เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 104] สูญเสียแค่ไหน ก็ไม่เสียศูนย์ | Guy Winch

 • สูญเสียแค่ไหน ก็ไม่เสียศูนย์ (How to fix a broken heart)
  ผู้เขียน: Guy Winch
  ผู้แปล: วรรธนา วงษ์ฉัตร
  สำนักพิมพ์ Move Publishing

  "เยียวยาหัวใจที่กำลังพังทลาย ก่อนที่ชีวิตเราจะสลายไปกับมัน"

  "ที่ใดมีรัก ที่นั่นย่อมมีทุกข์" เป็นคำกล่าวที่ผู้แปลได้ยกขึ้นมาในคำนำ มันคงเป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงเท่าไหร่ เพราะความรักเป็นสิ่งที่มีอานุภาพมาก ทำให้เราสุขและทำให้เราทุกข์ได้ในเวลาเดียวกัน และในเมื่อความรักมันอยู่รอบตัวเราแบบนี้ โอกาสที่เราจะเผชิญความสูญเสียและความเสียใจจนเกิด "ภาวะใจสลาย" ย่อมสูงเช่นเดียวกัน แต่เราจะก้าวผ่านความรู้สึกแบบนี้ได้อย่างไรล่ะ?

  หนังสือเล่มนี้ จะพาเราไปรู้จักกับความสูญเสียอันเกิดจากความรักและการเยียวยาจิดใจของเราด้วยตัวเราเอง พอพูดถึง "Broken Heart" หรือที่เราแปลกันตามความเข้าใจง่ายๆ ว่า "อาการอกหัก" เรามักจะนึกถึงการสูญเสียคนรักหรือการถูกปฏิเสธจากคนที่ชอบ ซึ่งความจริงแล้ว คำว่า "ภาวะใจสลาย" ของ Guy Winch มันมีอะไรมากกว่านั้น

  ภาวะใจสลายที่คนเราเผชิญ มีทั้งแบบที่ผู้อื่นยอมรับ และผู้อื่นไม่ยอมรับ สำหรับภาวะใจสลายรูปแบบที่ผู้อื่นยอมรับ อาทิ การสูญเสียพ่อแม่ หรือการหย่าร้าง เรามักจะได้รับการปลอบโยนและความเห็นอกเห็นใจจากคนรอบตัว ไม่ว่าจะญาติพี่น้อง เพื่อน หรือเจ้านายที่ทำงาน ทำให้เรารู้สึกว่าความทุกข์ที่เรากำลังเจอ หรือความเสียใจที่เรารู้สึกอยู่ ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกไปจากสังคม ทุกคนเข้าใจและพร้อมเอาใจช่วยเราให้เราก้าวผ่านความทุกข์ตรงนั้นไปได้ เราจึงฟื้นตัวจากความโศกเศร้าได้รวดเร็ว

  แต่ในทางกลับกัน ภาวะใจสลายรูปแบบที่ผู้อื่นไม่ยอมรับ อาทิ การเลิกกับแฟน การถูกปฏิเสธจากคนที่ชอบ หรือสัตว์เลี้ยงแสนรักตาย กลายเป็นความเสียใจที่ถูกทุกคนเมินเฉย หลายครั้งที่ทุกคนมีปฏิกิริยาในทำนองที่ว่า "อะไรกัน เรื่องแค่นี้เอง ทำไมยังเสียใจอยู่อีก?" ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกแย่ลงกว่าเดิม แทนที่จะระบายความเสียใจออกมาได้เหมือนอย่างที่ควรจะเป็น กลับต้องเก็บความเสียใจเอาไว้ และจมปรักระทมทุกข์อยู่แบบนั้นอย่างเดียวดาย กว่าจะฟื้นตัวจากความเศร้าได้ ก็อาจกินระยะนาน แถมอาจทำให้ร่างกายทรุดโทรมตามสภาพจิตใจอีก

  หนังสือเล่มนี้ จึงเป็นเหมือนเครื่องมือในการรับมือกับภาวะใจสลายและทำให้เราก้าวต่อไปได้ ผู้เขียนจะค่อยๆ อธิบายให้เราเข้าใจถึงสภาพจิตใจและการทำงานของมันผ่านกรณีศึกษาที่ผู้เขียนยกขึ้นมาแทรกเป็นระยะๆ เพื่อประกอบความเข้าใจ สร้างความกระจ่างในพฤติกรรมของคนที่เผชิญความสูญเสีย และปฏิกิริยาตอบรับของคนรอบกายที่ดูเมินเฉยไม่ไยดี ทำให้เราในฐานะผู้สูญเสียไม่ได้เข้าใจแค่ตัวเองเท่านั้น แต่ยังเปิดมุมมองของคนรอบข้างให้เราเข้าใจและไม่กล่าวโทษพวกเขาด้วย

  เป็นหนังสืออีกเล่มที่ดีนะคะ เราค่อนข้างชอบเลยทีเดียว อ่านแล้วไม่รู้สึกเบื่อเลยสักนิด ทั้งยังน่าติดตามและน่าค้นหา เพราะพฤติกรรมมนุษย์ที่ใจสลายบางทีก็ดูบ้าบิ่นและทำอะไรผิดแปลกไปจากตอนที่ใจไม่สลายเอามากๆ หนังสือเล่มนี้ก็อธิบายสาเหตุของพฤติกรรมพิลึกๆ พวกนั้นเอาไว้หมด วิธีการแก้ไขหรือเยียวยาจิตใจตัวเองก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถ เป็นวิธีง่ายๆ ที่เราอาจจะมองข้ามหรือคาดไม่ถึง เหมาะแก่คนที่เผชิญกับความสูญเสียและไม่รู้วิธีเยียวยาจิตใจตัวเอง หรือคนที่อยากให้เพื่อนหรือคนรักตัวเองผ่านความทุกข์แบบนี้ไปได้แต่ไม่รู้จะช่วยยังไง

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in