เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 097] น้ำตาแม่มด | คีตาญชลี แสงสังข์

 • น้ำตาแม่มด
  ผู้แต่ง: คีตาญชลี แสงสังข์
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
  ราคา 148 บาท

  "น้ำตาแม่มดมันมีจริงที่ไหนล่ะ.."

  เมื่อ "มิ้นต์" เพื่อนรักหายตัวไปปริศนา ทำให้ "เอส" กับ "ออตโต้" เพื่อนสนิทของเธออยู่ไม่สุข เพราะไม่รู้ว่าเพื่อนของพวกเขาหายไปไหนและไม่รู้จะเริ่มต้นตามหาที่ใด แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีบ้านหลังนึงที่เด็กทั้งสองสงสัยมากเป็นพิเศษ และบ้านหลังนั้นก็เป็นบ้านของเจ้าของตำนาน "น้ำตาแม่มด" ซะด้วย

  เป็นวรรณกรรมเยาวชนรางวัลแว่นแก้วที่อ่านแล้วชวนพิศวงมาก 55555 เนื้อเรื่องเหมือนไม่มีอะไร เหมือนเป็นการเล่าเรื่องของเด็กผู้ชายคนนึงที่ชื่อ "เอส" และผองเพื่อนไปเรื่อยๆ แบบไม่มีจุดหมาย แต่ระหว่างทางกลับมีประเด็นต่างๆ มากมายให้ขบคิดเยอะแยะไปหมด ต้องค่อยๆ ตามเก็บทีละเล็กละน้อยไปจนจบเรื่องแล้วจะถึงบางอ้อ 55555 ผู้เขียนฉลาดแทรกประเด็นมากค่ะ จนบางครั้งแทบไม่รู้ตัวว่าเหตุการณ์เล็กๆ ที่เกิดในต้นเรื่องจะกลายเป็นเหตุการณ์ใหญ่ในท้ายเรื่อง เราเลยรู้สึกว่าผู้เขียนเข้าใจเขียนเข้าใจเล่นจังหวะ ทำให้เนื้อเรื่องชวนน่าติดตามอย่างประหลาด ทั้งที่ไม่ได้มีจุดพีคหรือจุดเร้าใจเหมือนนิยายเล่มอื่นทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

  คะแนน 7.5/10
  เล่มนี้ให้ความรู้สึกแปลกใหม่สำหรับเรามากค่ะ ตรงที่ผู้เขียนวางบทบาทของตัวละครเอกอย่างเอส ให้เป็นเพียง "ผู้สังเกตการณ์" เท่านั้น เราจะเห็นเรื่องราวของตัวละครอื่นเกิดขึ้นมากมายผ่านสายตา มุมมอง และความคิดความอ่านของเอส เหมือนเรานั่งดูเด็กวัยรุ่นชายคนนึงกำลังเรียนรู้ที่จะเติบโตและเรียนรู้ที่จะอยู่กับสถานการณ์ที่แปรผันไปของคนรอบข้าง และสิ่งที่เราเรียนรู้ผ่านเอสนั้นเยอะมากกกกก  เยอะจนแทบไม่รู้จะรีวิวยังไงดี 55555 แต่ที่แน่ๆ อ่านแล้วได้ข้อคิดจากเรื่องนี้แน่นอน โดยเฉพาะพวกปรัชญาชีวิตที่เหล่าตัวละครต่างแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เลยอยากให้ทุกคนลองอ่านดูค่ะ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in