เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 107] ชีวิตดีๆ ที่เพอร์เฟกต์ | Helena Duggan

 • ชีวิตดีๆ ที่เพอร์เฟกต์ (A Place called Perfect) (เล่ม 1)
  ผู้แต่ง: Helena Duggan
  ผู้แปล: อลิซ
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์

  "พวกเขาแค่อยากทำให้เธอเชื่อในสิ่งที่พวกเขาอยากให้เชื่อเท่านั้น"

   "เฟอร์เฟกต์" เป็นเมืองที่ทุกอย่างดูสมบูรณ์แบบไปเสียหมด ทั้งผู้คนและสิ่งของต่างๆ แต่ "ไวโอเลต" กลับไม่รู้สึกอย่างนั้น เธอไม่เคยอยากจะย้ายมาอยู่ที่นี่ตั้งแต่แรก ที่นี่มีแต่เรื่องพิลึกพิลั่นที่เธอไม่ชอบใจทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่แม่เธอทำตัวประหลาด พ่อเธอหายตัวไปปริศนา ไหนจะคนในเมืองต้องสวมแว่นตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ตาบอด นี่ยังไม่รวมถึงเสียงลึกลับของใครสักคนที่ดูเหมือนจะมีแต่เธอคนเดียวที่ได้ยินอีก! หรือความจริงแล้ว เธอทุกอย่างรอบตัวเธอไม่ได้เพอร์เฟกต์อย่างที่เธอเห็นกันแน่นะ?

  โอ้โหว.. เล่มนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชนอีกเรื่องที่เรารู้สึกว่ามันไม่ธรรมดาเลยค่ะ ดูผิวเผินที่หน้าปกหรือคำโปรยหลังปก อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องราวโลกใบเล็กๆ ของเด็กน้อยที่ชื่อไวโอเลตที่ทำใจไม่ได้เพราะเจ้าหล่อนต้องย้ายตามพ่อแม่ไปอาศัยที่เมืองใหม่ และต้องต่อสู้กับการปรับตัวครั้งใหญ่เพื่อให้เคยชินกับสถานที่ใหม่ๆ แต่ความจริงแล้ว เนื้อเรื่องมันดาร์กและมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่านั้น

  เอาตรงๆ เลยนะ เรื่องนี้คือแนวดิสโทเปียค่ะ เป็นแนวโลกเสมือนจริงที่อยู่ภายใต้ระบบการปกครองที่กดขี่โดยผู้นำที่หลงรัก "ความเพอร์เฟกต์" อันเป็นที่มาของชื่อเมืองนั่นแหละ แล้วไวโอเลต ตัวละครหลักของเราก็ย้ายเข้ามาอยู่ที่เมืองนี้โดยไม่ได้ตั้งใจ และด้วยความที่เป็นเด็กน้อยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังของจินตนาการและความสร้างสรรค์ เธอเป็นเด็กช่างสังเกตและเด็กที่มีหัวคิด เลยทำตัวหลุดกรอบอยู่เสมอ ซึ่งมันบั่นทอนความเพอร์เฟกต์ของเมืองจนกลายเป็นจุดด่างพล้อยที่อาจนำพาหายนะมาสู้ผู้ปกครองได้ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้

  การเดินเรื่องค่อนข้างเร็ว เล่าเรื่องทุกอย่างผ่านมุมมองและความคิดของไวโอเลต ทำให้เหมือนเราค่อยๆ พบเรื่องประหลาดของเมืองแห่งนี้ขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปสู่การผจญภัยครั้งใหญ่ และเป็นการผจญภัยที่ค่อนข้างใหญ่โตมากกว่าที่เด็กคนนึงจะคาดถึงด้วย มันเลยดึงดูดให้เราอยากอ่านต่อเรื่อยๆ เพราะอยากรู้ว่ามันจะไปจบที่ตรงไหน ตัวละครจะแก้ปัญหาที่เจออย่างไร แถมยังมีประเด็นต่างๆ ให้ขบคิดและตีความมากมาย มีความการเมืองหน่อยๆ ไม่ซับซ้อนหรือปวดหัวมากนัก คงสไตล์ความเป็นดิสโทเปียฉบับวัยรุ่นเอาไว้  สนุกและไม่เครียดจนเกินไป เด็กๆ อ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดีค่ะ

  สรุปคือ เล่มนี้สนุกค่ะ เป็นแนวดิสโทเปียในรูปแบบของวรรณกรรมเยาวชน มีครบทุกรส เนื้อเรื่องไม่เบาไม่หนักเกินไป เหมาะกับสถานการณ์ตอนนี้มาก อุ๊ปส์!

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in