ่านรู้สึกลุ้นและตื่นเต้นไปด้วยว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงจากที่ประวัติศาสตร์จารึกรึเปล่า ประกอบกับในเรื่องยังมีความโรมานซ์ให้ชวนฟินสลับกับการชิงบัลลังก์ที่ชวนตึงๆ อยู่บ้าง อ่านแล้วก็ยิ้มตาม ไม่ก็น้ำตาคลอตามด้วยความสงสารตัวละครในเรื่อง 55555

  ใครชอบแนวอิงประวัติศาสตร์ มีทั้งแนวโรมานซ์ ดราม่า และการห่ำหั่นทางการเมือง
  ก็มาลองอ่านเรื่องนี้ได้นะคะ :)

  ปล. เรื่องนี้ เส้นเรื่องหลักจะมีทั้งหมด 3 เล่มจบค่ะ และมีอีกหนึ่งเล่มพิเศษที่จะเล่าถึงเรื่องราวอื่นๆ ของตัวพระนางเอง หรือตัวละครอื่นๆ ที่ไม่สามารถใส่ในเนื้อเรื่องหลักได้ อ่านแล้วก็จะรู้เบื้องลึกเบื้องหลังหรือที่มาของตัวละครหลายคนเพิ่มค่ะ

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in