เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 109] ออกจากเขาวงกตได้แล้ว | Spencer Johnson

 • ออกจากเขาวงกตได้แล้ว (Out of the Maze)
  ผู้เขียน: Spencer Johnson
  ผู้แปล: ธันยาภัทร์ ศิริทรัพย์
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์

  "จงกล้าที่จะก้าวออกจากความเชื่อเดิมๆ และยอมรับอะไรใหม่ๆ"

  **เป็นเรื่องราวภาคต่อของ "ใครเอาเนยแข็งของฉันไป"**

  ความเดิมจากเล่มที่แล้ว เมื่อเจ้ามนุษย์จิ๋วอย่าง "ฮอว์" เรียนรู้ที่จะยอมรับความเปลี่ยนแปลง และพยายามปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปอยู่นั้น "เฮม" มนุษย์จิ๋วอีกคนกลับตัดสินใจที่จะอยู่ที่เดิมเพื่อรอให้เนยแข็งกลับมา แต่จนแล้วจนรอดก็ไร้วี่แววเนยแข็ง และในที่สุด เฮมก็รวบรวมความกล้าที่จะก้าวออกจากที่เดิมและมุ่งหน้าตามรอยเพื่อนรักอย่างฮอว์ไป แต่เรื่องราวมันไม่ได้มีแค่นั้น เมื่อเจ้าฮอว์ที่ล่วงหน้าไปนานแล้วได้พบกับเพื่อนใหม่อย่าง "โฮป" เข้า ทำให้เขาได้เรียนรู้อะไรที่นอกเหนือจากการเผชิญกับความเปลี่ยนแปลง..

  หากใครเคยอ่าน "ใครเอาเนยแข็งของฉันไป" คงคุ้นเคยกับสไตล์การดำเนินเรื่องแบบเรื่องเล่าซ้อนเรื่องเล่าเป็นอย่างดีนะคะ เล่มนี้ก็เหมือนกันค่ะ หนังสือจะเปิดเรื่องด้วย "ที่มาของหนังสือเล่มนี้" ก่อนที่จะตามด้วยงานสังสรรค์ของแก๊งค์เพื่อนเก่าที่กลับมาพบกันอีกครั้ง เพื่อมาถกเถียงกันว่าหลังจากเหตุการณ์ใน "ใครเอาเนยแข็งฉันไป" จบลง เกิดอะไรขึ้นต่อ ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อเรื่องหลัก

  คราวนี้ ผู้เขียนไม่ได้นำเสนอแต่เฉพาะเรื่องการยอมรับและความกล้าที่จะเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงเท่านั้น แต่ผู้เขียนยังนำเสนอเรื่องการก้าวออกจากความเชื่อเดิมๆ เพื่อเปิดรับสิ่งใหม่ๆ และการคิดที่จะ "ออกจากเขาวงกต" ซึ่งก็เปรียบเสมือนกับการคิดนอกกรอบนั่นเอง

  หนังสือเล่มนี้ยังคงย่อยง่ายเหมือนเดิม ด้วยความที่ผู้เขียนมีการสรุปประเด็นและหลักคิดที่ได้จากเรื่องในตอนท้ายผ่านการอภิปรายของแก๊งค์เพื่อนเก่าเหมือนกับเล่มที่แล้ว ถือว่าได้ทั้งความสนุก และลุ้นกว่าเล่มก่อนหน้าอีก แถมยังได้ข้อคิดที่ต่างไปจากเดิม ไม่ซ้ำซากจำเจเช่นกัน

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in