เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 108] ใครเอาเนยแข็งของฉันไป | Spencer Johnson

 • ใครเอาเนยแข็งของฉันไป (Who moved my cheese?)
  ผู้เขียน: Spencer Johnson
  ผู้แปล: ประภากร บรรพบุตร
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์

  "เราต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง"

  เรื่องราวของหนูสองตัวกับมนุษย์จิ๋วอีกสองคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเขาวงกตพร้อมกับกองเนยแข็งมหึมาที่ทำให้มีกินไปตลอดทั้งปี แต่แล้ววันนึง เนยแข็งเหล่านั้นก็หายไป ทั้งหนูและมนุษย์จิ๋วจะแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร

  ตั้งแต่จำความได้ เราเห็นหนังสือเล่มนี้ตั้งอยู่บนชั้นหนังสือที่ห้องสมุดของโรงเรียนมานานมากแล้ว แต่ไม่เคยคิดที่จะหยิบมาอ่านสักครั้ง มาคราวนี้ เห็นวางขายอยู่ร้านหนังสือแถวบ้านก็ซื้อกลับมาอ่านซะเลย พออ่านจบก็รู้สึกว่า เออเนอะ หนังสือเล่มนี้ก็ถือเป็นหนังสืออีกเล่มที่ทรงคุณค่าเหมือนกัน เป็นหนังสือแนวพัฒนาตนเองเล่มบางๆ ปกแข็งที่ทุกคนคุ้นหน้าคุ้นตาดี ซึ่งผู้เขียนจะแบ่งหนังสือออกเป็นทั้งหมด 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

  (1) ที่มาของเรื่อง - ที่เป็นเหมือนการแนะนำให้ผู้อ่านรู้จักกับหนังสือเล่มนี้มากขึ้นถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดหนังสือเล่มนี้ สิ่งที่หนังสือเล่มนี้ที่ผู้เขียนต้องการจะสื่อ และวิีธีการอ่านหนังสือเล่มนี้ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

  และ (2) เนื้อเรื่อง - ผู้เขียนจะเปิดเรื่องด้วยบท "งานสังสรรค์ที่ชิคาโก" ซึ่งเป็นเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนเก่าที่กลับมาพบหน้ากันอีกครั้ง พร้อมกับปัญหาต่างๆ นานาที่แต่ละคนประสบพบเจอ และมานั่งแลกเปลี่ยนสารทุกข์สุกดิบตามประสาเพื่อนเก่า ก่อนที่ผู้เขียนจะพาเข้าสู่เนื้อเรื่อง "ใครเอาเนยแข็งของฉันไป" อย่างจริงจัง ก่อนจะปิดท้ายด้วย "การอภิปรายในวันนั้น" เพื่อเป็นนำประเด็นและหลักคิดต่างๆ ที่ได้จากการเนื้อเรื่องทั้งหมดมาตีความและวิเคราะห์เพื่อให้ได้ข้อคิดที่ย่อยง่าย

  เป็นหนังสือแนวพัฒนาตัวเองที่นำเสนอเรื่องในรูปแบบของเล่าเรื่องที่ซ้อนเรื่องเล่าอีกที เป็นการนำเสนอเรื่องราวชีวิตของตัวละครที่ทุกอย่างปกติสุขมาโดยตลอด แต่แล้ววันนึงเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นมา และแต่ละคนต่างก็มีแนวทางการแก้ปัญหาของตัวเอง แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ "ความกลัวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่" ซึ่งมันเป็นปัญหาพื้นฐานของทุกคนที่ต้องเจอสักครั้งในชีวิตอยู่แล้ว และหนังสือเล่มนี้ก็แสดงให้เห็นถึงความไม่แน่นอนของชีวิต และเพราะความไม่แน่นอนนี่แหละ ที่ทำให้เราต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง ทีนี้ก็เหลือที่เราแล้วล่ะว่าจะกลัวความเปลี่ยนแปลงจนไม่กล้าที่จะปรับตัวรึเปล่า หนังสือเล่มนี้จึงเป็นเหมือนแนวทางให้เรามีกำลังใจให้เรายอมรับความเปลี่ยนแปลงและกล้าที่จะปรับตัวเพื่อเจอสิ่งที่ดีกว่า

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in