เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 112] อิคิไก ความหมายของการมีชีวิตอยู่ | Ken Mogi

 • อิคิไก ความหมายของการมีชีวิต
  ผู้เขียน: Ken Mogi
  ผู้แปล: วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ
  สำนักพิมพ์ Move Publishing

  "เหตุผลของการมีชีวิตอยู่ของคุณคืออะไร"

  เคยตั้งคำถามกับตัวเองบ้างรึเปล่าว่าเราเกิดมาทำไม เกิดมาเพื่ออะไร หรือมีชีวิตอยู่ต่อไปเพราะอะไร? ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าทุกคนมี "อิคิไก" มีเหตุผลในการมีชีวิตและมีปรัชญาการใช้ชีวิตแฝงอยู่ในตัวเองทั้งนั้น มันหล่อหลอมเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ทำให้ชาวญี่ปุ่นสามารถมีความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้ทุกวัน จนกลายเป็นเหตุผลที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นอยากตื่นเช้าเพื่อออกไปทำสิ่งที่รักและตั้งใจทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด

  หนังสือเล่มนี้อัดแน่นไปด้วยหลักปรัชญาอิคิไกที่นำเสนอผสมผสานเข้ากับการเล่าประวัติศาสตร์เชิงวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นในแง่มุมต่างๆ นอกจากจะทำให้เราเข้าใจความเป็นชาวญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นและละเอียดอ่อนแล้ว ยังช่วยให้เราเข้าใจความหมายของการมีชีวิตอยู่และช่วยเราในการแสวงหาความสุขเล็กน้อยจากการทำงานท่ามกลางสภาวะกดดันและเคร่งเครียด ทำให้เรามีกำลังใจและสามารถทำงานตามเป้าหมายได้ดังที่ตั้งใจ และเราจะมีความสุขและอยากทำมันต่อไปโดยที่ไม่ต้องมีคนมายินดีหรือชื่นชมเรา

  เป็นหนังสืออีกเล่มที่อ่านง่ายและย่อยง่ายมาก อ่านแล้วไม่รู้สึกน่าเบื่อเลยสักนิด เพราะมีเรื่องเล่าและประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นเป็นความรู้เสริมเล็กน้อยแทรกอยู่เป็นระยะๆ พร้อมกับการวิเคราะห์เหตุการณ์เหล่านั้นโดยเอาหลักอิคิไกมาเป็นตัวเชื่อมโยงให้เห็นว่าชาวญี่ปุ่นแสวงหาความสุขจากการทำงานเหล่านั้นได้อย่างไร

  เป็นคู่มือแสวงหาความสุขจากการใช้ชีวิตที่น่าสนใจอีกเล่มเลยค่ะ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in