เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[ฺBook Review: 128] เชลยรักกักใจ | อวี๋หวันหว่าน

 • เชลยรักกักใจ
  ผู้แต่ง: อวี๋หวันหว่าน
  ผู้แปล: เจ้าเหยี่ย
  สำนักพิมพ์แจ่มใส มากกว่ารัก

  “จากเชลยต่างแคว้น สู่ดวงใจของฮ่องเต้”

  เรื่องราวของ ‘ฉู่เหลียงเฉิน’ เชลยศักดิ์จากแคว้นหนานฉู่ ผู้มีใบหน้างดงาม แต่ร่างกายอ่อนแอ ได้ช่วยให้ ‘เฮยทั่วเทียน’ องค์ชายแคว้นเม่ยโป่ ได้ขึ้นครองราชย์เป็นฮ่องเต้ได้สำเร็จ และด้วยความปรารถนาอยากให้แผ่นดินเกิดของนางเป็นอยู่ดี นางจึงใช้สติปัญญาอันเป็นเลิศในการเข้ามามีบทบาทในการปกครองแคว้นเป่ยโม่เคียงข้างกับฮ่องเต้ ภารกิจเพื่อนแผ่นดินขอนางจะสำเร็จมั้ย แล้วเส้นทางความรักระหว่างนางกับฮ่องเต้จะเป็นเช่นไรต่อไป...

  เห็นมีคนแนะนำว่าเล่มนี้เป็นนิยายจีนเล่มเดียวจบที่เอาอยู่ แถมคะแนนรีวิวใน goodreads เรื่องนี้ดีอยู่ เลยลองซื้อมาอ่านเล่นๆ ดูค่ะ 55555

  พออ่านจบแล้ว รู้สึกว่าเราคาดหวังเกินไปหน่อย 555555 มันเป็นนิยายที่เล่มเดียวจบแล้วเอาอยู่จริงๆ นั่นแหละ 55555 คืออ่านจบแล้วประเด็นไม่ค้าง ผู้เขียนเองก็ให้น้ำหนักกับทุกประเด็นอย่างเท่าเทียมกัน ชนิดไม่ขาดไม่เกิน จบแบบไม่ค้างคาใจในประเด็นไหนๆ เลย

  ฟังจากเรื่องย่อที่เราสรุป อาจจะดูเหมือนเป็นแนวโรมานซ์ท่ามกลางสงครามการเมืองระหว่างแคว้นที่ห่ำหั่นกัน แต่ความจริงแล้ว ไม่ใช่นะคะ 555555 โรมานซ์มีฉากหวานให้เห็นบ้าง แต่ไม่หวานน้ำตาลเยิ้ม อ่านแล้วพอฟินนิดหน่อย ดราม่าการเมืองก็มีให้เห็นตลอดทั้งเรื่อง แต่ไม่ตึงเครียด อ่านแล้วไม่ปวดหัวปวดตับ ทำให้เนื้อเรื่องเดินเรื่อยๆ ไม่หวือหวา เร้าใจเท่าไหร่ และนั่นก็ทำให้เราวางๆ หยิบๆ เรื่องนี้มาอ่านเป็นระยะๆ 55555

  เนื้อเรื่องจะเน้นไปที่ตัวนางเอกเสียส่วนใหญ่ ปมและประเด็นต่างๆ เทไปที่นางเอกหมด จนบทของพระเอกดูจืดจางและไม่มีบทบาทอะไร นอกจากคนรักที่คอนเอาใจช่วยและให้ความช่วยเหลือนางเอกให้ผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้ซะงั้น 55555 ส่วนนางเอกของเราก็ออดแอดทุกอิริยาบถเหลือเกิน บางทีก็หงุดหงิดแทน เหมือนดูหนังเพลินๆ แผ่นสะดุด แถมความเป็น ‘คนดี’ ของนางเอกก็โอเวอร์ไปนิดนะ คนอะไรจะคิดถึงแต่คนอื่นจนไม่พึงระวังสังขารตัวเองปานนั้นนนนน 55555 แต่ก็พอให้อภัยได้ เพราะนางเอกเป็นคนฉลาด เวลาถกเถียงประเด็นอะไรกับพระเอก ค่อยดูน่าฟังน่าติดตามขึ้นมาหน่อย

  โดยรวมแล้ว เล่มนี้ก็อ่านเพลินๆ เรื่อยๆ ได้ เล่มเดียวจบและเอาอยู่จริงๆ ค่ะ 555555

  รีวิวโดย มิราอิ

  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in