เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 098] ความรักใดจะไม่ปวดร้าว | ชวนหนี

 • ความรักใดจะไม่ปวดร้าว
  ผู้แต่ง: ชวนหนี
  ผู้แปล: สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
  ราคา 135 บาท

  "คงมีแต่ผู้ที่มีความรักนั้นที่จะเปลี่ยนความรักให้เป็นความสุขได้"

  ตั้งแต่ "หมิ่นมิน" แต่งงาน เธอกลับรู้สึกว่าชีวิตของเธอเปลี่ยนไปอย่างมาก คำว่า "ครอบครัว" สร้างแรงกดดันอย่างประหลาดให้กับหญิงสาวในยุคสมัยใหม่อย่างเธออย่างบอกไม่ถูก ทำให้เธอต้องทนทุกข์ทรมานกับชีวิตที่ที่ไม่เป็นดั่งวาดฝัน แล้วเธอจะทำเช่นไรต่อไป?

  เป็นหนังสือเล่มบางที่ทรงอานุภาพมาก ผู้เขียนจะพาเราไปรู้จักกับ "หมิ่นมิน" หญิงสาวสมัยใหม่ที่เทิดทูนความรักเหนือสิ่งใด ยืนกรานจะแต่งงานกับ "หยู่ตง" สามีผู้เป็นที่รักท่ามกลางความคัดค้านของครอบครัวทั้งสองฝ่าย ความรักจากเริ่มแรกที่หอมหวานของวัยรุ่นก็เริ่มจืดจางเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ และเริ่มโรยราห่อเหี่ยวเมื่อลูกคนแรกได้ถือกำเนิดขึ้น ความกดดันและค่านิยมสมัยใหม่ของผู้หญิงยุคนี้กำลังกัดกร่อนหมิ่นมินจนทำให้ตัวตนของเธอแหลกสลาย ทำให้เธอต้องทุกข์แสนสาหัสกับคำว่า "ภรรยา" และ "มารดา"

  คะแนน 8.5/10
  เป็นหนังสือที่สะท้อนสังคมและบทบาทของผู้หญิงยุคใหม่ได้อย่างชัดเจน ทำให้เราเห็นปัญหาของผู้หญิงหลังแต่งงาน โดยเฉพาะเรื่องการวางตัวและบทบาทของเธอต่อสังคมและครอบครัวที่หาความสมดุลไม่ได้ระหว่างค่านิยมสมัยก่อนกับค่านิยมสมัยใหม่ จนบางครั้งก็คิดว่าการแต่งงานและมีครอบครัวคือการฉุดรั้งไม่ให้ผู้หญิงมีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตทั้งๆ ที่เธอมีความสามารถที่จะไปไกลรึเปล่า และที่เซอร์ไพร์สสุดของเล่มนี้ เห็นจะเป็นการนำเสนอเรื่อง "โรคซึมเศร้าหลังคลอด" ที่สอดแทรกเข้ามาในเรื่องได้อย่างกลมกลืนและทำให้เห็นความร้ายแรงของโรคนี้

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in