เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 130] ชีวิตดีขึ้นง่ายๆ แค่รักเธอครั้งเดียว | ปองวุฒิ

 • ชีวิตดีขึ้นง่ายๆ แค่รักเธอครั้งเดียว
  ผู้แต่ง: ปองวุฒิ รุจิระชาคร
  สำนักพิมพ์พาสเทล

  "เคล็ดลับการมีชีวิตที่ดีนั้นไม่ยาก เพียงแค่รักใครสักคน"

  เรื่องราวของ "เพลิน" ฟรีแลนซ์คิวทอง ที่ไม่เข้าใจวิธีคิดของบรรดามนุษย์ที่มองโลกในแง่ดีทั้งหลาย ว่าจะทำตัวโลกสวยไปเพื่ออะไร จนกระทั่ง เธอได้เจอกับ "อิชย์" หนุ่มเจ้าของเพจคิดบวก ผู้อารมณ์ดี(และมองโลกในแง่ดี) ทั้งๆ ที่ชีิวิตเธอกับเขาเหมือนจะเป็นเส้นขนานที่ไม่น่าบรรจบกันได้ แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ทำให้คนต่างขั้วทั้งสองต้องมาร่วมมือกันทำภารกิจบางอย่าง ภารกิจที่ว่าจะสำเร็จหรือไม่ แล้วภารกิจหัวใจนั่นเล่า จะเป็นยังไงต่อ?

  ทั้งหน้าปก ทั้งชื่อเรื่องสะดุดตามากกกกกกก อ่านชื่อเรื่องปุ๊บคือรู้เลยว่าเป็นแนว Happy ไม่ทุกข์ไม่โศก อ่านแล้วชวนยิ้มแน่นอน ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ค่ะ 55555

  เนื้อเรื่องค่อนข้างธรรมดา ไม่หวือหวา ไม่ซับซ้อน ประเด็นของเรื่องก็ไม่หนักไม่เบาเกินไป แต่ภาษาอ่านง่าย ทำให้ชวนน่าติดตาม มีความคอมเมดี้ปนๆ โรมานซ์ และมีดราม่านิดหน่อยให้ระทึกเล่นๆ ในช่วงท้ายๆ ก่อนที่จะจบลงด้วยรอยยิ้มของตัวละครทุกตัว รวมถึงคนอ่านอย่างเราด้วย 5555

  ตัวละครอย่าง "เพลิน" ผู้หญิงที่มองโลกในแง่ร้ายไปหมดซะทุกอย่าง แต่อ้างตลอดว่าตัวเองมองโลกตามความเป็นจริง ซึ่งตอนเราอ่าน เราก็รู้สึกร่วมไปกับนางเอกเหมือนกัน แต่เราก็ไม่มั่นใจว่าที่นางเอกกำลังคิดอยู่นั้น คือการมองโลกตามความจริงหรือมันคือการคิดลบเพื่อกดดันตัวเองกันแน่ (ฮ่าาาาา) ส่วนพระเอกของเราอย่าง "อิชย์" นั้น เป็นมนุษย์พลังบวกตัวจริงเสียงจริงเลยค่ะ เป็นพระเอกที่ยิ้มสู้กับทุกปัญหา จัดการกับความรู้สึกด้านลบๆ ของตัวเองได้ดี และเติมพลังบวกให้ตัวเองอย่างเหมาะสมไม่ว่าสถานการณ์ตอนนั้นจะย่ำแย่แค่ไหน ถือเป็นบุคคลตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมคนนึง ขนาดเราอ่าน เรายังอยากให้มีคนแบบนี้อยู่ในชีวิตเราจริงๆ เลย เผื่อจะไปสูบพลังบวกมาเติมเต็มตัวเองบ้าง (ฮ่าาาาา)

  แต่ถึงเนื้อเรื่องจะไม่ค่อยมีอะไร ออกแนวสูตรสำเร็จ แต่พออ่านจบ ก็ทำให้เรากลับมาฉุกคิดและทบทวนตัวเองว่า การมองโลกตามความเป็นจริงกับการมองโลกในแง่ร้ายนี้ เหมือนจะมีเส้นบางๆ แบ่งแยกเอาไว้ และการมองโลกในแง่ดีบนพื้นฐานของความจริง (ตามทฤษฎีของนายอิชย์) ก็ถือเป็นการปรับมุมมองและทัศนคติในการดำเนินชีวิตที่ดีเหมือนกัน แถมในเรื่องยังแฝงข้อคิดต่างๆ อีกมากมายให้เราได้กลับมาปรับใช้กับชีวิตเราด้วย

  โดยรวมแล้ว เรารู้สึกว่าเล่มนี้ดีเกินความคาดหมายของเราพอสมควร อ่านแล้วยิ้ม แถมได้ข้อคิดอะไรอีกมากมาย เป็นนิยายอีกเล่มที่อยากแนะนำค่ะ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in