เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 131] เจ้าสาวในสายลม | ว.วินิจฉัยกุล

 • เจ้าสาวในสายลม
  ผู้แต่ง: ว.วินิจฉัยกุล
  สำนักพิมพ์อรุณ

  "เมื่อความฝันที่อยากเป็นเจ้าสาวได้สลายลง..."

  เรื่องราวของสองสาวเพื่อนรักอย่าง "ชลัย" กับ "รสสินี" ที่มีนิสัย รสนิยม ฐานะ และหน้าตาที่แตกต่างกัน ทั้งสองเคยรักกันมาก สนิทกันและไปมาหาสู่กันเสมอ ราวกับเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่มิตรภาพก็ไม่ได้อยู่ยืนยง เมื่อมีเรื่องของผู้ชายเข้ามาเกี่ยวข้อง...

  เรื่องนี้เป็นผลงานเล่มแรกของคุณ ว.วินิจฉัยกุล ที่เราเลือกหยิบมาอ่านค่ะ อ่านจากคำโปรยและเรื่องย่อที่เราหาในเน็ต เราเข้าใจว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดเพื่อแย่งชิงหัวใจของชายหนุ่มผู้เป็นพระเอก มันต้องมีฉากสองสาวเฉือนคมชิงไหวพริบเพื่อเอาชนะใจหนุ่มรูปงามแน่ๆ แต่พออ่านเข้าใจจริงๆ แล้ว ไม่ใช่เลยค่ะ 555555 (แป่ววววว---)

  เรื่องนี้เป็นหนังสือแนวสมจริงที่เรียบง่ายกว่าที่ึคิดค่ะ แต่ในความเรียบง่ายกลับเดินเรื่องเร็ว ไม่ยืดเยื้อ อ่านแล้วติดลม มีความน่าติดตามอยู่ตลอดเวลา ทั้งที่ไม่ได้มีฉากระทึกหรือฉากให้ลุ้นอะไร แต่ก็วางไม่ลง เพราะอยากรู้ว่าจุดจบของตัวละครหลักอย่างสองสาวจะไปจบที่ตรงไหน ถึงตอนจบจะไม่เกินความคาดหมายเท่าไหร่ก็ตาม

  เรื่องจะเริ่มต้นที่การย้อนอดีตกลับไปยุค พ.ศ. 2520 ผ่านความทรงจำของ "ชลัย" แล้วค่อยๆ ไต่กาลเวลาขึ้นมาก่อนจะจบลงในเวลาปัจจุบันของเรื่อง ซึ่งก็คือ พ.ศ. 2560 เราจะได้เห็นทั้งชีวิตของตัวชลัยเองและชีวิตของรสสินีผ่านมุมมองของชลัย เห็นทั้งความรักระหว่างเพื่อน ระหว่างครอบครัว และระหว่างหนุ่มสาวในรูปแบบต่างๆ ตลอดเวลาที่อ่านเรื่องนี้ทำให้นึกถึงคนใกล้ตัวหลายๆ คนที่เจอสถานการณ์ไม่ต่างจากที่ชลัยกำลังเผชิญ

  สำหรับเรา การสร้างตัวละคร "ชลัย" น่าสนใจมาก เรื่องนี้จะนำเสนอหลักๆ เป็นแนวความสัมพันธ์แบบสามคน สองหญิงกับหนึ่งชาย อ่านแล้วก็รู้สึกอยู่ตลอดเวลาว่าชลัย เธอเป็นทุกอย่างในความสัมพันธ์นั้น คือเป็นทั้งผู้สังเกตการณ์ ผู้เผชิญกับปัญหา และผู้ถูกกล่าวหา เป็นตัวละครที่มองความรักเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ บางครั้งก็เหมือนจะไม่ใส่ใจและปล่อยผ่านให้เลยตามเลย บางครั้งก็ดูคาดหวังอย่างที่สุด และผิดหวังกับมันจนใจแทบจะสลาย หรือบางครั้งความรักอยู่ตรงหน้าแท้ๆ แต่กลับทำตัวเมินเฉย

  ถือเป็นอีกเรื่องที่สนุกค่ะ และอ่านได้ไหลลื่นดี เนื้อเรื่องไม่ค่อยหวือหวาเท่าไหร่ เดาทางได้ตลอดทั้งเรื่อง แต่ก็ยังคงความน่าติดตามและแฝงข้อคิดในหลายๆ เรื่องต่อมุมมองของความรักไว้มากมาย อ่านแล้วคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ ในสมัยยุคพ่อแม่ดี

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in