เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 118] คำให้การของ N | Minato Kanae

 • คำให้การของ N
  ผู้แต่ง: Minato Kanae
  ผู้แปล: หนึ่งฤทัย ปราดเปรียว
  แพรวสำนักพิมพ์

  "เมื่อความรัก คือ เรื่องที่เก็บงำความผิดบาปร่วมกัน"

  ณ แมนชั่นสุดหรู พบศพสองสามีภรรยาบ้านโนะจุกิ โดยมีชายหญิงวัยยี่สิบที่มีชื่อขึ้นต้นด้วยตัว N ทั้งที่คนอยู่ในที่เกิดเหตุ คำให้การของพวกเขาก็นำไปสู่กระบวนการทางยุติธรรม และคนร้ายของคดีก็ถูกลงโทษตามกฎหมาย ทุกอย่างเหมือนเป็นปกติ ทว่านั่นเป็นเพียงคำให้การต่อตำรวจ หาใช่คำสารภาพที่เก็บงำความจริงเอาไว้..

  สมกับเป็นผลงานของมินาโตะ คะนะเอะเช่นเคยค่ะ ที่เล่นกับประเด็นจิตใจและความรู้สึกของตัวละครให้เราอยากค้นหาและอยากติดตามไปจนถึงจุดจบของแต่ละคน

  นิยายเหมือนจะแบ่งออกเป็นสององค์ องค์แรกคือคำให้การล้วนๆ ของสี่ตัวละครที่อยู่ในที่เกิดเหตุ มีทั้งคนที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้ตายทั้งสอง ก่อนที่จะปิดองค์ด้วยคำพิพากษา ส่วนองค์ที่สองเหมือนเป็นเหตุการณ์เบื้องลึกเบื้องหลังยิ่งกว่าคำให้การเหล่านั้น ทำให้เราเข้าใจตั้งแต่ที่มาและพื้นฐานของตัวละครแต่ละตัว ต้นเหตุของความบิดเบี้ยวแห่งสภาพจิตของแต่ละคน ที่นำไปสู่การตัดสินใจที่สุดโต่ง และจบลงด้วยความตายของสองสามีภรรยาบ้านโนะกุจิ.. เหมือนดูหนังฉายสองรอบ แบบสรุปรวบรัดในตอนจบ ก่อนที่ค่อยๆ เติมเต็มช่องว่างต่างๆ

  ตอนอ่านเริ่มแรกรู้สึกไม่ค่อยมีอะไร เหมือนทุกอย่างราบเรียบและไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่ จนกระทั่งเนื้อเรื่องเริ่มเข้าสู่องค์สอง เราจะเริ่มรู้จักตัวละครแต่ละคนอย่างชัดเจน เข้าใจสภาพจิตใจและความคับแค้นใจที่พวกเขามีมาแต่ดั้งเดิม ซึ่งอดีตแต่ละคนก็ดราม่าใช่เล่นเลยค่ะ แต่ก็ชอบนะ เพราะตอนจบทำให้รู้สึกว่า เออ ไม่แปลกที่แต่ละคนจะเจอจุดจบแบบนี้ 555555

  ความตายในครั้งนี้เกิดจากความรัก และบาปครั้งนี้ก็ถูกขับเคลื่อนด้วยความรัก
  ความรักมันน่ากลัวขนาดนั้นเลยรึ?

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in