เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 122] ดอกสาลี่เคียงบัลลังก์ | เทียนฉิน

 • ดอกสาลี่เคียงบังลังก์ (2 เล่มจบ)
  ผู้แต่ง: เทียนฉิน
  ผู้แปล: เกาลัดเดือนสิบสอง
  สำนักพิมพ์แจ่มใส (มากกว่ารัก)

  "เมื่อหน้าที่กับหัวใจไม่อาจเดินบนเส้นทางเดียวกันได้.."

  เมื่อสามปีก่อน "ไป๋เสวี่ยฝู" เคยช่วยชีวิตชายผู้หนึ่งเอาไว้จากการไล่ฆ่าในค่ายกลดอกสาลี่ ชายผู้นั้นที่หลงรักนางตั้งแต่แรกพบจึงให้คำมั่นสัญญาว่าจะกลับมารับนางไปอยู่ด้วย แต่เวลาผ่านไป กลับไร้เงาชายผู้นั้น นางจึงทำได้แต่เฝ้าคอยด้วยความหวังอันริบหรี่ลงเรื่อยๆ แต่แล้วชีวิตนางก็เปลี่ยนไป เมื่ออัครเสนาบดีไป๋ ผู้เป็นบิดา ได้บังคับให้นางเข้าวังหลวงในฐานะพระชายา พร้อมกับขู่เข็ญโดยมีชีวิตของมารดาเป็นเดิมพันเพื่อให้นางลอบปลงพระชนม์องค์พระจักรพรรดิให้สำเร็จตามแผนที่บิดาผู้ละโมบวางเอาไว้ แต่นางก็ต้องใจสลายเมื่อยามที่ก้าวเข้าสู่วังหลวงแล้วพบว่าชายในดวงใจของนางตลอดมา คือ "จักรพรรดิเยวี่ยเยี่ย" ผู้เลือดเย็นและมักมองนางด้วยสายตาที่เย็นชา ทั้งยังหมายหัวนางว่าเป็นศัตรูของเขาอีก!

  เรื่องนี้เป็นแนวโรมานซ์-ดราม่า กึ่งๆ ชิงบัลลังก์ แซมแฟนตาซีกำลังภายในนิดหน่อย (นิดหน่อยจริงๆ นะ 5555) เนื้อเรื่องค่อนข้างเรียบง่าย เดาง่าย ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ ไม่ค่อยแหวกแนว แทบจะเป็นพล็อตสูตรสำเร็จตามฉบับนิยายรักน้ำเน่าทั่วไปด้วยซ้ำ 55555

  เล่มแรก - เปิดเรื่องมาก็เป็นฉากที่นางเอกช่วยพระเอกจากการถูกไล่ฆ่า ก่อนที่เนื้อเรื่องจะวาร์ปมาอีกสามปีให้หลังที่นางเอกเอาแต่เฝ้ารอให้พระเอกกลับมารับ แต่ก็ไร้วี่แวว ทำให้นางเอาแต่นั่งน้อยอกน้อยใจและฝังใจอยู่กับคำมั่นสัญญาลอยๆ ของพระเอกอยู่นานแสนนาน พอโดนบิดาบังคับให้เข้าวังหลวงเพื่อลอบปลงพระชนม์องค์จักรพรรดิ และเมื่อนางรู้ว่าชายที่นางรอมาตลอดคือจักรพรรดิที่นางต้องฆ่า นางก็ใจสลาย เอาแต่คิดย้ำไปย้ำมาและลังเลอยู่ตลอดเวลาว่ายังรักเค้ามั้ย หรือยังแค้นที่โดนเค้าทิ้งอยู่ แล้วตนจะทำยังไงกับแผนลอบปลงพระชนม์ดี วนไปเรื่อยๆ จนบางทีอ่านแล้วก็รู้สึกเหนื่อยแทน 55555 ส่วนพระเอกของเราก็ใจร้ายเหลือเกิน รู้ทันทุกคน โดยเฉพาะนางเอกและแผนชั่วร้ายของพ่อพระเอก แต่ก็ยังโหดเหี้ยม บีบบังคับให้สถานการณ์ย่ำแย่และตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ ถือว่าดราม่าพอใช้ได้เลยค่ะ

  เล่มสอง - เมื่อเทียบกับเล่มแรกแล้ว เรารู้สึกว่าความดราม่าเบากว่ามาก เล่มนี้เหมือนจะเน้นไปที่ความรักของพระนางเสียส่วนใหญ่ กลายเป็นพ่อแง่แม่งอนไปซะงั้น เปลี่ยนฟีลลิ่งดราม่าในเล่มแรกแทบไม่ทัน 5555 แถมช่วงท้ายๆ ก็เป็นการชิงบัลลังก์ การต่อสู้ระหว่างแคว้น เข้ามาแทรกให้ดูเข้มข้นขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังงงๆ กับฟีลลิ่งเรื่องที่เปลี่ยนไปมาอย่างฉับพลันเหมือนกัน ส่วนตอนจบก็รู้สึกว่าจบง่ายไปหน่อย เหมือนทุกอย่างลงตัว เพราะเอาความรักช่วยแก้ปัญหายังไงยังงั้น 55555

  โดยสรุป สนุกบ้างเป็นช่วงๆ มีความมึนงงและไม่สมเหตุสมผลอยู่บางจุด แต่ถ้าไม่ใส่ใจและอ่านข้ามๆ ไปได้ ก็รู้เรื่องเหมือนกัน ทุกอย่างดูเรียบง่ายและเดาทางออก ไม่มีอะไรโดดเด่นเท่าไหร่ เหมือนไปไม่สุดสักทาง แต่พออ่านแก้เซ็งได้

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in