เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 105] คนที่หายไป ใครที่กลับมา | มินะโตะ คะนะเอะ

 • คนที่หายไป ใครที่กลับมา
  ผู้แต่ง: มินะโตะ คะนะเอะ
  ผู้แปล: ธวัลยา พวกน้อย
  แพรวสำนักพิมพ์

  "คนที่เป็นพี่น้องกัน มักมีสายสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงถึงกัน ว่ามั้ย?"

  "มายุโกะ" พี่สาวของ "ยุยโกะ" ได้หายตัวไปอย่างปริศนา เหลือไว้เพียงหลักฐานเล็กๆ น้อยๆ และข่าวลือประหลาดๆ แต่ถึงกระนั้น ทั้งยุยโกะและคนในครอบครัวต่างก็ทำทุกวิถีทางเพื่อตามหามายุโกะ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เจอ และอีกสองปีต่อมา ก็มีเด็กหญิงคนหนึ่งอ้างตนว่าเป็นมายุโกะได้ปรากฎตัวขึ้น ครอบครัวของยุยโกะเลยกลับมามีความสุขอีกครั้ง แต่ทว่า ความเคลือบแคลงในใจของยุยโกะกลับเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ว่าเด็กผู้หญิงตรงหน้าใช่พี่สาวที่แท้จริงของเธอหรือไม่

  พล็อตเรื่องค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว เป็นเหมือนบททดสอบสายใยเชื่อมโยงกันระหว่างพี่น้องว่ามันสื่อถึงกันจริงๆ รึเปล่า? สรุปแล้วความสัมพันธ์แบบพี่น้องคืออะไรกันแน่? ในเรื่องจะเต็มไปด้วยความสงสัย.. แบบสงสัยสุดๆ ว่ามายุโกะ ผู้เป็นพี่สาวนั้นหายตัวไปไหน หายไปได้อย่างไร แล้วเด็กผู้หญิงที่กลับมา ที่อ้างตัวเองว่าเป็นมายุโกะ ที่คนในครอบครัวต่างเห็นพ้องตรงกันว่าเป็นมายุโกะ มันใช่มายุโกะตัวจริงรึเปล่า? เรื่องแบบนี้คงมีแต่ยุยโกะ ผู้ัเป็นน้องสาวล่ะมั้งที่จะค้นหาคำตอบได้

  การเดินเรื่องจะเป็นการเล่าอดีตและปัจจุบันสลับกัน โดยมีเหตุการณ์ในปัจจุบันเป็นตัวยืนพื้น แล้วมีภาพความทรงจำในอดีตแทรกเข้ามาเป็นระยะ อ่านแล้วไม่งงเลยค่ะ ผู้เขียนค่อนข้างเล่าเรื่องแบ่งแยกเหตุการณ์ได้ดี การเล่าเรื่องเลยกลมกลืน ไม่ติดขัด ซึ่งเราชอบมาก แต่ในช่วงแรกของเรื่องจะค่อนข้างเนิบนาบไปหน่อย เราเผลออ่านแล้ววางทิ้งไปหลายรอบ เพราะไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเลย เหมือนเล่าเหตุการณ์ไปเรื่อยๆ แต่ในแต่ละฉากก็แฝงไปด้วยเบาะแสบางอย่างที่เชื่อมโยงไปถึงบทสรุปได้ ส่วนช่วงกลางเรื่องเป็นต้นไป ค่อยน่าสนุก น่าตื่นเต้นขึ้นมาหน่อย ลบล้างความเนือยในช่วงต้นได้ดี ยาวไปจนถึงบทสรุป ถึงจะโอเวอร์ และดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ แต่ก็อ่านแล้ววางไม่ลง เพราะความสงสัยทั้งของยุยโกะและของคนอ่านเต็มเปี่ยมมาก อยากรู้เหลือเกินว่าตอนจบเรื่องจะเป็นยังไง ยุยโกะคิดมากไปเองรึเปล่า? หรือ เด็กคนนั้นคือมายุโกะจริงๆ ใช่มั้ย? คำว่า "พี่น้อง" มันอยู่ที่ความรู้สึกหรืออยู่ที่สายเลือดกันแน่?

  สนุกดีค่ะ เป็นอีกเล่มที่เราชอบเหมือนกัน
  ใครเป็นแฟนผลงานของมินะโตะ คะนะเอะ อย่าพลาดเล่มนี้เป็นอันขาดนะคะ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Teerapat Morya (@fb1425830920806)
ใกล้จบลุ้นเหมือนกันว่าจารมินะโตะจะทำยังไงกับยุยโกะ5555