เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 132] ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ | Diana Wynne Jones

 • ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (Howl's Moving Castle)
  ผู้แต่ง: Diana Wynne Jones
  ผู้แปล: เศรษฐศิริ วงศ์ศรานนท์
  สำนักพิมพ์มติชน

  "เมื่อหญิงชราจอมจุ้นมาเจอกับพ่อมดรูปงามแต่นิสัยเสียสุดๆ"

  เรื่องราวของ "โซฟี" ลูกสาวคนโตของเจ้าของร้านทำหมวกที่เอาแต่จมกับความคิดคร่ำครึของตัวเอง และเหมือนจะมองโลกในแง่ร้ายไปหมด และดูเหมือนความโชคร้ายจะเข้าหาเธอจริงๆ เมื่อเธอต้องคำสาปของ "แม่มดแห่งทุ่งร้าง" ทำให้เธอกลายเป็นหญิงชราหงำเหงือก เธอเลยต้องออกเดินทางเพื่อแสวงโชคและหาวิธีแก้คำสาป และเป้าหมายของเธอก็คือ "ฮาวล์" พ่อมดหนุ่มผู้ขึ้นชื่อว่าชอบกินหัวใจหญิงสาวเพื่อดำรงชีพ แต่ตอนนี้เธอเป็นเพียงหญิงชรา ฮาวล์คงไม่สนใจจะกินหัวใจเธอหรอก ขอเพียงแค่เธอกระโดดขึ้นปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์และหาวิธีแก้คำสาปให้ได้ก็พอ!

  เราเชื่อว่าหลายคนคงรู้จักหรือไม่ก็เคยดูอนิเมะเรื่อง "ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์" หรือ Howl's Moving Castle ของค่ายสตูดิโอจิบลิมาแล้วแน่ๆ ไม่ผิดหรอกค่ะ นิยายเล่มนี้คือต้นฉบับที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างอนิเมะเรื่องเดียวกันนั่นแหละค่ะ

  แต่ถึงใครจะเคยดูอนิเมะมาแล้ว และคิดว่านิยายเรื่องนี้จะเป็นการเติมเต็มช่องว่างที่ไม่ได้บอกเล่าผ่านอนิเมะนั้น ไม่ใช่นะคะ 55555 นิยายเรื่องนี้อาจจะเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างอนิเมะก็จริง แต่เนื้อเรื่อง รวมไปถึงคาแรกเตอร์ของตัวละครมีความแตกต่างกันพอสมควร บางทีก็รู้สึกราวกับเป็นคนละคนกันเลยทีเดียว 55555

  เรื่องนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชนค่ะ มีฉากหลังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนธรรมดา แต่ก็มีพ่อมดและแม่มด รวมถึงเวทมนตร์และของวิเศษปะปนอยู่ ออกแนวผจญภัยนิดๆ ผสมแฟนตาซีหน่อยๆ แต่ไม่โรมานซ์เมื่อเทียบกับอนิเมะ แต่ถึงอย่างนั้น เราจะสนุกไปกับการที่โซฟีต้องใช้ชีวิตในปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ ซึ่งเปรียบเสมือนร้านขายของชำที่ใช้เวทมนตร์ในการสร้างสิ่งของออกขายแก่ผู้คนที่ต้องการ เธอต้องมารับมือกับความวุ่นวายของพ่อมดฮาวล์ที่ก่อเรื่องและสร้างปัญหาแทบไม่หยุดหย่อน บอกตามตรงว่า ภาพลักษณ์ของฮาวล์ค่อนข้างต่างจากในอนิเมะพอสมควร เพราะฮาวล์คนนี้นิสัยเสียมากกกกกก  แต่พอมาเจอโซฟีจอมจุ้นจ้านที่เจ้าระเบียบและยุ่งไปเสียทุกเรื่อง ชนิดที่หนักกว่าในอนิเมะ แถมมยังมีเรื่องราวต่างๆ ให้ผจญภัยมากมาย ก็ถือว่าสนุกอีกรูปแบบ

  สรุปก็คือ เล่มนี้ถือเป็นวรรณกรรมเยาวชนอีกเล่มที่สนุกดีนะ อ่านได้เรื่อยๆ ไม่น่าเบื่อ ภาพโซฟีกับฮาวล์ รวมถึงตัวละครอื่นๆ ในอนิเมะเปลี่ยนไปพอสมควรเมื่ออ่านเล่มนี้ แต่ก็ไม่ได้แย่อะไร ถ้าใครอยากรับรู้เรื่องราวของโซฟีกับฮาวล์ที่แตกต่างจากในอนิเมะก็เชิญอ่านเล่มนี้ได้เลยค่ะ

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in